MENU

Phong cách Biophilic: Khi thiên nhiên và kiến trúc nội thất hòa làm một

Dung Nguyễn
05/05/2022

phong cách bioliphic

Thời gian gần đây, chúng ta thường bắt gặp cụm từ “phong cách Biophilic” hay “Biophilic design” khi nhắc đến thiết kế nhà ở. Có thể thấy, phong cách này đang được đón nhận và hưởng ứng một cách nồng nhiệt.

Phong cách mang thiên nhiên vào trong nhà ở, tại sao không bạn nhỉ? Sự liên kết giữa con người, kiến trúc đẹp và thiên nhiên sẽ mang đến những công trình tuyệt vời. Và đó cũng chính là lý do phong cách Biophilic được ra đời và trở thành xu hướng thiết kế nhà ở hàng đầu hiện nay.

Phong cách Biophilic là gì?

Biophilia là một cụm từ Hy Lạp cổ, dùng để chỉ niềm yêu thích, sự say mê đối với thiên nhiên. Cụm từ Biophilic cũng bắt nguồn từ đây, dùng để chỉ phong cách thiết kế nhà ở chú trọng vào các chi tiết thiên nhiên, làm sao để có thể liên kết tối đa giữa kiến trúc nội thất và thiên nhiên. Các yếu tố tự nhiên sẽ được sử dụng như một phần chính của ngôi nhà, giúp con người có thể gần gũi tối đa với tự nhiên, nhằm cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần.

phong cách bioliphic
Phong cách bioliphic giúp con người thêm gần gũi với thiên nhiên

Vì sao phong cách Biophilic được nhiều người yêu thích?

Điểm cộng của phong cách Biophilic có thể kể đến như: 

 • Bảo vệ môi trường: Phong cách Biophilic giúp mang đến một ngôi nhà xanh, một không gian xanh, thúc đẩy và bảo vệ các hệ sinh thái, giảm thiểu chất tải, cải thiện chất lượng không khí, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên có sẵn.
 • Mang đến lợi ích kinh tế: Việc tận dụng phong cách Biophilic trong thiết kế nhà giúp nhà có ánh sáng tự nhiên, gió mát mẻ, từ đó bạn có thể tiết kiệm điện năng, không cần sử dụng quá nhiều thiết bị chiếu sáng hay thiết bị làm mát trong không gian nhà ở.
 • Giảm mức độ căng thẳng: Gần gũi với thiên nhiên giúp bạn thư giãn, thả lỏng, giải phóng năng lượng tiêu cực, từ đó xua tan mệt mỏi, căng thẳng và các áp lực đang phải chịu đựng. 
 • Tăng sự tập trung: Mang phong cách Biophilic vào trong thiết kế nhà ở giúp bạn cải thiện sự tập trung của mình.
 • Mang đến cảm giác hạnh phúc: Thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên giúp kích thích các hormone mang đến cảm giác hạnh phúc của con người, khiến bạn cảm thấy vui vẻ, phấn chấn hơn.
 • Cải thiện sức khỏe: Không gian nhiều cây xanh sẽ giúp bạn lọc không khí, giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp. Hơn nữa, sống trong không gian trong lành ít ô nhiễm còn hạn chế nguy cơ ung thư và các tình trạng viêm nhiễm khác.
phong cách bioliphic
Con người có thể cải thiện sức khỏe nhờ vào phong cách Bioliphic

2 dạng thiết kế chính trong phong cách Biophilic

Phong cách Biophilic được chia thành 2 loại: Nature in the Space (sự kết hợp các yếu tố tự nhiên trong thiết kế và Natural Analogues (sự tái tạo hình dạng, mẫu, màu sắc và kết cấu tự nhiên).

Xem thêm:

Phong cách Biophilic – Nature in the Space

Với Nature in the Space, bạn có thể:

 • Kết nối với thiên nhiên qua tầm nhìn là câu truyện của phong cách nội thất Biophilic: Để có thể ngắm nhìn thiên nhiên, bạn có thể sử dụng cửa sổ lớn, tối đa hóa diện tích ban công, chọn cửa sổ cao từ sàn đến trần, dùng gạch bông gió, sử dụng cửa kính,… để phóng tầm nhìn ra ngoài thiên nhiên.
 • Kết nối với thiên nhiên thông qua các giác quan khác: Với phong cách Biophilic – Nature in the Space, bạn có thể kết nối với thiên nhiên thông qua khứu giác, thính giác, xúc giác. Một số cách có thể kể đến như thường xuyên bật các bài nhạc có giai điệu suối chảy róc rách, tiếng mưa, tiếng gió hoặc chọn tinh dầu thơm có mùi thiên nhiên đặc trưng như mùi gỗ, mùi thông, hương sả chanh,… Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng thêm cây xanh quanh ban công hoặc tại khu vực giếng trời, thêm nhiều chậu hoa, chọn các chất liệu xây dựng như ốp nhựa giả gỗ,…
 • Sự thay đổi của nhiệt độ và không khí: Với Nature in the Space trong phong cách Biophilic, nên chú trọng vào không khí và nhiệt độ bởi thông thường, không khí bên ngoài tự nhiên thường có những làn gió mát, có nắng xen kẽ với bóng mát của cây xanh,… Thay vì sử dụng điều hòa, quạt làm mát, bạn có thể chọn vật liệu cách nhiệt làm mát nhà, chọn gạch bông gió hoặc thiết kế các ô trống để gió tự nhiên đi vào nhà.
phong cách bioliphic
Bạn có thể kết nối với thiên nhiên thông qua tầm nhìn

Thiết kế nhà theo phong cách Biophilic – Nature Analogues

Nature Analogues, sự đồng điệu giữa con người và thiên nhiên được thể hiện qua:

 • Sáng tạo các hình dáng của tự nhiên vào thiết kế nhà: Các họa tiết hoa, cây cảnh, sinh vật biển,… được sáng tạo trong thiết kế nhà ở chính là một cách để bạn ứng dụng phong cách Biophilic vào tổ ấm của mình.
 • Sự hòa hợp giữa không gian sống và môi trường tự nhiên: Bên cạnh việc cố gắng tạo ra các chi tiết thiên nhiên, bạn có thể tận dụng tối đa môi trường bản địa tự nhiên để trở thành một phần kiến trúc của ngôi nhà. Tuy nhiên, tại thành phố hoặc các đô thị đông dân cư thì việc này sẽ tương đối khó khăn hơn.
phong cách bioliphic
Một mẫu nhà thiết kế theo phong cách Bioliphic

Có thể thấy, với phong cách Biophilic, con người và thiên nhiên như hòa làm một. Đây cũng chính là sức mạnh của phong cách này. Nếu bạn bị thu hút bởi phong cách Biophilic và muốn xây dựng nhà ở theo hướng này, liên hệ ngay với MM Home để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!