MENU

Tại sao con người nên sống gần với thiên nhiên?

Nguyễn Trâm
22/11/2022

Chúng ta đang bị kìm kẹp trong những khu đô thị đông đúc, ngột ngạt, bận rộn với những mối lo toan của cuộc sống và gần như hạn chế tương tác, kết nối với thiên nhiên. Điều đó khiến chúng ta dần quên đi những giá trị mà thiên nhiên mang lại cho cuộc sống, những điều đơn giản nhưng ảnh hưởng tích cực đến cả thể chất lẫn tinh thần của con người.

song gan voi thien nhien

Xem thêm:

Con người nên sống gần với thiên nhiên

Từ khi sinh ra, con người và thiên nhiên luôn tồn tại một mối quan hệ mật thiết với nhau. Thiên nhiên cho chúng ta không khí để thở, nước sạch để uống và còn tác động đến cảm xúc, tâm lý cũng như sức khỏe của mỗi người. Không ai có thể phủ nhận về những giá trị mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. 

Thiên nhiên giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn

Khi con người có quá nhiều mối bận tâm với cuộc sống, sự tập trung bị phân tán cho nhiều sự việc khiến trí nhớ của con người không thể ghi nhớ thật kỹ về một vấn đề cụ thể. Tuy nhiên, có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người khi thả mình trong thiên nhiên thì trí nhớ ngắn hạn của họ sẽ tốt hơn so với những người sống rời xa thiên nhiên. 

sống gần thiên thiên

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng công nghệ và tiếng ồn đô thị có tác hại rất lớn đối với bộ não, khiến chúng ta mất tập trung vào công việc. Vì vậy việc sống gần thiên nhiên có thể giúp giảm mệt mỏi, xoa dịu tâm trí và thúc đẩy tư duy sáng tạo, cải thiện trí nhớ và mức độ tập trung của con người.

Thiên nhiên giúp con người được thư giãn

Xu hướng xây dựng nhà ở hiện nay đang dần chuyển sang hướng kết hợp với thiên nhiên và mảng xanh. Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao, việc tiếp xúc với thiên nhiên sẽ mang đến những tác động tích cực cho sức khỏe thể chất, đồng thời nâng cao sức khỏe tinh thần. 

song gan voi thien nhien
Sau một ngày làm việc mệt mỏi, còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi giữa thiên nhiên, được chữa lành và tái tạo lại năng lượng cho bản thân. Khi đó, con người có cơ hội được tìm về lại những giá trị nội tại của bản thân, tìm lại niềm vui nho nhỏ mà không bị ảnh hưởng bởi những cảm giác lo âu và căng thẳng. Tinh thần thoải mái, con người mới dễ dàng nhận ra được những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Thiên nhiên giúp đẩy lùi chứng trầm cảm và lo lắng

Con người suy cho cùng cũng sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và những nỗi lo lắng về cuộc sống. Chúng ta đặt nặng quá nhiều vào những điều tiêu cực mà quên đi rằng hạnh phúc đến từ những điều đơn giản và nhỏ nhặt nhất. Thật tuyệt vời biết bao khi được hòa mình vào thiên nhiên, hít thở cùng đất trời và được quay trở lại tính nguyên bản của một đời sống giản đơn, bền vững như con người đã từng sống trước đây. Ở đó chỉ có sự vui vẻ, sự hài lòng mà không bị những nỗi lo lắng bủa vây. 

song gan thien nhien
Nói thiên nhiên có thể đẩy lùi chứng trầm cảm và lo lắng chính bởi vì khi sống giữa thiên nhiên, con người được cởi bỏ mọi gánh nặng trên vai, như được trở lại nơi bản thân thuộc về, được trở lại với chốn bình yên, nhẹ nhàng. Một nghiên cứu gần đây được công bố ở Viện Khoa Học Hàn Lâm Hoa Kỳ phát hiện ra rằng, việc dành thời gian để tản bộ ở công viên hoặc sống ở nơi có nhiều cây xanh là một biện pháp hiệu quả để loại bỏ những ám ảnh lo âu cũng như các suy nghĩ tiêu cực, từ đó ảnh hưởng tích cực đến việc đẩy lùi các chứng trầm cảm và lo lắng.

Xem thêm:

Đem thiên nhiên vào ngôi nhà của bạn

Để kết nối con người gần lại với thiên nhiên, các công trình nhà ở hiện nay được thiết kế theo xu hướng xanh và bền vững. Ngày càng nhiều những ngôi nhà mang vẻ đẹp của không gian xanh xuất hiện, điều đó như một tín hiệu cho việc thiên nhiên quay trở lại, đồng hành cùng với đời sống của con người.

song gan thien nhien
Con người không cần phải di chuyển quá xa để tìm đến thiên nhiên mà bây giờ có thể tiếp cận và gần gũi với thiên nhiên mỗi khi trở lại ngôi nhà của mình. Cũng nhờ vậy, niềm hạnh phúc của con người càng được nhân đôi khi sau một ngày bươn chải với cuộc sống, họ được trở về với sự giản đơn, an yên và tìm được cảm giác an toàn, thoải mái. 

song gan thien nhien
Liên hệ đội ngũ MM Home để được tư vấn kỹ hơn về ngôi nhà của bạn!


Liên hệ MM Home

  • Địa chỉ: 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • Điện thoại: 0369 115 511

 

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!