MENU

Cách làm giếng trời thông gió cho nhà thoáng đãng, mát mẻ

Dung Nguyễn
01/03/2022

mẫu giếng trời thông gió

Hiện nay, việc xây nhà ở có giếng trời thông gió để đón ánh sáng và giúp không khí lưu chuyển tốt hơn đang dần trở thành xu hướng xây dựng được nhiều gia chủ lựa chọn cho tổ ấm nhỏ của mình.

Giếng trời thông gió là một giải pháp tối ưu giúp cho ngôi nhà trở nên có đầy đủ ánh sáng, độ thông gió và điều hòa nhiệt độ, đặc biệt là những căn nhà phố đặt san sát nhau. Vậy cần lưu ý gì trong cách làm thông gió giếng trờin để đạt được hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài đọc dưới đây.

Giếng trời thông gió là gì?

Giếng trời thông gió là khái niệm thường được sử dụng trong giải pháp kiến trúc mang tính kỹ thuật và mỹ thuật cho không gian nhà hiện đại. Nó được định nghĩa là khoảng không gian thiết kế theo phương thẳng đứng, thông từ tầng trệt đến mái của nhà ở hoặc nhà cao tầng. Những mẫu giếng trời thông gió đặc biệt phù hợp với những dạng nhà ống, nhà phố liền kề nhau hoặc căn nhà có phần không gian bị vây kín không có nhiều mặt thoáng. Đây là giải pháp tạo nên sự thông thoáng, bổ sung ánh sáng, và gió cho toàn bộ không gian ngôi nhà có giếng trời.

Xem thêm:

Lợi ích khi làm giếng trời thông gió?

Như đã nói ở trên, giếng trời mang tới sự thông thoáng, bổ sung ánh sáng và gió cho không gian ngôi nhà. Cụ thể là:

Giếng trời giúp lấy ánh sáng

Ngôi nhà thiếu ánh sáng tự nhiên luôn là vấn đề thường gặp tại các công trình xây dựng nhà ở đô thị. Bởi vì mật độ xây dựng ở đây cao nên không gian không nhận được lượng ánh sáng cần thiết, dẫn đến ngôi nhà luôn u ám. Với những ngôi nhà có giếng trời thông gió, vấn đề thiếu ánh sáng sẽ được cải thiện, đưa ánh sáng tự nhiên vào một hoặc nhiều khu vực nhất định trong tòa nhà.

lợi ích của giếng trời thông gió
Giếng trời thông gió giúp mang ánh sáng đến không gian nhà ở của bạn

Nguyên tắc giếng trời thông gió, có chức năng đón gió, lưu thông không khí

Việc lưu thông không khí, đón gió rất quan trọng, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh vẫn kéo dài thì giếng trời thông gió là một giải pháp bảo vệ sức khỏe cho cả nhà. Với giếng trời, lượng gió tự nhiên sẽ tràn vào nhà sẽ nhiều hơn, từ đó thúc đẩy lưu thông không khí giúp ngôi nhà thêm phần thông thoáng, mát mẻ và dễ chịu.

Thiết kế giếng trời thông gió tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Nếu thiết kế một cách khoa học, hợp lý thì phần giếng trời thông gió có thể trở thành điểm nhấn không gian cho ngôi nhà. Ngôi nhà sẽ thêm phần sinh động, đẹp đẽ, tinh tế và đầy tính thẩm mỹ.

Tiết kiệm lượng điện phải tiêu thụ

Với những nhà cao tầng có giếng trời sẽ giúp không gian trở nên sáng hơn vào ban ngày và mát mẻ hơn. Nhờ đó gia đình có thể tiết kiệm được lượng điện tiêu thị từ đèn, quạt, điều hòa…

nhà có giếng trời thông gió
Xây dựng giếng trời thông gió giúp tiết kiệm điện năng cho gia đình

Nguyên tắc thông gió giếng trời hiệu quả

Giếng trời là một giải pháp cho lối sống khỏe mạnh và tiết kiệm hiện nay. Vậy cần lưu ý gì với cách làm thông gió giếng trời hiện nay? Dưới đây là những nguyên tắc thông gió giếng trời hiệu quả để bạn tham khảo, gồm:

Kích thước

Kích thước của giếng trời thông gió sẽ phụ thuộc vào diện tích căn nhà nhưng không nên nhỏ hơn 1m2. Theo quy chuẩn xây dựng, diện tích giếng trời thường chiếm 10% diện tích xây dựng nhà ở. Nếu nhà hơn 100m2 mặt bằng thì nên chừa độ thông thoáng khoảng 20%. Nhà càng cao thì giếng trời càng rộng. Tuy nhiên, tỷ lệ này còn phụ thuộc hình dạng cũng như cao độ ngôi nhà để tạo diện tích trống tương ứng cho không khí lưu thông.

Giếng trời được cấu tạo 3 phần, gồm: Phần chân tiếp xúc mặt đất, phần lưng và phần mái.

Phần chân giếng trời có thể bố trí cây cảnh, hoa lá… kết hợp với không gian tiếp khách hoặc phòng ăn. Phần lưng là nơi chiếu sáng cho các tầng bên trên. Còn phần mái là để chiếu sáng và thông gió.

cách làm thông gió giếng trời
Giếng trời được cấu tạo 3 phần, gồm: Phần chân tiếp xúc mặt đất, phần lưng và phần mái

Vật liệu

Có rất nhiều cách làm thông gió giếng trời nhưng vật liệu để làm thì phổ biến nhất chỉ có kính hoặc mái nhựa thông minh có khung sắt bảo vệ cho giếng trời. Trường hợp nhà quá chật hẹp, có thể dùng kính hoặc nhựa trong suốt để tăng ánh sáng. Để đưa thiên nhiên vào nhà, gia chủ có thể dùng các chậu treo hoặc dây leo xanh trên bờ tường. Dưới sàn nhà, xen lẫn cây cảnh, gia chủ có thể tạo những hồ nước nhỏ, thả cá hoặc hoa để tạo sự cân bằng về mặt phong thuỷ học. Trên mảng tường của giếng trời, gia chủ có thể ốp đá làm điểm nhấn, những hình vẽ hoa văn trang trí sống động cho bức vách.

Ngoài ra, nên sử dụng những vật liệu nhẹ để làm mái che giếng trời thông gió. Nếu vật liệu có trọng lượng lớn thì cần thiết kế thêm phần khung đỡ để đảm bảo sự chắc chắn. Thiết kế những kiểu mái che sử dụng vật liệu có độ trong suốt nhất định để ánh sáng có thể vào nhà, nên lựa chọn mái dạng vòm hoặc có độ dốc vừa đủ để nước mưa và bụi bẩn có thể dễ dàng trôi xuống.

Giải pháp chống nắng, mưa

Trong các cách làm thông gió giếng trời, cần chú trọng giải pháp chống mưa nắng. Tức là, nếu thiết kế phần giếng trời này không đúng cách thì nó sẽ trở thành nơi truyền nhiệt hoặc thủ phạm dột nước vào căn nhà.

Để phát huy tác dụng chống nóng và tránh mưa của sân trong và giếng trời thông gió, cần kết hợp đồng thời một số giải pháp sau:

 • Tránh tổ chức hành lang bên trong nhà vì sẽ làm các không gian bí bách hơn
 • Dùng vách ngăn thoáng hở ngăn chia không gian trong nhà
 • Che ánh sáng trực tiếp hoặc sơn màu sáng cho các bức tường ở sân trong
 • Trồng cây xanh
 • Hạn chế sử dụng vật liệu xi măng, gạch đá màu sậm
 • Dùng sơn chống nóng cho bề mặt giếng trời
 • Khuyến khích sử dụng hệ thống phun sương tự động

Vị trí giếng trời thông gió

Để giếng trời thông gió phát huy tối đa tác dụng, gia chủ chỉ nên đặt giếng trời ở phía sau hoặc giữa ngôi nhà. Phần sau của ngôi nhà luôn tối và bí, nên sự “giao lưu” với khí trời và ánh sáng là rất cần thiết. Hiện nay, phần giếng trời nằm trên khu vực cầu thang là vị trí phổ biến nhất. Đây là nơi thích hợp nhất bởi cầu thang thường đặt ở giữa nhà và kề với nhà bếp.

Trường hợp nhà quá dài, cần phải làm thêm nhiều cửa thông gió nữa về phía cuối nhà để lưu thông không khí. Do đó, số lượng giếng trời có thể nhiều hơn 1, tuỳ thiết kế có thể 2 – 3 giếng trời.

vị trí đặt giếng trời thông gió
Nên đặt giếng trời ở phía sau hoặc giữa ngôi nhà

Đặt vị trí cửa hợp lý để tránh gió quẩn

Để giếng trời thông gió phát huy tối đa hiệu quả về lưu thông, cần kết hợp với vị trí cửa hợp lý để tránh gió quẩn. Cụ thể:

 • Tránh bố trí cửa gió và và gió ra ở cùng 1 phía. Gió sẽ quẩn, không lưu thông được. Với nhà mặt phố có cả phía trước và phía sau đều sát nhà, chật hẹp, bạn có thể mở cửa thoát gió ở đằng sau bằng cách chừa một khoảng diện tích nhỏ làm sân sau nhà.
 • Bố trí mặt bằng cần thông gió cho tất cả các không gian sinh hoạt bằng những ô trống, cửa đi và cửa sổ càng lớn càng tốt.
 • Cửa hút gió vào nhà cần được đặt ở vị trí đầu gió và tại phía chân tường. Cửa thoát gió cần đặt ở cuối hướng gió và điểm cao hơn trong phòng.
 • Tránh thiết kế phòng chỉ mở cửa ở một phía.
 • An toàn: Khi làm bất cứ một công trình nào thì tính an toàn luôn được ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt khu vực giếng trời thông gió là một trong những nơi khá nguy hiểm, đặc biệt với nhà có trẻ nhỏ. Do vậy, trong cách làm thông gió giếng trời cần lưu ý lắp đặt phần an toàn mắt nhỏ. Nếu không có phần lưới này thì phải lưu ý hệ thống cửa sổ, lan can liền kề để đảm bảo chiều cao an toàn. Khe nan ở lan can không được quá rộng nhằm tránh trẻ lọt qua.

Giếng trời thông gió là một trong những thiết kế được yêu thích trong nhà ở hiện đại ngày nay. Để có phần giếng trời đạt hiệu quả như mong muốn, hãy lưu ý tới cách làm thông gió giếng trời và nguyên tắc để làm nhé! Chúc bạn có một căn nhà như mong đợi.

Và nếu bạn chưa tìm được mẫu thiết kế nhà có giếng trời thông gió ưng ý, hãy để MM Home mang đến cho bạn tất cả những gì bạn cần. Với MM Home, bạn sẽ được tư vấn các mẫu nhà đẹp, sang trọng, tiện nghi, đảm bảo đầy đủ các yếu tố như ánh sáng, thông gió, thiết kế theo sở thích gia chủ. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!