MENU

Thiết kế kiến trúc chữa lành: Bí quyết cho một cuộc sống khỏe mạnh và an lành

Nguyễn Trâm
19/02/2023

Mọi người thường biết về việc kiến trúc có thể kiến tạo ra những không gian có khả năng thay đổi tâm trạng và cải thiện cảm xúc. Nhờ vào sự rung cảm mà kiến trúc mang lại, các kiến trúc sư đã phát triển và đi vào sâu hơn, mở rộng về khả năng của nó – chữa lành con người.

thiết kế kiến trúc chữa lành cho nhà phố
Kiến trúc là sự kết hợp giữa các lĩnh vực thẩm mỹ, nghệ thuật, công nghệ, hình khối khoa học và sự thỏa mãn trong nhu cầu của con người. Kiến trúc nếu được điều hướng đúng thì nó có khả năng tạo ra những không gian ý nghĩa. Các chi tiết của không gian được sắp đặt một cách tài tình nhằm mục đích tạo ra những cảm xúc tích cực, kết nối các giác quan và hướng tới việc chữa lành thể chất cũng như tâm lý của con người.

Xem thêm:

Các yếu tố tạo nên một không gian mang tính chữa lành

Con người cảm nhận thế giới thông qua 5 giác quan, nhiệm vụ của kiến trúc chính là chạm đến 5 giác quan đó, đi sâu hơn vào tâm hồn của con người và tiến hành việc chữa lành cho họ. Những thiết kế mang tính chữa lành thường tập trung khai thác không gian, thúc đẩy quá trình phục hồi, bảo vệ sức khoẻ và loại bỏ những căng thẳng từ môi trường. Một điều quan trọng và được xem là yếu tố cốt lõi trong các thiết kế mang tính chữa lành đó chính là hướng về thiên nhiên, không gian cần được kết nối hài hòa với tự nhiên, sử dụng những chất liệu mộc mạc để kết nối cảm xúc của con người. 

Ánh sáng tự nhiên

Trong mỗi công trình, các kiến trúc sư luôn khai thác ánh sáng tối đa cho ngôi nhà. Họ hiểu rằng nguồn ánh sáng đến từ thiên nhiên có ý nghĩa rất lớn với con người, cả về mặt phát triển thể chất lẫn tinh thần. Các giếng trời cũng như cửa sổ được đưa vào để mang nguồn ánh sáng ấm áp, trong trẻo từ bên ngoài vào nhà. Ánh sáng cũng được tính toán một cách kỹ lưỡng và sử dụng hợp lý, thường có hệ thống rèm che đi kèm để mỗi khi nắng gắt có thể tránh làm cho ngôi nhà bị nóng.

thiết kế kiến trúc chữa lành cho nhà phố
Ánh sáng là yếu tố giúp xoa dịu cho tâm trạng của con người rất tốt, nó làm cho những tổn thương của chúng ta được vơi giảm, đem lại sự thoải mái và bình yên. Một ngôi nhà được bao trùm bởi bóng tối hay bởi ánh sáng nhân tạo sẽ khiến cho tâm lý của con người dễ trở nên u uất hơn, họ sẽ cảm thấy ngột ngạt ngay trong chính ngôi nhà của mình. Vì thế, trong những công trình mang tính chữa lành như vậy, cần chú ý khai thác làm sao để ánh sáng phát huy tốt nhất vai trò của mình.

thiết kế kiến trúc chữa lành cho nhà phố

Thông gió cho ngôi nhà

Những căn nhà phố thường bị hạn chế bởi nguồn gió, điều đó gây nên những tình trạng bí bách và vô cùng nóng nực. Nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần của con người, tác động trực tiếp đến cảm xúc, đôi khi sinh ra sự khó chịu và bực bội – những cảm xúc tiêu cực. Vì thế, đối với những công trình kiến trúc mang tính chữa lành, kiến trúc sư tập trung khá nhiều cho phần thông gió, yếu tố tạo nên sự thông thoáng cho ngôi nhà.

thiết kế kiến trúc chữa lành cho nhà phố
Khi thiết kế nhà cần chú ý đến hệ cửa ra vào cũng như là các cửa sổ xung quanh để thu hút tối đa nguồn khí tươi từ bên ngoài thiên nhiên. Để tránh trường hợp gió bị tắc nghẽn và không lưu thông được thì không nên bố trí cửa gió vào và gió ra cùng một phía, thường xuyên mở cửa để không khí được lưu thông hiệu quả hơn.

thiết kế kiến trúc chữa lành cho nhà phố
Khoảng thông tầng cũng được sử dụng rất nhiều trong những căn nhà phố, vừa tận dụng được để làm tiểu cảnh, mang không gian xanh vào nhà mà còn giúp mở ra hệ thống thông gió bao quanh khắp ngôi nhà. 

Màu xanh của thiên nhiên

Việc bố trí các không gian xanh, sân vườn không chỉ đem lại sức sống dồi dào cho không gian mà còn tạo nên sự an yên cho gia chủ. Thiên nhiên là liều thuốc tốt nhất cho bất kỳ loại tổn thương nào, dẫn lối để thoát ra khỏi những khoảng thời gian khó khăn, thiên nhiên sẽ là chất xúc tác truyền cảm hứng cho con người.

thiết kế kiến trúc chữa lành cho nhà phố

Tuỳ thuộc vào sở thích của gia chủ cũng như đặc điểm khí hậu tại địa phương mà sẽ có những loại cây trồng phù hợp. Mỗi góc xanh trong ngôi nhà đều sẽ mang lại sự thoải mái, không những vậy, cây xanh còn đóng vai trò như máy điều hoà không khí tự nhiên, đem lại nguồn khí sạch, khí tươi, tác động tích cực đến những người đang mang trong mình những tổn thương về tâm lý. Có rất nhiều nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc sống trong thiên nhiên sẽ giúp cho con người phục hồi nhanh hơn rất nhiều. 

Sử dụng vật liệu địa phương

Sau khoảng thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, con người có xu hướng quay trở lại kết nối thiên nhiên, kết nối chính mình nhiều hơn. Cũng từ đó, phong cách thiết kế nhà theo hướng thiên nhiên và chữa lành trở nên dần phổ biến. Các vật liệu địa phương được đưa vào sử dụng nhiều hơn, kết nối đa giác quan, trở thành sợi dây giúp liên kết giữa thiên thiên và con người. Bên cạnh yếu tố cây xanh, vật liệu cũng chiếm tỷ lệ quan trọng để quyết định biến một không gian nhà phố có trở thành một không gian mang tính chữa lành hay không. Chúng mang những nét đẹp tinh túy của sự nguyên bản, tính thô mộc, tạo những nguồn cảm hứng mới cho không gian sống.

thiết kế kiến trúc chữa lành cho nhà phố
Những chất liệu quen thuộc như gỗ, đá, tre, nứa, … được đưa vào sử dụng tạo sự quen thuộc và gần gũi. Sử dụng kiến trúc và vật liệu địa phương khiến cho những người đang có những tổn thương về mặt tinh thần sẽ cảm thấy thoải mái, buông bỏ lớp phòng bị của họ, thả lỏng để đón nhận sự chữa lành từ thiên nhiên. Không những vậy, những vật liệu này cũng đảm bảo về tuổi thọ cho công trình cũng như an toàn sức khỏe của con người.

thiết kế kiến trúc chữa lành cho nhà phố

Các yếu tố khác

Một không gian được cấu thành bởi nhiều yếu tố khác nhau như màu sắc, kết cấu, ánh sáng, hoạ tiết trang trí, … Tuỳ vào mục đích sử dụng mà mỗi không gian sẽ được thiết kế theo những phong cách khác nhau. Như đối với những không gian chữa lành, đa số sẽ sử dụng tông màu trắng chủ đạo cùng với cây xanh và ánh sáng vì sự kết hợp giữa các yếu tố đó sẽ đem lại sự bình yên và thân thuộc cho người ở. Ngược lại ở những không gian như nhà hàng sẽ ưu tiên ánh sáng yếu với những hoa văn độc đáo và màu sắc rực rỡ, kích thích cảm xúc của con người. 

thiết kế kiến trúc chữa lành cho nhà phố
Kiến trúc suy cho cùng là hướng về con người và vì con người mà phát triển. Dù có tiếp nhận biết bao nhiêu công trình, MM Home luôn ưu tiên việc tạo nên một không gian thoải mái, an yên và mang tính  nghỉ dưỡng cho khách hàng của mình. Vì với MM Home, nhà không chỉ là nhà, nhà còn là nơi để con người thấy hạnh phúc và thấy gắn bó, ở trong ngôi nhà họ trở nên tốt đẹp hơn.

Xem thêm:

Liên hệ đội ngũ MM Home để được tư vấn kỹ hơn về ngôi nhà của bạn!


Liên hệ MM Home

  • Địa chỉ: 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!