MENU

Những điều cần biết khi chăm sóc hồ bơi trong nhà

Phương Quỳnh
16/02/2022

hồ bơi trên sân thượng

Ngày nay, càng nhiều gia đình lựa chọn xây hồ bơi trong nhà. Tuy nhiên, chủ nhà cần biết cách chăm sóc để giúp hồ bơi trong nhà luôn sạch sẽ, vệ sinh. 

Việc chăm sóc hồ bơi thông thường và hồ bơi có cảnh quang cây xanh xung quanh sẽ có đôi chút khác biệt. Mời bạn cùng tìm hiểu thêm về cách chăm sóc hồ bơi trong nhà qua bài viết này nhé.

Cách chăm sóc hồ bơi trong nhà thông thường

Dưới đây là cách chăm sóc hồ bơi trong nhà thông thường:

Kiểm tra hồ bơi thường xuyên

Vào mùa hè, bạn nên kiểm tra nước hồ bơi 2 – 3 lần/tuần, trong khi đó chỉ cần kiểm tra 1 lần/tuần vào mùa đông. Việc này sẽ giúp bạn theo dõi và điều chỉnh độ cân bằng của nước để đảm bảo an toàn cho gia đình.

Theo đó, khi kiểm tra, bạn cần thử độ pH, nồng độ kiềm, nồng độ canxi cũng như nồng độ những kim loại khác trong nước hồ bơi. 

Vệ sinh máy lọc và hồ bơi thường xuyên

Điều quan trọng nhất bạn cần làm để chăm sóc hồ bơi trong nhà là vệ sinh máy lọc, tường và đáy hồ thường xuyên. Tần suất vệ sinh sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào vị trí và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.

Đối với những gia đình sử dụng hồ bơi thường xuyên, hồ bơi cần được làm sạch hằng tuần hoặc hằng ngày để tránh rong rêu phát triển gây trơn trượt và ô nhiễm nước trong hồ. 

Vị trí đầu tiên bạn phải vệ sinh là máy lọc của hồ bơi trong nhà. Hãy dùng cọ hoặc bàn chải mềm chà rửa nhẹ nhàng để tránh làm hỏng bộ lọc. Sau đó, bạn có thể dùng vợt để vớt lá hoặc các mảnh rác nằm trôi nổi trong nước.

Bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ các cạnh, bờ tường, đáy của hồ bơi và các cầu thang lên xuống thật kỹ bằng bàn chải mềm vì đây là nơi rêu, tảo rất dễ phát triển. Cuối cùng, bạn gắn ống hút chân không vào sào đẩy và bàn hút để tiến hành hút cặn bể bơi. Bạn có thể làm sạch hồ bơi bằng cách di chuyển bàn hút nhẹ nhàng khắp đáy hồ, lưu ý di chuyển chậm ở những khu vực có nhiều cặn bụi.

Xem thêm:

Làm sạch nguồn nước trong hồ bơi

Hồ bơi trong nhà

Bạn có thể sử dụng hóa chất hoặc các thuốc diệt tảo để làm sạch nguồn nước trong hồ bơi. Lượng hóa chất sử dụng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào diện tích của hồ. Nếu sử dụng hóa chất để tẩy rửa hồ bơi, bạn nên mở cho máy lọc chạy trong vài giờ để hóa chất tỏa đều khắp hồ. Tốt nhất bạn nên vệ sinh hồ bơi vào những ngày không sử dụng và dùng các thiết bị đo để kiểm tra lại nồng độ hóa chất trong hồ khi đã vệ sinh xong.

Ngoài ra, nếu không có nhu cầu sử dụng hoặc không thể vệ sinh hồ bơi trong nhà thường xuyên thì bạn nên lắp đặt thêm bạt phủ hồ bơi để tránh bụi bẩn, lá cây hoặc rêu, tảo phát triển làm ô nhiễm nước trong hồ.

Chăm sóc hồ bơi trong nhà có quang cảnh cây xanh xung quanh

Đối với những hồ bơi có quang cảnh cây xanh xung quanh, bạn cần làm sạch hồ hằng ngày vì lá cây rụng xuống có thể làm ô nhiễm nước trong hồ. Bạn nên cố gắng loại bỏ hết lá cây trước khi chúng kịp chìm xuống đáy hồ vì như vậy sẽ rất khó để loại bỏ và dễ làm bẩn đáy hồ. Đối với những hồ bơi có cảnh quang cây xanh xung quanh, bạn nên chú ý vệ sinh hệ thống lọc thường xuyên hơn vì lá cây có thể bị cuốn vào đây và gây tắc nghẽn nếu không được loại bỏ. 

Hồ bơi trong nhà
Bạn có thể chăm sóc hồ bơi trong nhà bằng các dụng cụ như vợt, cọ…

Đặc biệt, nếu hồ bơi có những vật dụng hoặc cảnh quan dùng để trang trí xung quanh thì cũng cần tiến hành vệ sinh để tránh tình trạng tù đọng nước, tạo điều kiện cho rong rêu phát triển. 

Trong trường hợp lá cây rụng quá nhiều ảnh hưởng đến việc vệ sinh hồ bơi, bạn có thể cân nhắc thay thế các loài cây này bằng những loài cây ít rụng lá hơn. Theo đó, những loài cây phù hợp để trồng quanh hồ bơi là cây cọ, cây dừa, cây si, cây cau, cây thuộc họ cam chanh…

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về cách chăm sóc hồ bơi trong nhà. Nếu có dự định xây hồ bơi, bạn cần cân nhắc thật kỹ xem liệu mình có đủ khả năng để vệ sinh hồ bơi thường xuyên hay không hoặc thuê người giúp mình làm việc này.  

Hiện nay, để xây hồ bơi trong nhà phố không có gì là khó. Bạn có thể tìm đến các chuyên gia để được tư vấn vị trí cũng như cách xây dựng phù hợp, đặc biệt nếu bạn muốn có cảnh quang cây xanh xung quanh hồ. Hoặc bạn cũng có thể cân nhắc đến những bản thiết kế nhà mẫu đã có sẵn hồ bơi để tiết kiệm thời gian lên ý tưởng cũng như chi phí thiết kế.

MM Home với đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm sẽ cung cấp nhiều mẫu thiết kế nhà module, được tùy chỉnh để phù hợp với diện tích ngôi nhà và sở thích của bạn.

Phong cách nhà MM Home xanh, tối giản, tối ưu hóa không gian, tận dụng ánh sáng tự nhiên và đảm bảo yếu tố phong thủy cho chủ nhà. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế nhà uy tín, liên hệ MM Home để được tư vấn thêm.  

————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

  • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!