MENU

Trang trí nội thất ngôi nhà theo xu hướng tiết kiệm và bền vững

Nguyễn Trâm
19/01/2023

Ngày nay, xu hướng về tính bền vững ngày càng được chú trọng trong đời sống của con người, đặc biệt ở lĩnh vực nội thất và kiến trúc. Con người thúc đẩy những sáng kiến “xanh” vào việc xây dựng và trang trí nội thất, đề cao tính tiết kiệm và bền vững trong mỗi công trình. 

trang trí nội thất ngôi nhà bền vững

Xem thêm:

Trang trí nội thất ngôi nhà bằng các vật liệu thân thiện với thiên nhiên

Giá trị cốt lõi bên trong mỗi công trình mang tính bền vững đó chính là vật liệu. Không những phải chọn từ những vật liệu cấu thành ngôi nhà mà còn phải chú tâm đến từng đồ vật trang trí nội thất mà ngôi nhà sử dụng. Những vật liệu thân thiện với thiên nhiên cần được đánh giá trong toàn bộ vòng đời hữu ích của nó – từ khai thác, sản xuất, vận chuyển và sử dụng cho đến khi thải bỏ. Nó không chỉ bền vững với ngôi nhà mà còn bền vững với cả môi trường xung quanh.

trang trí nội thất ngôi nhà bền vững
Những vật liệu bền vững có thể kể đến là gỗ tự nhiên, đá, len, tre, nứa, … và những vật liệu được sử dụng thô không qua quá nhiều công đoạn rèn giũa. Sử dụng những vật liệu này không chỉ khiến ngôi nhà vững chắc qua thời gian mà còn góp phần đem lại hiệu quả về mặt thẩm mỹ, hòa làm một cùng với thiên nhiên.

trang trí nội thất ngôi nhà bền vững

Tập trung khai thác hiệu quả năng lượng

Hoạt động tiêu thụ năng lượng một cách quá tải của con người là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến Trái Đất. Hướng đến một lối sống bền vững và thân thiện với môi trường cũng cần phải bắt đầu thay đổi từ những nguồn năng lượng được sử dụng trong ngôi nhà. 

trang trí nội thất ngôi nhà bền vững
Lắp cửa sổ cách nhiệt là giải pháp được khuyến khích, vì hầu hết nhiệt từ các toà nhà đều thoát ra ngoài từ cửa sổ. Rèm cửa giúp che nắng và cho phép kiểm soát lượng ánh sáng và nhiệt khi cần thiết. Thảm cũng được xem như một chất cách nhiệt tuyệt vời, nhưng hãy chắc chắn rằng loại thảm được chọn phải làm từ sợi tự nhiên chưa qua xử lý hóa học.

trang trí nội thất ngôi nhà bền vững

Để lấy được ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà, tiết kiệm lượng điện năng cũng như giảm thiểu đi một phần chi phí sản sinh ra từ đèn điện, bạn cũng có thể sử dụng sơn tường màu sáng và lắp các bề mặt phản chiếu để tăng lượng ánh sáng ban ngày ở trong nhà. Đối với thiết bị chiếu sáng, bạn có thể lắp đèn LED tiết kiệm năng lượng, đèn halogen và bóng đèn compact huỳnh quang.

trang trí nội thất ngôi nhà bền vững

Lựa chọn các loại sơn thân thiện, ít độc tính trong trang trí nội thất

Sử dụng màu sắc làm điểm nhấn luôn là giải pháp hiệu quả trong thiết kế nội thất. Chính vì vậy, việc lựa chọn sơn tường cho chính căn nhà của mình luôn là một trong những yếu tố cần thiết, trong đó, loại sơn sở hữu hàm lượng VOC thấp là một trong những giải pháp thân thiện với môi trường.

trang trí nội thất ngôi nhà bền vững
Tuy nhiên, khi tìm kiếm loại sơn sinh thái hay còn gọi là sơn sạch, các chủ nhà cần xem xét thành phần trên bao bì. Một số thương hiệu sở hữu nhiều hợp chất tốt như dầu tự nhiên nhưng chúng có thể khó rửa, đòi hỏi những chất tẩy hoá học khác thay vì chỉ rửa nước thông thường. 

Trang trí nội thất ngôi nhà bằng đồ tái chế, handmade

Xu hướng nội thất bền vững phổ biến hiện nay bao gồm tái chế, nâng cấp và tái sử dụng. Một số đồ vật không còn sử dụng có thể được tái chế lại thành những đồ vật handmade có giá trị thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, việc sử dụng đồ secondhand như những bộ bàn ghế, thảm, nệm, … đều góp phần giảm thiểu lượng rác thải ra ngoài môi trường.

trang trí nội thất ngôi nhà bền vững
Ngoài ra, có thể chọn các sản phẩm tổng hợp mới được làm từ chất thải tái chế – cho bồn rửa nhà bếp và bàn làm việc, gạch ốp tường và sàn, thảm và hơn thế nữa. Bằng cách đó, chất thải sẽ trở thành nguyên liệu thô cho các sản phẩm mới trong một chu trình sản xuất khép kín giúp giảm thiểu rác thải.

Xem thêm:

Liên hệ đội ngũ MM Home để được tư vấn kỹ hơn về ngôi nhà của bạn!


Liên hệ MM Home

  • Địa chỉ: 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • Điện thoại: 0369 115 511

 

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!