MENU

Bản vẽ hoàn công là gì? Ai có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công?

Phạm Ngân
15/04/2022

bản vẽ hoàn công

Bản vẽ hoàn công là một trong những loại giấy tờ quan trọng, thế nhưng, thực tế vẫn còn nhiều người mơ hồ về loại bản vẽ này cũng như có sự nhầm lẫn với nhiều loại bản vẽ khác

Vậy bản vẽ hoàn công là gì? Bản vẽ hoàn công có khác với bản vẽ thiết kế? Ai có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công? MM Home mời bạn xem tiếp những chia sẻ dưới đây để “bỏ túi” một vài thông tin hữu ích về loại bản vẽ này nhé!

Bản vẽ hoàn công là gì? Tại sao cần phải có bản vẽ hoàn công?

Theo Điều 3.3 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP, quy định bản vẽ hoàn công là bản vẽ công trình xây dựng hoàn thành, thể hiện vị trí, kích thước, vật liệu và thiết bị được sử dụng thực tế. Bản vẽ này được lập trên cơ sở bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt, mọi sửa đổi so với thiết kế được duyệt phải được thể hiện trên bản vẽ hoàn công. 

Nói một cách dễ hiểu, bản vẽ hoàn công là loại bản vẽ thể hiện đúng tình trạng thực tế của ngôi nhà sau khi xây xong. Trên bản vẽ sẽ thể hiện đúng kích thước ngoài thực tế so với kích thước bản thiết kế ban đầu. Ngoài ra, mọi sự thay đổi của công trình so với thiết kế ban đầu đều được thể hiện rõ ràng trên bản vẽ hoàn công.

Có thể nói, bản vẽ hoàn công có vai trò cực kỳ quan trọng. Bản vẽ hoàn công sẽ giúp bạn nắm được tình trạng, vị trí, kích thước, công năng… của từng hạng mục sau khi thi công để đảm bảo khai thác, sử dụng đúng với khả năng thực tế và có biện pháp tu bổ, sửa chữa phù hợp. Đồng thời, đây còn là loại giấy tờ cần thiết để hoàn tất thanh toán cho nhà thầu. Về mặt pháp lý, bản vẽ hoàn công là cơ sở giúp cơ quan nhà nước xác định xem chủ nhà có làm đúng theo giấy phép xây dựng hay không.

bản vẽ hoàn công

Bản vẽ hoàn công có giống với bản vẽ thiết kế và bản vẽ xây dựng?

Rất nhiều người nhầm tưởng rằng bản vẽ hoàn công cũng giống như bản vẽ thiết kế. Thế nhưng, về bản chất, 2 bản vẽ này hoàn toàn khác nhau. Bản vẽ thiết kế sẽ được thực hiện trước khi tiến hành xây dựng công trình, còn bản vẽ hoàn công được thực hiện sau khi ngôi nhà đã hoàn thiện.

Đa phần, bản vẽ hoàn công sẽ có khác biệt so với bản vẽ thiết kế bởi trong quá trình thi công sẽ khó tránh khỏi có sự thay đổi, chênh lệch so với bản vẽ thiết kế ban đầu. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp công trình thi công giống như thiết kế ban đầu, không có thay đổi thì nhà thầu có thể sử dụng bản vẽ thiết kế để làm bản vẽ hoàn công. Còn nếu có bất cứ sự điều chỉnh nào thì cần phải lập bản vẽ mới.

Bên cạnh đó, bản vẽ hoàn công chi tiết cũng sẽ khác với bản vẽ xây dựng. Bản vẽ hoàn công thường đơn giản, ít chi tiết hơn và chỉ thể hiện kích thước công trình thực tế so với kích thước bản thiết kế cũng như sự thay đổi các hạng mục chi tiết (nếu có).

Xem thêm:

Ai có trách nhiệp lập bản vẽ hoàn công?

bản vẽ hoàn công

Rất nhiều chủ đầu tư cho rằng không cần nộp bản vẽ xây dựng khi thực hiện hoàn công nhà.  Thế nhưng, trong hồ sơ hoàn công, chủ đầu tư sẽ phải nộp bản vẽ xin phép xây dựng ban đầu đã được phê duyệt. Nếu ngôi nhà có sự thay đổi, sai khác so với thiết kế ban đầu thì phải bổ sung thêm bản vẽ hoàn công vào hồ sơ.

Theo quy định của pháp luật, bản vẽ hoàn công nhà phố sẽ do nhà thầu xây dựng của chính công trình đó thực hiện và chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, quá trình lập bản vẽ hoàn công sẽ liên quan nhiều tới việc đo đạc đất đai. Do đó, nếu không có chuyên môn trong lĩnh vực này, nhà thầu có thể nhờ bên thứ 3 thực hiện và đứng ra giám sát. Sau khi bản vẽ hoàn tất, nhà thầu sẽ đóng dấu và chịu trách nhiệm về bản vẽ. Khi thực hiện bản vẽ hoàn công cũng sẽ có một số yêu cầu như bản vẽ phải:

  • Phản ánh trung thực kết quả thực hiện thực tế thi công ngoài hiện trường, không được tự bỏ qua các sai số
  • Lập ngay tại thời điểm nghiệm thu, không được hồi ký hoàn công
  • Được lập và xác nhận theo đúng quy định
  • Thể hiện rõ ràng những chỉnh sửa, thay đổi để sử dụng thuận tiện và chính xác trong việc khai thác , sử dụng và bảo trì công trình.

Trường hợp các kích thước, thông số thực tế không vượt quá sai số cho phép so với kích thước, thông số thiết kế thì bản vẽ thi công được chụp (photocopy) lại và được các bên liên quan đóng dấu, ký xác nhận. Nếu các kích thước, thông số thực tế thi công có thay đổi so với kích thước, thông số của thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt thì nhà thầu thi công xây dựng ghi lại các trị số kích thước, thông số thực tế trong ngoặc đơn bên cạnh hoặc bên dưới các trị số kích thước, thông số cũ trong tờ bản vẽ.

Qua những chia sẻ trên, MM Home hy vọng bạn đã có thêm một số thông tin hữu ích về bản vẽ hoàn công. Để tránh việc thực hiện bản vẽ hoàn công quá rắc rối, bạn nên thực hiện kỹ lưỡng bản vẽ thiết kế bởi việc này sẽ tránh được việc khi thi công phải sửa đổi quá nhiều. Nếu bạn đang tìm kiếm những bản vẽ thiết kế đẹp với phong cách độc đáo nhưng mãi chưa chọn được một mẫu ưng ý, đừng ngần ngại liên hệ với MM Home ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể nhé!

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

  • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!