MENU

Trang trí giáng sinh theo phong cách bền vững 

Nguyễn Trâm
07/12/2022

Mỗi dịp giáng sinh về, mọi người đều háo hức được trang hoàng lại ngôi nhà của mình, khoác lên những chiếc áo mới nhằm tạo sự đồng điệu với mùa lễ hội này. Kết hợp cùng với xu hướng sống xanh và bền vững, giáng sinh năm nay mang một màu sắc mới, không những có ý nghĩa với mỗi người mà còn đem lại giá trị cho môi trường và xã hội. Đó chính là trang trí theo phong cách giáng sinh xanh.

trang tri giang sinh xanh
Vấn đề ô nhiễm đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và đe dọa đến chất lượng cuộc sống của con người. Hằng năm, khi mỗi dịp giáng sinh kết thúc, vô số rác thải từ những vật liệu khó phân hủy như nhựa, ni lông được thải ra môi trường, gây sự ô nhiễm trầm trọng. Chính vì thế, xu hướng giáng sinh xanh ra đời vừa đáp ứng được nhu cầu trang trí mùa lễ hội của con người, vừa hạn chế được lượng rác thải sản sinh ra bên ngoài.

Xem thêm:

Ý tưởng trang trí giáng sinh xanh

Giáng sinh xanh là phong cách trang trí ưu tiên sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường, đồ tái chế hoặc những vật liệu dễ phân hủy. Bên cạnh đó, trang trí theo giáng sinh xanh khuyến khích việc lựa chọn những phong cách tối giản, không cầu kỳ, tinh giản những đồ vật trang trí nhưng vẫn đảm bảo được không khí giáng sinh và yếu tố thẩm mỹ cho không gian ngôi nhà. Dưới đây là một số ý tưởng về trang trí theo phong cách giáng sinh xanh.

Sử dụng cây thông thật 

Thay vì mua những mẫu cây thông được làm từ chất liệu ni lông, bạn có thể lựa chọn một cây thông thật để trang trí cho không gian ngôi nhà của mình. Ở Việt Nam, loại cây phổ biến thường được sử dụng để trang trí mùa giáng sinh đó là cây tùng thơm và cây trạng nguyên. Hai loại cây này có thể tiếp tục sinh trưởng và phát triển để trang trí vào những năm sau hoặc để đặt trong khu vườn của mình mà không cần phải bỏ đi sau khi mùa Noel kết thúc. Sử dụng cây xanh thật vừa mang tính kết nối gần gũi hơn với thiên nhiên, vừa hạn chế những sản phẩm làm từ nhựa độc hại cho môi trường.

cay thong giang sinh xanh
Nếu như gia đình không có đủ kinh phí để trang trí cây thông thật, bạn cũng có thể thuê mẫu cây thông phù hợp từ những dịch vụ cho thuê hoặc sử dụng những cây thông nhỏ. Những dịch vụ cho thuê là một sự lựa chọn không tồi vì mẫu mã đa dạng, đáp ứng được nhu cầu trang trí trong thời gian ngắn mà không cần phải bỏ ra số tiền quá lớn.

Nói không với đồ chơi và đồ trang trí mới 

Theo một nghiên cứu, chỉ riêng nước Anh, lượng rác thải tăng tới 30% vào dịp Giáng sinh, trong đó bao gồm 265,000 km giấy gói không thể tái chế – đủ để quấn quanh xích đạo chín lần – và 1 tỷ tấm thiệp chúc mừng. Điều này cho thấy rằng sau mỗi mùa giáng sinh, tỷ lệ ô nhiễm của Trái Đất lại được tăng cao.

Với tiêu chí “cũ người mới ta”, thay vì mua đồ trang trí mới, bạn cũng có thể tận dụng từ việc mua lại đồ trang trí cũ đã qua sử dụng. Việc dùng lại đồ cũ sẽ giúp giảm lượng rác thải cũng như tiết kiệm được chi phí một cách đáng kể. 

cua hang ban do giang sinh xanh
Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những đồ trang trí này tại các cửa hàng thu mua đồ cũ, bán hàng secondhand. Tại đó sẽ có rất nhiều mẫu mã đa dạng phù hợp với nhu cầu trang trí của tất cả mọi người.

Thay thế thành các vật liệu thân thiện với môi trường

Thay vì sử dụng những đồ trang trí có hại cho môi trường như ni lông, nhựa, … chúng ta có thể chuyển sang chất liệu gỗ, giấy, thủy tinh hoặc tận dụng từ những đồ tái chế.

Trào lưu sử dụng những đồ handmade, trang trí từ những nguyên liệu bị bỏ đi đang dần được yêu thích. Cách trang trí này vừa khơi gợi được sự sáng tạo, vừa tạo ra những đồ vật đặc trưng mang những dấu ấn riêng.

trang-tri-noel-bang-do-handmade
Cây thông cũng có thể được thay thế bằng cây thông gỗ hoặc cây thông được đính trên tường, vừa tiết kiệm diện tích, vừa thân thiện với môi trường.

cách-trang-trí-cây-thông-trên-tường-mùa-giáng-sinh

Trang trí theo phong cách thân thiện với thiên nhiên – Rustic

Đây là phong cách mang đậm nét thiên nhiên, vật liệu được sử dụng từ sự kết hợp giữa đá và gỗ hay bằng vải tự nhiên. Phong cách Rustic mang những đặc điểm kiến trúc bảo vệ thiên nhiên, tái hiện rõ nhất thông qua những gam màu đơn giản.

trang-tri-cay-thong-noel-bang-canh-cay-kho
Tận dụng những cành cây khô, hoa hay lá từ trong vườn sẽ là sự thay thế tốt nhất cho những quả châu hay đồ trang trí bằng nhựa. Điều đó còn tạo ra được sự kết nối giữa thiên nhiên bên ngoài lẫn không gian bên trong ngôi nhà của bạn.

Liên hệ đội ngũ MM Home để được tư vấn kỹ hơn về ngôi nhà của bạn!


Liên hệ MM Home

  • Địa chỉ: 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • Điện thoại: 0369 115 511

 

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!