MENU

Xây nhà mùa mưa có nên không? 3 điều cần chú ý khi xây nhà vào mùa mưa

Nguyễn Trâm
26/07/2022

Xây nhà mùa mưa là điều mà mọi người thường tránh vì họ quan niệm rằng nó sẽ khiến công trình trở nên khó xây dựng, không đảm bảo được hiệu suất. Tuy nhiên, điều đó có thật sự đúng hay không, hãy cùng phân tích về những ưu và nhược điểm khi xây nhà mùa mưa nhé!

Nhà vào mùa mưa

Các kiến trúc sư có kinh nghiệm lâu năm cho biết, việc xây nhà mùa mưa là hoàn toàn có thể thực hiện được. Một số công trình vẫn được xây dựng trong mùa mưa nhưng vô cùng chắc chắn và kiên cố, vậy nguyên nhân là do đâu?

Ưu và nhược điểm khi xây nhà mùa mưa

Theo ý kiến của các chuyên gia, xây nhà mùa mưa có những lợi ích đáng kinh ngạc. Một căn nhà được xây dựng kiên cố phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất chính là hệ thống móng nhà. Vào mùa mưa, đất sẽ mềm hơn khiến các đơn vị thi công dễ dàng đào móng, giúp căn nhà trở nên chắc chắn. Mưa xuống sẽ làm tiết kiệm chi phí và thời gian khi tưới lên lớp bê tông, nhiệt độ không khí vào mùa mưa giảm xuống, độ ẩm tăng lên giúp lớp bê tông được bảo dưỡng tốt hơn.

Làm móng nhà

Đổ bê tông vào mùa mưa sẽ ít xuất hiện tình trạng bị giãn nở, có thể thấy được những kẽ nứt, giúp cho lớp chống thấm được kiểm tra và khắc phục kịp thời. Mùa mưa cũng như một bước thử nghiệm cho mức độ chống thấm của căn nhà, dễ dàng nhìn thấy hơn so với khi xây nhà vào mùa khô.

lưu ý xây nhà mùa mưa

Tuy nhiên, khi xây nhà mùa mưa cũng sẽ gặp một số trở ngại nhất định gây ảnh hưởng đến công trình. Công việc của công nhân vào mùa mưa sẽ khó thực hiện và vất vả hơn, nên chi phí dành cho nhân công vào mùa này sẽ cao hơn so với mùa khô. Bên cạnh đó, vì yếu tố khí hậu và thời tiết nên đôi khi có những ngày công trình không thể thi công được, làm chậm trễ tiến độ đã đặt ra ban đầu.

nhân công xây nhà mùa mư

Một vấn đề khó khăn khác ảnh hưởng đến những đơn vị thi công vào mùa mưa đó chính là vấn đề liên quan đến các vật liệu xây dựng. Những vật liệu dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố lý – hóa từ môi trường như xi măng, sắt, sơn, ngói, gạch, … rất khó để bảo quản.

Xây nhà mùa mưa

 

Điển hình là cát, vào mùa mưa, sẽ rất khó để sàng lọc những cặn bẩn, đôi khi còn mang theo nhiều bụi bẩn hơn gây tổn hại cho công trình. Bên cạnh đó, ván copha cây chống và mùa mưa dễ bị trương nở, mau hư hỏng.

Xây nhà mùa mưa hay mùa nắng đều có những ưu và nhược điểm riêng, nếu như chúng ta biết cách trung hòa và giải quyết được các vấn đề thì sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến việc thi công căn nhà.

Xem thêm:

Một số kinh nghiệm khi xây nhà mùa mưa

Bảo quản vật liệu

Như đã nhắc đến ở trên, vật liệu vào mùa mưa sẽ rất dễ ảnh hưởng và hư hỏng. Tuy nhiên vẫn có hướng khắc phục cho vấn đề này. Đối với những bao xi măng nên được đặt trong các nhà kho khô ráo và cách mặt đất từ 20 – 30cm để đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi nước mưa. Hạn chế mở cửa kho để tránh bị ẩm ướt do vào mùa mưa, độ ẩm trong kho sẽ tăng rất nhanh.

Với các vật liệu như gạch, ngói, … nếu chúng bị thấm nước mưa khi xây lên sẽ dễ khiến cho tường bị đỗ, không thấm được nước từ vữa xây. Chính vì thế, người thi công nên bảo quản vật liệu gạch thật khô ráo, hoặc nếu bị thấm nước thì chờ khi nó khô hẳn mới tiếp tục công đoạn xây dựng.

Vật liệu xây nhà mùa mưa

Theo dõi dự báo thời tiết

Việc xây nhà vào mùa mưa cũng phụ thuộc lớn vào yếu tố địa lý và đặc điểm thời tiết tại vùng đất đó. Khi thực hiện công trình và nhất là trong giai đoạn làm móng, những tỉnh thành có mưa dai dẳng kéo dài thì không nên thực hiện việc khởi công vào mùa mưa, nó sẽ gây khó khăn trong việc hút nước mưa để làm móng. Bên cạnh đó, một số tỉnh thành có ngày mưa ngày nắng sẽ là một yếu tố thuận lợi cho móng nhà được trở nên chắc chắn hơn. Bạn cần xem trước dự báo thời tiết để có thể căn chỉnh thời gian hợp lý. Thường đổ bê tông sẽ mất 24h để khô, sau đó nếu mưa xuống sẽ giúp cho lớp bê tông được chắc chắn và kiên cố hơn.

Thời tiết để xây nhà mùa mưa

Kiểm tra công trình

Một điều rất quan trọng đó chính là phải luôn kiểm tra thật kỹ tình trạng công trình để khi xảy ra lỗi có thể khắc phục kịp thời. Ví dụ như nhà bị thấm thì cần phải sửa ngay lập tức, quét lại lớp chống thấm và đưa ra hướng giải quyết phù hợp để công trình được chắc chắn và hoàn thiện.

Kiểm tra công trình nhà mùa mưa

Nếu bạn đang có nhu cầu xây nhà phố thì hãy tìm hiểu thật kỹ về những lưu ý cũng như các vấn đề đã bàn luận ở trên nhé. Liên hệ đội ngũ MM Home để được tư vấn kỹ hơn về ngôi nhà của bạn!


Liên hệ MM Home

Địa chỉ:

  • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!