MENU

Đá hộc là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần biết

Phạm Ngân
04/06/2022

đá hộc

Khi tìm hiểu về các nguyên vật liệu xây dựng, đá hộc chắc chắn là một trong những nguyên vật liệu mà bạn rất thường được nghe nhắc đến. Bởi loại đá này được sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng với nhiều ưu điểm vượt trội mà các loại đá nhân tạo khó có được.

Vậy đá hộc là gì? Đá hộc có những đặc điểm như thế nào và được ứng dụng ra sao trong các công trình xây dựng? Mời bạn cùng MM Home xem tiếp những chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về loại đá này nhé!

Đá hộc là gì? Đá hộc có đặc điểm gì?

Đá hộc là loại đá tự nhiên được khai thác từ các mỏ đá lớn và được chẻ nhỏ theo nhiều kích thước khác nhau. Các viên đá thường có đường kính từ 10 – 40cm, hình dạng không đồng đều, có màu xanh sẫm, khá chắc chắn. Loại đá này thường được dùng vào những hạng mục công trình đổ bê tông móng, xây tường bao, kè đê – những vị trí cần phải có sức chịu lực nén lớn.

Thông thường, đá hộc có kích thước và độ dày mỏng không đồng đều, đường kính viền thường từ 10 – 60cm, kích thước và hình dạng các viên đá không đồng đều, trong đó 2 loại được sử dụng nhiều là:

 • Đá hộc 20×30: Loại đá có kích cỡ từ 20cm – 30cm, thường dùng làm nền móng nhà xưởng, làm bờ kè chống sạt lở tại các bờ sông, đê biển.
 • Đá hộc 40×60: Loại đá có kích cỡ từ 40 – 60cm hoặc lớn hơn tùy theo công trình, có trọng lượng lớn nên chủ yếu dùng làm đê kè chắn sóng biển để bảo vệ công trình trọng yếu.

Theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, đá hộc tiêu chuẩn phải có những đặc điểm sau:

 • Được sản xuất bằng phương pháp nổ mìn, có khối lượng từ 20 đến 40kg
 • Nếu dùng với vữa xây tường hoặc xây khan thì phải có kích thước tối thiểu là dày 10cm, dài 25cm, chiều rộng tối thiểu bằng hai lần chiều dày. Mặt đá không được lồi lõm quá 3cm
 • Nếu dùng để xây mặt ngoài thì phải có chiều dài ít nhất 30cm, diện tích mặt phô ra phải ít nhất bằng 300cm2, mặt đá lồi lõm không quá 3cm. Đá hộc để lát phải có chiều dài hoặc chiều rộng bằng chiều dày thiết kế của lớp đá lát.

Ứng dụng của đá hộc trong xây dựng

đá hộc

Đá hộc thường được ứng dụng nhiều trong xây dựng như dùng xây tường cánh, móng, trụ pin, tường chắn đất, lát mái bằng, mái nghiêng, sân tiêu năng, trong đó phổ biến là:

Xây móng nhà

Móng đá hộc thường được dùng phổ biến ở nhà cấp 4, nhà dân dụng thấp tầng – nhất là ở nơi có nhiều đá. Do kích thước lớn và không đều nhau nên chiều rộng tối thiểu của gối móng phải bằng 50cm, kích thước của mỗi viên đá không lớn hơn 1/3 chiều rộng của móng. Kích thước cổ móng tối thiểu là 40cm. Đối với móng cột thì bề dày cổ móng tối thiểu là 60cm, chiều rộng bằng chiều cao, thường lấy từ 35 – 60cm.

Với móng có giật bậc, chiều cao mỗi bậc không nhỏ hơn 50cm. Đá hộc dùng để xây móng nhà phải có cường độ 200kg/cm2. Chất liên kết có thể dùng là vữa tam hợp tỷ lệ 1:1:5 hoặc 1:1:9 hay vữa xi măng – cát có tỷ lệ 1:4. Lớp đệm thường là cát đầm dày 5 – 10cm hoặc là lớp bê tông gạch vỡ, bê tông đá dăm dày 15 – 30cm tùy theo tình hình nền móng.

– Lưu ý khi xây móng đá hộc:

 • Lớp đá đầu tiên ưu tiên những viên đá to chắc, vuông vắn. Những viên đá sần sùi nên được sử dụng ở lớp phía trên. Đá nhỏ, đá dăm nên dùng để lấp đày khoảng trống giữa các viên đá
 • Khi xây móng bằng đá hộc nên đặt từng hàng có chiều dày là 30cm. Nên sử dụng những viên đá dài, thân dày, tránh những viên đá vá cạnh, mỏng. Chân đá cần được cắm sâu và chắc chắn vào khối xây.
 • Trước khi ngừng xây, phải nhét đầy vữa và chèn đá nhỏ vào các khe rỗng bên trong hàng đá xây trên cùng. Khi xây tiếp, phải trải vữa trên bề mặt hàng này.
 • Vào mùa hè, mùa khô thì khi ngừng tạm thời thì phải tưới nước để khối xây đá hộc và bê tông đá hộc luôn luôn ẩm. Trước khi tiếp tục thi công, trên bề mặt của hàng đá hộc và bê tông đá hộc phải dọn sạch rác bẩn và tưới nước.
 • Không sử dụng móng đá hộc ở những nơi đất lún.

Xây tường bằng đá hộc

đá hộc

Khi xây tường bằng đá hộc, yêu cầu về thẩm mỹ sẽ cao hơn so với xây móng nên ở khâu chọn đá, những viên đá được chọn cần có hình dáng và kích thước đều nhau, những viên đá to thường được đặt ở lớp dưới.

Trong cùng một hàng đá nên đặt so le một viên đá dọc tiếp theo là một viên đá ngang hoặc ít nhất cứ 1m chiều dài thì có một viên cầu giằng. Các mạch dọc thường nên cách nhau tầm 10cm, các mạch ngang phải nằm ngang và song song với nhau. Các mạch vữa không được tạo hình tam giác hay hình chữ thập. Ngoài ra, khi xây tường bằng đá hộc cũng cần lưu ý:

 • Với mỗi lớp xây cần căng dây theo chiều ngang, chiều dọc để đảm bảo độ thẳng đứng, độ ngang của tường
 • Phải rải vữa trước khi đặt đá
 • Vữa rải dày từ 4 – 5cm, cách mép tường từ 3 – 4cm
 • Khi chèn đá vụn và mạch đứng không chèn theo kiểu kẹp bụng.

Qua những chia sẻ trên, hi vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về đá hộc cũng như hiểu thêm một số ứng dụng phổ biến của đá hộc trong xây dựng. Ngoài việc tìm hiểu về các khái niệm liên quan đến xây dựng, trước khi thi công nhà ở, bạn cũng cần chuẩn bị kỹ bản vẽ thiết kế để việc thi công diễn ra thuận lợi. Nếu bạn vẫn chưa tìm được 1 bản vẽ ưng ý, đừng ngần ngại liên hệ với MM Home ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể.

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!