MENU

Nhà phố bị ẩm mốc? Nguyên nhân và 2 cách xử lý nhà bị ẩm mốc

Nguyễn Trâm
02/08/2022

Nhà bị ẩm mốc vào mùa mưa là một vấn đề khiến các gia đình phải “đau đầu”. Ẩm mốc sẽ khiến giá trị của căn nhà bị giảm xuống, ảnh hưởng đến sức khỏe và vấn đề sinh hoạt của mỗi thành viên trong gia đình. Không những vậy, khi nhà bị ẩm mốc, gia chủ cần phải tiêu tốn một khoản chi phí đáng kể để khắc phục. Vậy ẩm mốc là do đâu và làm sao để ngăn chặn tình trạng đó? Hãy cùng MM Home giải đáp dưới đây nhé!

Nhà bị ẩm mốc

Nguyên nhân nhà bị ẩm mốc

Vào những lúc xuất hiện thời tiết nồm, nắng mưa thất thường khiến độ ẩm tăng cao, khắp nơi trong căn nhà như tường, nền nhà bị tình trạng “đổ mồ hôi”, lâu ngày dẫn đến nấm mốc. Điều này chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra các hiện tượng tường nhà bị ẩm mốc, nhất là đối với các ngôi nhà hộp có kiến trúc kín không thông thoáng. Bên cạnh đó, nguyên nhân còn có thể do căn nhà không được chống thấm đầy đủ trong quá trình thi công. Chống thấm là một hệ thống cần sự liên kết bền chặt, chỉ cần một kẽ hở khiến nước có thể len vào thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu và lớp bảo vệ của căn nhà. 

Cách khắc phục tình trạng nhà bị ẩm mốc

Khi căn nhà bị ẩm mốc, gia chủ cần tìm cách khắc phục kịp thời để không bị ảnh hưởng lớn đến mái ấm của mình. Một số biện pháp khắc phục được gợi ý như sau:

Với tường nhà bị ẩm mốc nhẹ

Sử dụng chất tẩy rửa Javen để diệt nấm mốc, lưu ý đảm bảo độ ẩm bề mặt không quá 16%. Thực hiện các bước dưới đây:

– Đầu tiên, hãy hòa 0.5ml nước Javen với 1 lít nước vào trong xô hoặc chậu. Với hỗn hợp này bạn sử dụng cho 10m2 tường.

– Sử dụng chổi quét sạch khu vực bị ẩm mốc. Sau đó dùng cây lăn sơn vào dung dịch vừa pha rồi lăn lên vị trí tường bị ẩm mốc.

– Khi đã hoàn tất hãy bật quạt và điện, mở cửa sổ để không khí vào và bay màu Javen, giúp tường nhanh khô.

Xử lý nhà bị ẩm mốc

Đối với tường nhà bị tình trạng mốc nặng hơn

Sử dụng các hóa chất tẩy rửa chuyên về nấm mốc, một số loại trên thị trường có tác dụng tốt có thể tham khảo: Hóa chất tẩy rêu mốc Crocodile Moss Remover KCRE-03003 3 L; Hóa chất tẩy rêu mốc SYK Mold Remover 250 g; Hóa chất tẩy rêu mốc Crocodile Moss Remover KCRE-00503 0.5 L; Chất tẩy sạch tường đa năng KIM&S WHITE OUT; Hóa chất tẩy rêu mốc SYK Mold Remover.

Ngoài ra, một cách thường được sử dụng nữa đó chính là sử dụng các bình xịt chuyên dụng chống ẩm mốc, sơn chống thấm. Dùng dụng cụ cơ học để trám trét, xử lý phẳng và tao độ nhám cho bề mặt đang sửa chữa sau đó quét lớp sơn chống thấm, vừa loại bỏ tình trạng bị nấm mốc, vừa không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà.

Lưu ý khi xây nhà để tránh tình trạng bị ẩm mốc

Giám sát công trình chặt chẽ

Một nguyên nhân hàng đầu cho việc bị ẩm mốc đó chính là do ngôi nhà không được chống thấm một cách cẩn thận và đầy đủ. Đôi khi công ty thiết kế xây dựng đã bố trí chặt chẽ về mặt kết cấu nhưng đến giai đoạn thi công, phía nhà thầu có kỹ thuật thi công không tốt, khiến xuất hiện kẽ hở thì sẽ gây nguy hiểm cho căn nhà rất lớn. Chính vì thế, việc chọn nhà thầu thi công là một điều vô cùng quan trọng và gia chủ phải luôn giám sát chặt chẽ để không xuất hiện tình trạng thi công lỗi.

Giam sat nha

Thiết kế xây dựng cho căn nhà

Ẩm mốc không chỉ là xuất hiện vào mùa mưa mà ngay cả mùa nắng cũng có thể khiến cho căn nhà bị nấm mốc. Bạn thử đóng kín tất cả cửa nhà và đi du lịch trong vài ngày, sau đó trở về cũng sẽ cảm nhận được không khí ẩm thấp trong nhà hệt như những ngày mưa. Vì vậy, không khí trong một môi trường nào đó bị ẩm thấp lý do đơn giản không hẳn do thời tiết mà là do không gian không được thông thoáng trọn vẹn dù có xử lý chống thấm tốt đến cỡ nào. Các công ty thiết kế xây dựng khi xây nhà phố cần chú ý đến giải quyết cho vấn đề thông gió, tập trung bố trí không gian mở tối đa, mở giếng trời, thông gió tự nhiên, sử dụng các vật liệu quen thuộc như gạch thông gió, cửa lam, khoét tường ô thông gió thẩm mỹ tại các vị trí cầu thang để ngôi nhà luôn được thông thoáng và không bị ẩm.

Liên hệ đội ngũ MM Home để được tư vấn kỹ hơn về ngôi nhà của bạn!

Tham khảo các bài viết khác:


Liên hệ MM Home

Địa chỉ:

  26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức

  91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

  58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

 

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!