MENU

Xây dựng ban công nhà phố cần lưu ý gì để đảm bảo đúng quy định và không bị phạt?

Dung Nguyễn
19/02/2022

Xây dựng ban công nhà phố cần lưu ý gì để đảm bảo đúng quy định và không bị phạt?

Ban công nhà được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Đó có thể là nơi để phơi đồ, thư giãn, góc làm việc hoặc một vườn rau xinh xắn. Tuy nhiên, đối với ban công nhà phố cũng có những quy định về quy hoạch, diện tích cần tuân thủ để bảo vệ cảnh quan chung.

Khi xây dựng ban công nhà phố, cần lưu ý các quy định để tránh bị phạt cũng như đảm bảo có được ban công thẩm mỹ nhất, phù hợp với không gian sống của mình. Dưới đây là những thông tin về quy định trong việc xây dựng ban công nhà để bạn tham khảo.

Ban công nhà phố được phép xây dựng “thò ra ngoài” bao nhiêu?

Theo Điều 2.8.10 trong Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng (ban hành kèm theo Quyết định 04/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về việc ban hành: “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng”), ban công được phép xây dựng thò ra ngoài theo những quy định sau:

Các bộ phận cố định của nhà

xây dựng ban công nhà phố

– Trong khoảng không từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5m, mọi bộ phận của nhà đều không được nhô quá chỉ giới đường đỏ, trừ các trường hợp dưới đây:

 • Đường ống đứng thoát nước mưa ở mặt ngoài nhà: được phép vượt qua đường đỏ không quá 0,2m và phải đảm bảo mỹ quan
 • Từ độ cao 1m (tính từ mặt vỉa hè) trở lên, các bậu cửa, gờ chỉ, bộ phận trang trí được phép vượt đường đỏ không quá 0,2m.

– Trong khoảng không từ độ cao 3,5m (so với mặt vỉa hè) trở lên, các bộ phận cố định của nhà (ô-văng, sê-nô, ban công, mái đua…, nhưng không áp dụng đối với mái đón, mái hè) được vượt quá chỉ giới đường đỏ theo những điều kiện sau:

 • Độ vươn ra (đo từ chỉ giới đường đỏ tới mép ngoài cùng của phần nhô ra), tùy thuộc chiều rộng lộ giới, không được lớn hơn giới hạn được quy định, đồng thời phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1m.
 • Phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho khu vực
 • Vị trí độ cao và độ vươn ra cụ thể của ban công phải thống nhất hoặc tạo được nhịp điệu trong hình thức công trình kiến trúc, tạo được không gian kiến trúc cảnh quan trong từng cụm nhà cũng như trong tổng thể toàn khu vực
 • Trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô-gia hay buồng.
Chiều rộng lộ giới (m) Độ vươn ra tối đa Amax (m)
Dưới 7m 0
7,12 0,9
> 12,15 1,2
> 15 1,4

– Phần ngầm dưới mặt đất: mọi bộ phận ngầm dưới mặt đất của ngôi nhà đều không được vượt quá chỉ giới đường đỏ.

– Mái đón, mái hè phố: khuyến khích việc xây dựng mái hè phục vụ công cộng để tạo điều kiện thuận lợi cho người đi bộ. Mái đón, mái hè phố phải:

 • Được thiết kế cho cả dãy phố hoặc cụm nhà, đảm bảo tạo cảnh quan
 • Đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy
 • Ở độ cao cách mặt vỉa hè 3,5m trở lên và đảm bảo mỹ quan đô thị
 • Không vượt quá chỉ giới đường đỏ
 • Bên trên mái đón, mái hè phố không được sử dụng vào bất cứ việc gì khác (như làm ban công, sân thượng, sân bày chậu cảnh…).

Phần nhô ra không cố định

ban công

– Cánh cửa: Ở độ cao từ mặt hè lên 2,5m các cánh cửa (trừ cửa thoát nạn nhà công cộng) khi mở ra không được vượt quá chỉ giới đường đỏ.

– Các quy định về các bộ phận nhà được phép nhô ra:

Độ cao so với mặt hè (m)                           Bộ phận được nhô ra Độ vươn tối đa (m)               Cách mép vỉa hè tối thiểu (m)
≥ 2,5 Gờ chỉ, trang trí 0,2 Không có
≥ 2,5 Kết cấu di động: Mái dù, cánh cửa 1,0 Không có
≥ 3,5 Kết cấu cố định (phải nghiên cứu quy định trong tổng thể kiến trúc khu vực) Không có Không có
Ban công mái đua 1,0 Không có Không có
Mái đón, mái hè phố 0,6 Không có Không có

Các quy định ban công nhà phố trên cần được vận dụng phù hợp với giải pháp tổ chức không gian cụ thể của từng khu vực và thể hiện trong quy định về quản lý xây dựng theo đồ án quy hoạch của từng khu vực cụ thể.

Nếu làm sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Gia chủ sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP mức phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 VND.

Xem thêm:

Độ cao của lan can ban công nhà phố

Chiều cao lan can ban công khá linh hoạt, không có một quy định cứng nhắc cụ thể nào vì thiết kế ban công còn tương thích với kiến trúc tổng thể. Tuy nhiên, nếu lan can quá thấp, không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và quy tắc thiết kế sẽ gây ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc do rơi từ ban công xuống.

Theo đó, chiều cao lan can tối thiểu nên từ 900mm trở lên và khoảng cách giữa các thanh gióng ở lan can không được quá 100mm.

phòng ngủ

Ngoài ra, nếu nhà có trẻ em dưới 5 tuổi, khe hở của lan can không được phép cho lọt quả cầu có đường kính 100mm. Thiết kế bằng vật liệu chắc chắn, không dễ leo trèo, đáp ứng được tải trọng và khả năng chịu lực tác động.

Hiện nay, phương án lắp lưới an toàn ban công là cách tốt nhất để các gia đình có trẻ nhỏ có thể yên tâm về tính an toàn của không gian ban công nhà phố.

Tính hao phí xây dựng cho ban công

Ban công sẽ có hao phí xây dựng cả phần thô và hoàn thiện, tính riêng so với diện tích sàn mỗi tầng, phụ thuộc vào diện tích, kiểu dáng. Trong báo giá khái toán sẽ có tính chi phí này. Đối với ban công nhà phố, do đều xây tường hai bên nên chi phí xây dựng sẽ tính 70% chi phí chiều dài nhân chiều rộng.

Diện tích phần ban công sẽ được điều chỉnh theo thiết kế và giấy xin phép xây dựng. Độ vươn ra bên ngoài bị giới hạn theo quy định chung, còn độ rộng theo bề ngang nhà có thể thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cách trang trí cho ban công nhà phố thêm đẹp

Ban công là một phần mặt tiền tạo nên nét hài hòa, thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ngoại trừ những phần ban công được sử dụng với mục đích phơi phóng thì còn lại bạn có thể trang trí để tạo không gian thư giãn cho cả gia đình.

Ban công có thể xây tường gạch, lắp đặt lan can sắt, lan can kính, lan can sắt mỹ nghệ. Xây thêm bồn hoa để mang thiên nhiên đến gần không gian sống hơn.

Với ban công nhà phố, phần lan can không chỉ để trang trí, tăng tính thẩm mỹ mà còn là bộ phận bảo vệ quan trọng ngăn không cho người thân – đặc biệt là người già và trẻ nhỏ ngã đột ngột từ trên xuống dưới. Do vậy, khuyến khích các gia đình nên dùng tấm lưới bảo vệ để tránh gây nguy hiểm cho người trong nhà cũng như người đi đường.

Cách trang trí cho ban công nhà phố thêm đẹp

Ban công nhà phố là một không gian có nhiều cách xây dựng và trang trí để phù hợp với sở thích của gia chủ nhưng cũng cần tuân theo các quy định về xây dựng để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho những người xung quanh. Hãy tìm hiểu thêm về những quy định này để tránh mắc phải sai lầm và phải đập đi xây lại nhé!

Bạn chưa biết thiết kế ban công nhà mình như thế nào để đúng quy định và đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ? Bạn muốn có một không gian thư giãn nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngay tại ban công nhà của mình? Hãy để MM Home & Lifestyle mang đến cho bạn những mẫu thiết kế xanh, tràn ngập ánh sáng và thông gió tự nhiên. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

———————————————————————————————————————————

Liên hệ MM Home & Lifestyle

Địa chỉ:

 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
 • 134 Nguyễn Phi Khanh, Quận 1, TP. HCM
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!