MENU

Quy trình xây nhà từ móng đến mái: Những điều bạn cần biết!

Phạm Ngân
18/02/2022

quy trình xây nhà từ móng đến mái

Khi có ý định xây dựng một ngôi nhà mới, việc tìm hiểu kỹ lưỡng về quy trình xây nhà từ móng đến mái sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc dự trù kinh phí, chọn nhà thầu, giám sát thi công cũng như góp phần giúp bạn có được ngôi nhà ưng ý và chất lượng nhất.

Xây nhà là việc hệ trọng, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và chi phí. Chính vì vậy, khi có ý định xây nhà mới, bạn cần tìm hiểu và trang bị kiến thức kỹ lưỡng về quy trình xây dựng cũng như các bước cần chuẩn bị để việc thi công diễn ra thuận lợi. Để hiểu hơn về quy trình xây nhà từ móng đến mái, bạn hãy dành vài phút xem qua những chia sẻ dưới đây của MM Home nhé.

Quy trình xây nhà từ móng đến mái hay giai đoạn thi công thô

Giai đoạn thi công thô đóng vai trò rất quan trọng trong toàn bộ quá trình xây dựng bởi đây là giai đoạn thi công phần khung xương, góp phần định hình hình dáng và cấu trúc các khu vực trong nhà. Do là phần quan trọng nhất nên chi phí được sử dụng ở giai đoạn này có thể chiếm đến 55 – 60% tổng chi phí. Cụ thể, quy trình xây nhà từ móng đến mái sẽ bao gồm quy trình các bước xây nhà với các bước sau:

 1. Xác định vị trí đào móng và tim móng. Đây là bước rất quan trọng, giúp đảm bảo việc xây dựng diễn ra thuận lợi cũng như tạo tiền đề để xây dựng các hạng mục tiếp theo.
 2. Tiến hành đào móng, thi công móng dựa theo bản vẽ kỹ thuật và dùng đúng loại móng để đóng cọc. Việc dùng loại móng nào sẽ phụ thuộc vào quy mô, kiến trúc và chất lượng, độ sụt lún của lô đất. Chẳng hạn, móng băng thường dùng cho nền có độ sụt lún thấp, với nền đất yếu thì phải dùng móng bè, còn nếu nền đất tốt, vững chãi và quy mô xây dựng nhỏ thì có thể dùng móng cọc để tiết kiệm chi phí.
 3. Sau khi đào móng, tiến hành những công đoạn để làm móng nhà, đường cống thoát nước, bể phốt và các công trình ngầm.
 4. Khi phần móng chắc chắn, kiên cố rồi thì tiến hành xây dựng phần khung xương. Phần này sẽ gồm các công đoạn như đan thép, ghép coppha, đổ và đầm bê tông, xây tường gạch, tiến hành tô trát xi vữa. Cùng với đó là xây dựng khung xương cầu thang đối với nhà cao tầng.
 5. Thi công nền, cán nền và chống thấm. Thi công chống thấm phải đặc biệt chú ý đến khu vực thường xuyên có nước như nhà vệ sinh, khu vực tầng thượng để không xảy ra tình trạng ngấm dột.
 6. Thiết kế đường ống nước sinh hoạt, đường dây điện, chèn khuôn cửa…
 7. Làm mái nhà theo đúng bản vẽ kỹ thuật.

Quy trình hoàn thiện ngôi nhà và quy trình thiết kế xây dựng nhà

Quy trình xây nhà từ móng đến mái

Sau khi hoàn thành giai đoạn thi công thô sẽ đến giai đoạn hiện thiện phần xây thô và thiết kế nội thất. Đây là bước tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế lại tốn rất nhiều thời gian và cần làm tỉ mỉ, cẩn thận để giúp ngôi nhà hài hòa và tiện nghi. Cụ thể, quy trình hoàn thiện ngôi nhà sẽ gồm các bước:

 1. Trát xi măng trong và ngoài tường nhà. Tường cần có độ bám dính tốt, láng, không sần sùi
 2. Lát nền, đóng trần, làm cửa sổ, cửa chính và cầu thang
 3. Sơn chống thấm, sơn màu trong và ngoài ngôi nhà. Khi sơn, nên quét 2 lần nhằm tăng khả năng chống thấm nước
 4. Lắp đặt thiết bị điện, nước, thiết bị vệ sinh, thiết bị nội thất…
 5. Làm vệ sinh ngôi nhà và tiến hành nghiệm thu

Xem thêm:

Một số lưu ý cần biết trước khi khởi công – Quy trình xây nhà từ móng đến mái

Nhìn chung, để quy trình xây nhà từ móng đến mái diễn ra thuận lợi thì giai đoạn chuẩn bị trước khi khởi công cần được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng. Trước khi tiến hành xây dựng, bạn cần cân nhắc, tính toán chi phí xây nhà cẩn thận.

Chi phí xây nhà sẽ gồm các khoản chi như chi phí thiết kế, chi phi thủ tục pháp lý, chi phí thi công thô, chi phí hoàn thiện, chi phí thiết kế nội thất, chi phí giải phóng mặt bằng (nếu có), chi phí xây sân vườn, tường rào, cổng và các khoản chi phí phát sinh. Việc dự trù kinh phí chi tiết sẽ góp phần giúp bạn có được ngôi nhà hoàn hảo và tránh được tình trạng thiếu trước hụt sau.

Bên cạnh tính toán chi phí, việc lựa chọn nhà thầu và dịch vụ xây dựng cũng quan trọng không kém. Hiện các đơn vị xây dựng cung cấp nhiều gói dịch vụ khác nhau để đáp ứng đa dạng nhu cầu của gia chủ.

Bạn có thể lựa chọn thi công trọn gói với quy trình xây nhà từ móng đến mái hoàn thiện hoặc chọn chỉ xây phần thô trọn gói, xây phần hoàn thiện trọn gói hoặc thậm chí là chỉ thuê khoán nhân công.

quy trình xây nhà từ móng đến mái

Tuy nhiên, dù lựa chọn loại hình dịch vụ nào thì để việc xây dựng diễn ra thuận lợi, bạn sẽ cần một bản vẽ thiết kế hoàn thiện và chi tiết. Bản vẽ thiết kế rất quan trọng vì nó không chỉ mô phỏng kiến trúc ngôi nhà mà còn là cơ sở để đưa ngôi nhà từ lý thuyết vào thực tế.

Khi có bản vẽ thiết kế, bạn sẽ hình dung được toàn cảnh và chi tiết từng bộ phận của ngôi nhà. Từ đó, dễ dàng giám sát đơn vị thi công trong quá trình thực hiện để tránh được tình trạng chỉnh sửa, chắp vá làm mất thẩm mỹ và tăng chi phí phát sinh.

Để có một bản vẽ thiết kế chi tiết, ngoài lựa chọn thuê kiến trúc sư hoặc đơn vị thiết kế, bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách cân nhắc dùng các bản vẽ thiết kế sẵn có thể điều chỉnh của MM Home.

Hiện MM Home cung cấp đa dạng các bản vẽ thiết kế sẵn được thực hiện bởi đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp giúp bạn dễ dàng lựa chọn sao cho phù hợp nhất với diện tích cũng như nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. 

Hãy liên hệ với MM Home, chúng tôi chuyên về các giải pháp thiết kế có sẵn dành cho nhà phố, kèm theo thiết kế nội thất và ngoại thất tùy chỉnh. Các mẫu nhà được thiết kế tinh xảo bởi các kiến trúc sư tay nghề cao và giàu kinh nghiệm và có quy trình xây nhà từ móng đến mái rõ ràng.

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!