MENU

Bạn có biết vữa xây dựng là gì và cách phân loại?

Phạm Ngân
05/06/2022

vữa là gì

Khi xây nhà, vữa xây dựng là một nguyên liệu không thể thiếu. Thế nhưng, ít ai biết rằng vữa cũng có nhiều loại và mỗi loại sẽ có sự khác nhau về thành phần.

Vậy vữa là gì? Có những loại nào? Mời bạn cùng xem tiếp những chia sẻ dưới đây của MM Home để hiểu hơn về nguyên liệu xây dựng không thể thiếu này nhé!

Vữa xây dựng là gì?

Vữa xây dựng là hỗn hợp được trộn theo một tỉ lệ nhất định giữa nhiều loại nguyên liệu khác nhau như chất kết dính vô cơ, cốt liệu nhỏ và nước. Tỷ lệ giữa các nguyên liệu có thể thay đổi tùy theo yêu cầu cũng như mục đích sử dụng. Một vài trường hợp, thợ thi công có thể cho thêm một số phụ gia để đáp ứng tính thực tế của công trình và nâng cao tính năng.

Sau khi rắn, vữa xây dựng  sẽ trở nên cứng, có khả năng chịu lực hoặc liên kết giữa các cấu kiện xây dựng. Do đó, nguyên liệu này thường được dùng để làm chất kết dính để kết nối các nguyên vật liệu lại với nhau trong các công trình như thiết kế sân vườn, cảnh quan, tiểu cảnh…

Vữa xây dựng thường mang những tính chất sau:

  • Lưu động: Thể hiện ở độ khô hay dẻo. Điều này phụ thuộc vào nguyên liệu thành phần, tỷ lệ pha trộn và thời gian pha trộn.
  • Giữ nước: Là khả năng giữ nước từ khi mới trộn cho đến khi sử dụng. Vữa xây dựng để lâu có thể bị đông cứng, làm ảnh hưởng đến chất lượng và khó thi công.
  • Bám dính: Là khả năng liên kết của vữa với các bề mặt. Vữa xây dựng có độ bám dính kém sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và thời gian thi công.
  • Chịu lực: Là khả năng chịu lực  dưới những tác động từ môi trường, được biểu hiện bằng độ chịu lực daN/cm2 hoặc kN/cm2. Khi xây dựng cần dùng đúng loại có tính chịu lực phù hợp với từng loại công trình.
  • Co nở: Là quá trình khô hay ẩm ướt. Vữa xây dựng có độ co nở lớn thường xảy ra hiện tượng rạn nứt, bong phồng. Vữa xây dựng bị ẩm sẽ dẫn đến hiện tượng nở thể tích. Tuy nhiên sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng thi công nếu độ nở không đáng kể.

Cách phân loại vữa xây dựng

vữa là gì

Vữa có nhiều loại, mỗi loại sẽ có những điểm nổi bật với thành phần trộn khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà thợ thi công sẽ chọn loại  phù hợp. Để phân loại, người ta sẽ dựa vào đặc tính, chẳng hạn như theo:

+ Công dụng như vữa xây, vữa trát, vữa lát, ốp, vữa trang trí. Ngoài ra, còn có một số loại được dùng cho những mục đích đặc biệt như vữa chống thấm, vữa chịu nhiệt độ cao, vữa chịu độ mặn…

+ Chất kết dính: Chất kết dính có thể hiểu đơn giản là quá trình kết nối giữa 2 bề mặt tương tự nhau, tạo thành một liên kết vĩnh viễn. Trong xây dựng, chất kết dính được coi là cầu nối giữa các bề mặt. Theo cách phân loại này thì sẽ có các loại như vữa xi măng, vữa hỗn hợp, vữa thạch cao, vôi vữa…

+ Khối lượng thể tích:

  • Loại thường: KLR>1500kg/m3
  • Loại nhẹ: KLR<1500kg/m3

Các loại vữa xây dựng thường gặp

vữa là gì

1. Vữa xi măng

Có thành phần chính là xi măng và nước, thường được dùng để đánh màu, chống thấm cho bể chứa nước, toilet, mái bằng… Vữa xi măng thường có khối lượng thể tích lớn hơn 2000 kg/m3, mac 25 – 200, độ giữ nước T > 63%, ninh kết nhanh. Loại vữa này thường khó xây, khó trát và phải dùng hết trong 1 giờ kể từ khi trộn xong.

2. Vữa tam hợp

Vữa tam hợp, hay còn được gọi là vữa hỗn hợp, vữa bata, được cấu tạo từ các thành phần chính là vôi, cát, xi măng và nước. Loại này vừa có tính dẻo vừa có tính lưu động cao với khối lượng thể tích 1.800 – 2.000kg/m³, mac 8 – 100, độ giữ nước T>75%. Do đặc tính hút ẩm cao nên thường phù hợp với những công trình xây dựng ẩm thấp.

3. Vữa thạch cao

Vữa thạch cao gồm bột thạch cao trộn với nước, lượng nước chiếm 65 – 90%, thường được dùng để xây, trát, làm gờ chỉ… ở những nơi khô ráo. Ở những nơi có độ ẩm cao như buồng tắm, vệ sinh, bếp… thì không nên dùng vì không bền.

4. Vữa đất sét

Vữa đất sét gồm đất sét, cát nhào trộn với nước. Loại này thường chỉ dùng cho nhà tạm và thi công ở những khu vực khô ráo, tựờng rào.

Qua những chia sẻ trên, hi vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích. Trước khi bắt tay vào xây dựng ngôi nhà mới, bên cạnh việc tìm hiểu về các khái niệm cơ bản trong xây dựng để dễ giám sát, thi công thì bạn cũng cần chuẩn bị kỹ càng về bản vẽ thiết kế để có ngôi nhà ưng ý nhất. Nếu bạn vẫn còn đang đau đầu không biết nên thiết kế nhà ở như thế nào, đừng ngần ngại liên hệ với MM Home để được tư vấn cụ thể nhé!

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

  • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!