MENU

Thủ tục thông báo khởi công xây nhà chính xác và đầy đủ nhất

Phương Quỳnh
25/03/2022

Thủ tục thông báo khởi công xây nhà chính xác và đầy đủ nhất

Tìm hiểu thủ tục thông báo khởi công xây dựng nhà gồm có những gì sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, hạn chế việc bối rối khi sắp xếp giấy tờ cũng như rút gọn được quá trình chờ đợi. 

Thông báo khởi công là thủ tục bắt buộc phải thực hiện khi bạn muốn xây dựng một công trình. Thông báo này sẽ giúp các cơ quan nhà nước có cơ sở quản lý và xử lý vi phạm trên địa bàn.

Nếu bạn tiến hành xây dựng công trình nhưng không thông báo thì có thể sẽ bị phạt hành chính. Theo đó, mức phạt đối với các tổ chức có hành vi không gửi văn bản thông báo ngày khởi công cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xây dựng công trình theo quy định (đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng) là từ 500.000 – 1.000.000 đồng.

Vậy quy trình thông báo khởi công xây dựng nhà ở cần chuẩn bị các loại giấy tờ gì và thực hiện ra sao? Mời bạn cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Hồ sơ thông báo khởi công xây dựng nhà gồm những gì?

Theo quy định, một bộ hồ sơ xin phép khởi công xây dựng nhà gồm có:

 • Đơn – mẫu xin tại phường
 • Giấy phép xây dựng (Photo công chứng)
 • Bản vẽ xin phép xây dựng (Photo công chứng)
 • Giấy quyền sở hữu sử dụng đất (Photo công chứng)
 • CMND chủ nhà (Photo công chứng)
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh công ty thi công
 • Quyết định bổ nhiệm chỉ huy trưởng công trình
 • Bổ sung giấy tờ theo yêu cầu của phường, quận

Mẫu đơn thông báo khởi công xây dựng nhà

Tại khoản 2, điều 19, chương IV của Nghị định 64/2012/NĐ-CP về Cấp giấy phép xây dựng quy định trách nhiệm của Chủ đầu tư như sau:

Trước khi khởi công xây nhà 7 ngày, chủ đầu tư phải gửi thông báo ngày khởi công cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời, chủ đầu tư cần gửi văn bản thông báo khởi công kèm theo bản sao giấy phép xây dựng cho Ủy ban nhân dân nơi xây dựng công trình để theo dõi thực hiện thi công.

Trường hợp chủ đầu tư được miễn giấy phép xây dựng thì chủ nhà phải gửi bản sao các bản thiết kế gồm: mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt của công trình, mặt bằng, mặt cắt móng; các bản vẽ đấu nối đường giao thông, thoát nước với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào công trình.

Mẫu đơn thông báo công trình xây dựng
Ví dụ về mẫu đơn thông báo xây dựng công trình 

Nộp hồ sơ thông báo khởi công ở đâu?

Để nộp hồ sơ thông báo khởi công, bạn sẽ cần đến Phòng Quản lý đô thị của Uỷ ban nhân dân phường, xã tại khu vực công trình được xây dựng.

Điều kiện khởi công xây dựng công trình

Tại Điều 107 Luật xây dựng 2014 có quy định về điều kiện khởi công xây dựng công trình. Cụ thể, việc khởi công xây dựng công trình phải bảo đảm các điều kiện sau:

 • Đảm bảo có mặt bằng cho dự án chuẩn bị xây dựng: Có hai hình thức thực hiện quá trình xây dựng là theo tiến độ hoặc làm toàn bộ công trình (trong trường hợp công trình có quy mô nhỏ). Việc khởi công xây dựng phải đảm bảo có đủ mặt bằng xây dựng để bàn giao toàn bộ hoặc từng phần theo tiến độ thi công.
 • Những công trình được Nhà nước quy định bắt buộc phải có giấy phép xây dựng tại điều 89 của Luật Xây dựng 2014 cần chuẩn bị đủ giấy phép cần thiết. Bên cạnh đó, các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng cũng được quy định cụ thể tại điều khoản này.
 • Phải có đầy đủ bản vẽ cũng như thiết kế chi tiết của từng hạng mục thuộc dự án đã được chủ đầu tư phê duyệt. Chủ đầu tư cần xác nhận đã phê duyệt ngay trên bản vẽ đó và thực tế tiến hành xây dựng phải khớp với nội dung được thể hiện trong bản vẽ.
 • Nếu trường hợp chủ đầu tư thực hiện thi công dưới hình thức lựa chọn nhà thầu, thì giữa nhà thầu và chủ đầu tư cần phải ký kết hợp đồng với những điều khoản cụ thể rõ ràng trước khi tiến hành bàn giao và thi công.

Lệ phí nộp hồ sơ thông báo khởi công là bao nhiêu?

Cho đến thời điểm hiện tại, thủ tục nộp hồ sơ thông báo khởi công nhà không mất phí. Khi nộp xong hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ ghi biên nhận trả lại cho người nộp. Chi phí chỉ bao gồm việc photo và công chứng các giấy tờ liên quan.

Trong trường hợp bạn vẫn còn băn khoăn về việc thông báo khởi công xây dựng các công trình như nhà ở, biệt thự…, các chuyên gia ở MM Home sẽ tư vấn và giúp bạn hoàn thiện các hồ sơ này.

Đến với MM Home, bạn sẽ có được những bản vẽ thiết kế nhà hiện đại, tinh tế và phù hợp với sở thích của bản thân. MM Home với đội ngũ kiến trúc sư tay nghề cao và giàu kinh nghiệm sẽ đáp ứng các nhu cầu dù là “khó nhằn” nhất của bạn. Ngoài ra, các chuyên gia của MM Home cũng tư vấn và giúp bạn hoàn thành các hồ sơ xin phép cần thiết theo quy định. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ với MM Home ngay.

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!