MENU

Vật liệu bền vững - giải pháp thông minh cho ngôi nhà

Nguyễn Trâm
13/09/2022

Trong sự đa dạng của các vật liệu hiện nay thì xu hướng sử dụng các loại vật liệu thân thiện môi trường là tất yếu và mang tính bền vững. Các yếu tố tự nhiên sẽ làm tăng tính toàn vẹn của vật liệu, làm mềm đi vẻ ngoài ban đầu, lộ ra sự độc đáo của chúng. 

vật liệu bền vững
Vật liệu bền vững là những chất liệu không gây hại đến môi trường sống cả trong quá trình sản xuất, thi công, ứng dụng và tháo dỡ. Bên cạnh tính thân thiện, những vật liệu này còn đảm bảo được tuổi thọ cho công trình và an toàn cho sức khỏe của con người. 

vật liệu bền vững
Hiện nay, những vật liệu này được ứng dụng rất nhiều trong việc thiết kế và xây dựng công trình nhà ở, điều này cũng mở ra những xu hướng mới, hướng đến những giải pháp xây dựng bền vững.

Dưới đây là một số vật liệu xây dựng bền vững được ứng dụng nhiều nhất hiện nay.

Xem thêm:

Đá tự nhiên

Đá là một loại vật chất cấu thành từ khoáng vật tự nhiên trong suốt quá trình hình thành và tồn tại của trái đất. Đá hình thành chính trong quá trình kiến tạo của trái đất. Cho đến ngày nay, đá vẫn đóng vai trò là một vật liệu quan trọng, được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thiết kế nhà ở.

vật liệu bền vững
Đá tự nhiên khi được đem vào ngôi nhà sẽ tô đậm hơn sự sang trọng, đắt tiền mà không làm mất đi vẻ thanh lịch và đơn giản. Thổi một làn gió mới hơi thở của thiên nhiên đất mẹ; mang đến một kết cấu độc đáo và màu sắc dễ chịu vào không gian sống của con người.

vật liệu bền vững
Có thể áp sử dụng đá để ốp lên tường, ốp lát cầu thang, hoặc làm bàn đá, … tùy vào mục đích của gia chủ. Đây là loại vật liệu bền bì và khó bị biến dạng hay hư hỏng theo thời gian, ngược lại, càng về lâu dài, đá càng bền bỉ tạo nên độ chắc chắn và tính kiên cố cho công trình.

Bê tông

Bê tông ngày nay không chỉ đơn giản là một phương tiện hữu dụng để xây dựng mà còn là một chất nâng cao thẩm mỹ cho kết cấu, đồng thời vẫn đảm nhiệm chức năng của nó như một phần không thể thiếu của chính công trình như sàn bê tông, tường, và hàng hiên.

vật liệu bền vững

Bê tông có thể được sử dụng làm sàn nhà, chỉ cần san phẳng phần thô nhám, kết hợp với một số họa tiết trang trí, bê tông đã có thể trở thành một điểm nhấn đặc biệt cho ngôi nhà. Bên cạnh đó bê tông còn đóng vai trò là tường nhà, cầu thang hay ban công, …

vật liệu bền vững
Cũng như các loại vật liệu bền vững khác, bê tông có độ bền và chịu lực rất tốt. Bên cạnh đó, đây cũng là một chất liệu với giá thành vô cùng rẻ, vừa đảm bảo tiết kiệm tài chính cho gia chủ vừa đem lại tính thẩm mỹ cao.

Gỗ

Gỗ là nguyên liệu thô đa năng và là vật liệu duy nhất tái tạo được. Các công trình bằng gỗ có thể chịu tải tốt, cách nhiệt, cách âm, chống ẩm, chống cháy và tuổi thọ cao. Việc tăng tỷ lệ gỗ trong các công trình xây dựng có thể giúp giảm tình trạng sử dụng các vật liệu xây dựng khác như thép và gạch – chúng đòi hỏi rất nhiều năng lượng và thải nhiều CO2 trong sản xuất. 

vật liệu bền vững

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lợi ích về khí hậu được gia tăng đáng kể khi sử dụng gỗ để thay thế các vật liệu xây dựng khác trong tòa nhà, 1 mét khối gỗ có thể giảm trung bình 1,6 tấn CO2 trong quá trình sử dụng. Gỗ không chỉ có giá trị về mặt công năng và thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn tác động lớn đến vấn đề bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.

vật liệu bền vững

Vật liệu bền vững này được ứng dụng vào tường, sàn nhà, cầu thang, khung giường, bàn ghế, … Giá trị sử dụng của gỗ rất cao, nó có thể thay thế các vật liệu khác trong ngôi nhà. Gỗ cũng góp phần tác động đến cảm xúc của con người, đem lại sự ấm áp và yên tâm khi sinh sống cho gia chủ.

Vật liệu tái chế

Sử dụng vật liệu xây dựng tái chế là xu hướng mà các kiến trúc sư đang hướng đến. Do nhu cầu bảo vệ môi trường ngày càng tăng nên các vật liệu ngày nay được khuyến khích sử dụng tái chế nhiều lần. Đây là một vật liệu bền vững giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, đặc biệt là độ bền.

vật liệu bền vững

Một số vật liệu tái chế bền vững như Gạch đá ốp lát, bê tông vụn, kim loại thép, gỗ tái chế, chất thải nhựa tái chế.

vật liệu bền vững

Sử dụng các vật liệu bền vững với mong muốn giảm thiểu ảnh hưởng từ các dự án kiến trúc về con người nói riêng và hệ sinh thái nói chung, định hình là những giải pháp xây dựng mới trong tương lai.

Liên hệ đội ngũ MM Home để được tư vấn kỹ hơn về ngôi nhà của bạn!


Liên hệ MM Home

Địa chỉ:

  • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

 

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!