MENU

Bản vẽ xây dựng là gì? Vì sao cần có bản vẽ xây dựng?

Phạm Ngân
25/02/2022

bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng là thứ không thể thiếu trước khi công trình khởi công. Thế nhưng, bản vẽ xây dựng là gì? Và tại sao cần phải có bản vẽ xây dựng?

MM Home mời bạn xem tiếp những chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về bản vẽ xây dựng cũng như sự cần thiết của bản vẽ đối với việc thi công công trình và hiểu bản vẽ xây dựng công trình là gì?

Bản vẽ xây dựng là gì?

Trong quá trình tìm hiểu để chuẩn bị cho việc xây dựng nhà mới, chắc hẳn bạn đã được nghe rất nhiều lần về cụm từ bản vẽ xây dựng. Thế nhưng, thực tế, nếu không phải là chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế xây dựng thì rất khó để biết được khái niệm chính xác.

Bản vẽ xây dựng có thể được hiểu là một tổ hợp mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể trong công trình. Hay nói cách khác, đây là bản vẽ mà người thiết kế minh họa lại bằng các ký hiệu bản vẽ theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

Bản vẽ thiết kế xây dựng dùng để làm gì? Mục đích của việc thực hiện bản vẽ xây dựng đó là để tránh sai sót, mơ hồ hay nhầm lẫn trong quá trình thi công. Ngoài ra, bản vẽ còn giúp gia chủ hình dung được ngôi nhà trong thực tế để có thể dễ dàng điều chỉnh về thẩm mỹ hoặc chức năng sao cho phù hợp nhất với bản thân và gia đình. Bản vẽ thiết kế xây dựng có thể được thực hiện bởi kiến trúc sư, đơn vị thiết kế hoặc chính gia chủ bằng cách vẽ tay hoặc dùng phần mềm hỗ trợ thiết kế (CAD)

Xem thêm:

Các loại bản vẽ xây dựng phổ biến trong thiết kế, xây dựng nhà ở

Bản vẽ xây dựng có nhiều loại, mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Trong thiết kế, xây dựng nhà ở, bản vẽ xây dựng sẽ có 3 loại chính là:

  • Bản vẽ phác thảo: Hay còn gọi là bản vẽ khái niệm. Đây là kiểu bản vẽ tự do, dễ sử dụng, đơn giản, giúp phác thảo những ý tưởng thiết kế ban đầu. Mục đích là để điều tra và truyền đạt các nguyên tắc thiết kế cũng như khái niệm thẩm mỹ.
  • Bản vẽ thi công: Đây là bản vẽ làm việc hoặc bản vẽ xây dựng, giúp cung cấp thông tin về kích thước, đồ họa có thể sử dụng cho công trình. Từ bản vẽ thi công này, kiến trúc sẽ phát triển dần theo các hướng và truyền đạt sơ lược cho người đọc
  • Bản vẽ kỹ thuật: Đây là bản vẽ giúp khái quát, xác định các yêu cầu về kỹ thuật sản phẩm hoặc các thành phần. Mục đích là giúp chủ đầu tư có thể nắm bắt rõ ràng, chính xác đặc điểm, số lượng và đặc tính của các vật liệu để có thể sản xuất vật phẩm cần thiết.

bản vẽ xây dựng

Bên cạnh bản vẽ kỹ thuật xây dựng, trước khi thi công, bạn sẽ cần chuẩn bị bản vẽ xin phép xây dựng để trình UBND xã, quận, huyện, thị, xã… nhằm xem xét và quyết định có cấp phép xây dựng hay không. Bản vẽ xin phép xây dựng sẽ là bản vẽ mặt bằng vị trí công trình cần thi công trên lô đất, vị trí cụ thể của công trình và những thông tin cơ bản về diện tích, chiều cao… mặt đứng và mặt cắt.

  • Bản vẽ mặt bằng tổng thể: Bản vẽ hình chiếu của các công trình trên khu đất xây dựng, thể hiện vị trí công trình với hệ thống đường đi cây xanh cũng như sự quy hoạch của khu đất.
  • Bản vẽ mặt bằng sơ bộ: Bản vẽ mặt bằng từng tầng, bao gồm đầy đủ từ tầng trệt, lầu, lửng, tới các mái mà bạn muốn xây dựng
  • Bản vẽ các mặt đứng: Bản vẽ nhìn vuông góc với công trình, giúp thấy được chiều cao, vật tư một cách chi tiết. Bản vẽ các mặt đứng thể hiện hình dáng, sự cân đối và vẻ đẹp bên ngoài của ngôi nhà.
  • Bản vẽ mặt cắt: Bản vẽ nhìn từ trên xuống cắt ngang qua ngôi nhà (vuông góc thẳng đứng với mặt đất), giúp thể hiện không gian bên trong, chiều cao, số tầng, chiều cao các tầng, các ô cửa, kích thước tường, độ cao dầm, độ dày sàn, cấu tạo vì kèo, sàn mái, cầu thang, vị trí hình dáng chi tiết kiến trúc bên trong các phòng. Bản vẽ mặt cắt cũng cần thể hiện được phần móng và phần hầm tự hoại.

Ngoài ra, trong khung tên bản vẽ xin phép xây dựng cũng cần thể hiện đủ 3 phần quan trọng là tên công ty có chức năng xin phép (tên công ty, địa chỉ, mã số thuế và số điện thoại của chủ doanh nghiệp), kiến trúc sư thiết kế (ký và ghi rõ họ tên), phần thông tin chủ nhà (ký và ghi rõ họ tên của chủ nhà đúng với tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất).

Vì sao nên có bản vẽ thiết kế xây dựng?

bản vẽ xây dựng

Chuẩn bị bản vẽ xây dựng nhà là một trong những bước chuẩn bị quan trọng nhất trước khi công trình khởi công. Bởi bản vẽ xây dựng có thể được xem là cơ sở để chính quyền quyết định cấp phép xây dựng nhà ở cũng như giúp bạn dễ làm việc với đơn vị thi công. Ngoài ra, trong quá trình thi công công trình, nếu bạn có một bản vẽ xây dựng chi tiết, rõ ràng sẽ giúp hiểu bản vẽ kỹ thuật xây dựng dùng để làm gì:

Tiết kiệm chi phí

Bản vẽ xây dựng sẽ giúp bạn ước lượng được chi phí cần bỏ ra, tính toán được số lượng vật liệu cần thiết cũng như toàn bộ chi phí chi tiết trong ngôi nhà. Điều này sẽ giúp hạn chế các khoản phát sinh trong quá trình thi công để tránh chi phí “đội” lên nhiều. Ngoài ra, bản vẽ càng rõ ràng thì việc thi công càng thuận lợi, ít bị gián đoạn, công trình càng nhanh hoàn thiện thì càng “giảm tải” được nhiều chi phí phát sinh.

Ước lượng khối lượng vật tư

Bản vẽ xây dựng giúp bạn biết được cần có những vật tư gì, khối lượng như thế nào. Bạn thể dựa vào đó để chuẩn bị vật tư cần thiết nhằm đảm bảo việc thi công diễn ra thuận lợi và đúng giai đoạn. Đồng thời, khi biết rõ khối lượng vật tư cần sử dụng, bạn cũng sẽ phần nào tính toán được phần chi phí cần có để xây dựng ngôi nhà.

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Dựa vào bản vẽ, bạn sẽ hình dung được ngôi nhà sau khi thi công xong. Điều này sẽ giúp bạn biết được ngôi nhà có ưng ý hay không, có đầy đủ công năng để phục vụ việc sinh hoạt của cả gia đình. Từ đó, bạn có thể thay đổi theo ý muốn dựa trên góp ý của kiến trúc sư.

Ngoài ra, việc sở hữu một bản vẽ thiết kế xây dựng rõ ràng, cụ thể còn giúp bạn dễ trao đổi với nhà thầu, giúp nhà thầu hiểu hơn về công trình thi công sẽ như thế nào. Đồng thời, trong quá trình thi công, bạn cũng sẽ dễ dàng giám sát để đảm bảo chất lượng cho công trình.

Bạn đang tìm một kiến trúc sư chuyên nghiệp hoặc đơn vị thiết kế uy tín để thực hiện một bản vẽ thiết kế xây dựng nhà ở nhưng vẫn chưa tìm được địa chỉ ưng ý? Bạn lo sợ chi phí thiết kế quá cao trong khi “kinh tế” bỏ ra cho phần thiết kế nào có giới hạn? Nếu vậy, tại sao bạn không thử liên hệ với MMHome để được cung cấp các bản vẽ thiết kế sẵn chất lượng nhất với mức giá “siêu hời”.

MM Home chuyên cung cấp các bản vẽ thiết kế sẵn với đa dạng các phong cách thiết kế được thực hiện bởi đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp, uy tín. Mỗi mẫu nhà của MM Home đều mang một phong cách riêng nhưng đều hướng đến sự hiện đại, thoáng mát, hòa hợp với thiên nhiên và đảm bảo yếu tố phong thủy.

Đặc biệt, các bản vẽ thiết kế của MM Home đều có thể điều chỉnh dễ dàng về màu sắc, vật tư… nên bạn sẽ không cần quá lo lắng việc dùng bản vẽ thiết kế sẵn sẽ khó đúng kích thước hay không phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Để hiểu hơn về các bản vẽ của MM Home, đừng ngần ngại liên hệ ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

  • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!