MENU

Lộ giới, cột mốc lộ giới và những điều bạn cần biết

Phạm Ngân
02/05/2022

lộ giới

Lộ giới, mốc lộ giới, cột mốc lộ giới, chỉ giới và quãng lũi là những khái niệm bạn cần hiểu rõ trước khi thi công để việc xây dựng diễn ra một cách hợp pháp và hợp lý.

Mời bạn xem tiếp bài viết của MM Home để có thêm một số thông tin hữu ích về các khái niệm này cũng như những quy định liên quan nhé!

Các khái niệm cơ bản về lộ giới

Lộ giới là gì?

Lộ giới là từ mà các cơ quan quản lý nhà nước dùng để chỉ ranh giới phục vụ công tác quy hoạch mở rộng, xây dựng mới các tuyến đường, con hẻm. Lộ giới được đo bằng mét và được quy ước tính từ tim đường ra hai bên, khoảng lộ giới này được dùng cho mục đích lưu thông và không được tiến hành xây dựng trái phép.

Để đảm bảo phần lộ giới, thông thường cơ quan nhà nước sẽ tiến hành đánh dấu bằng cách sử dụng cọc lộ giới 2 bên đường để người dân có thể nhận biết và tiến hành xây dựng công trình phù hợp, không xâm lấn trái phép trong phạm vi này, đảm bảo mỹ quan đô thị một cách tốt nhất.

Xem thêm:

Lộ giới hẻm là gì?

Đường hẻm là từ thường được dùng cho những khu vực đường có lộ giới ngắn hơn 12m. Muốn biết nhà trong hẻm đang xây dựng có vi phạm quy hoạch lộ giới hay không thì cần nhìn vào bảng ghi tên hẻm và số mét lộ giới được gắn trên các cột ở đầu mỗi con hẻm. Nếu công trình chưa đảm bảo đủ lộ giới thì khi cải tạo, xây dựng lại phải lùi vào số mét còn thiếu so với quy hoạch và xác định lộ giới của một khu đất.

lộ giới

Hình 2. Xác định lộ giới hẻm dựa vào bảng thông tin hẻm

Các quy định về mốc lộ giới là gì?

Mốc lộ giới là nơi được đánh dấu để phân biệt giữa khoảng lộ giới và đất thuộc quyền sử dụng của người dân, có ý nghĩa đánh dấu phần đất đó có thể mở đường hoặc mở hẻm. Đồng thời, cũng cảnh bảo người dân không được xây dựng các công trình kiên cố trong phạm vi hoặc vượt qua mốc lộ giới để đảm bảo mỹ quan, thuận tiện cho công tác quản lý.

Cơ quan chức năng sẽ cắm cột mốc lộ giới ở 2 bên đường theo quy chuẩn của pháp luật, cụ thể:

 • Nơi tập trung dân cư ở như xã, huyện, thị trấn sẽ cắm mốc lộ giới cứ mỗi 100m
 • Đường đi qua những khu vực đồi, đồng ruộng, nằm ngoài khu vực đông dân cư và tuỳ theo địa hình mà cột mốc sẽ được cắm cứ mỗi 500m đến 1000m
 • Ở những nơi có địa hình hiểm trở chỉ được cắm tại điểm cơ quan chức năng có thể quản lý được về an toàn hành lang đường bộ.

Các khái niệm về chỉ giới và quãng lùi

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân biệt giữa phần đất được phép xây dựng công trình với phần dành cho đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật hoặc khu vực công cộng khác.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định phần đất được phép xây dựng công trình và phần đất lưu không.

Khoảng lùi của công trình

Khoảng lùi xây dựng là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng, tuỳ vào quy hoạch sử dụng đất và không gian kiến trúc mà sẽ có những quy định khác nhau về khoảng lùi xây dựng.

lộ giới

Hình 4. Hình mặt cắt cho thấy chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng và khoảng lùi

Quy định về khoảng lùi xây dựng năm 2022

Tuỳ vào vị trí ở đô thị hay nông thôn mà có những quy định khác nhau. Ở đô thị, khoảng lùi xây dựng được quy định ở Điều 91, Luật xây dựng năm 2014 về điều kiện cấp giấy phép cho công trình đô thị:

 • Công trình cao dưới 22m và lộ giới rộng từ 19 đến dưới 22m thì khoảng lùi bằng 0
 • Công trình có chiều cao trên 28m, khoảng lùi xây dựng bằng 6
 • Với các công trình cao 25m và lộ giới rộng trên 22m thì khoảng lùi bằng 0
 • Tính từ vỉa hè đến công trình và chiều cao 25m thì khoảng lùi bằng 3

Ở nông thôn: khoảng lùi phụ thuộc vào vị trí căn nhà được xây lên

 • Khu vực trung tâm xã thì khoảng lùi tối thiểu là 1,5m
 • Khu vực dân cư khoảng lùi tối thiểu là 2m
 • Nếu công trình nhà ở có kết hợp hoạt động sản xuất nông nghiệp thì khoảng lùi là 2m

Chiều cao công trình xây dựng là gì?

Chiều cao công trình xây dựng là chiều cao được tính từ mặt đất đặt công trình đến điểm cao nhất của kiến trúc công trình. Với một số công trình có nhiều độ cao mặt đất khác nhau thì chiều cao này được tính từ vị trí mặt đất thấp nhất theo quy hoạch được duyệt.

Đối với các thiết bị, vật dụng trên mái công trình như ăng ten, cột thu lôi, thiết bị năng lượng mặt trời, ống khói, ống thông hơi, bể nước kim loại, các chi tiết trang trí của kiến trúc sẽ không được tính vào chiều cao của công trình.

Cách xác định mốc lộ giới cho khu đất ở

 1. Quan sát tổng quan khu vực cần xây dựng, xác định được mốc lộ giới cũng như các biển báo đặt ở 2 bên khu vực đường
 2. Từ cột mốc đã tìm thấy ở trên, tiến hành xác định lộ giới được tính từ tim đường sang 2 bên
 3. Từ lộ giới đã xác định được, tính toán khoảng lùi cho phù hợp, đảm bảo đúng theo quy định của cơ quan nhà nước
 4. Từ đó có được chỉ giới xây dựng. Việc tiến hành xây dựng công trình bên trong chỉ giới xây dựng được cho là hợp pháp.

Qua những chia sẻ trên, MM Home hy vọng bạn đã “bỏ túi” cho mình một vài thông tin hữu ích về lộ giới, mốc lộ giới cũng như các khái niệm và quy định liên quan. Nếu bạn có ý định xây dựng nhà ở, đang ở giai đoạn tìm hiểu, chuẩn bị và đang cần một bản vẽ thiết kế ấn tượng cho ngôi nhà, đừng ngần ngại liên hệ với MM Home ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể nhé!

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!