MENU

Xem phong thủy nhà ở: Những điều bạn cần biết!

Phạm Ngân
01/03/2022

xem phong thủy nhà ở

Theo văn hóa của người Á Đông, đặc biệt là Việt Nam, phong thủy nhà ở đóng vai trò rất quan trọng. Một ngôi nhà có phong thủy tốt không chỉ tạo dựng được vẻ đẹp bên ngoài mà còn mang đến cho gia chủ vẻ đẹp cả về tài vận lẫn sự thịnh vượng. Vì thế, những câu hỏi như phong thủy nhà ở là gì, xem phong thủy nhà ở như thế nào, ngôi nhà như thế nào thì được xem là có phong thủy tốt… ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. 

Trong bài viết sau, MM Home sẽ giúp bạn hiểu hơn về phong thủy nhà ở cũng như mách bạn một vài mẹo xem phong thủy nhà ở đơn giản để có cơ sở đánh giá trước khi quyết định xây hoặc mua một ngôi nhà mới.

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy là một học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí và mạch nước đến đời sống phúc họa của con người.

Với nhiều người, phong thủy là mê tín, mang hơi hướng tâm linh. Tuy nhiên, thực tế, đây lại  là một bộ môn khoa học nghiên cứu, tìm hiểu sự kết hợp, hòa quyện của nhiều yếu tố xung quanh ngôi nhà để cân bằng và hài hòa các nguồn năng lượng nhằm mang đến cho gia chủ một cuộc sống thoải mái cũng như những điều tốt lành và sự thịnh vượng. 

Nhìn chung, phong thủy nhà ở đóng vai trò rất quan trọng và là yếu tố cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua đất hoặc xây nhà. Bởi nó liên quan trực tiếp đến Cát – Hung, Họa – Phúc, Thọ – Yểu của gia chủ cũng như cả gia đình.

Xem thêm:

Ngôi nhà như thế nào được xem là có phong thủy tốt?

Để nhận biết ngôi nhà có phong thủy tốt hay không, bạn sẽ cần lưu ý đến một số điều sau:

Vị trí và hướng nhà

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi xem phong thủy nhà ở, ảnh hưởng đến khoảng 50% sự tốt xấu của ngôi nhà. Vị trí nhà ở được xem là có phong thủy tốt nếu: 

 • Nằm ở chỗ cao, thông thoáng, không bị tồn, đọng nước, có nhiều ánh sáng và cây xanh phát triển
 • Không nằm ở sườn núi, vách đá, cửa sông. Không nằm cạnh cầu, đường cao tốc, tòa nhà đổ nát, công trình đang xây dựng, khu đất trống, nghĩa trang và ngã tư. 
 • Hình dáng nhà nên vuông vắn, nở hậu, tránh chọn đất thóp hậu hay méo mó bên trong.

Về hướng nhà, theo phong thủy, quan trọng nhất vẫn là hợp với mệnh và tuổi của gia chủ. Nhiều người cho rằng nhà ở hướng Đông và Đông Nam là tốt nhưng điều này không đúng bởi nếu tuổi của gia chủ kỵ với 2 hướng này thì cũng sẽ khiến phong thủy bị ảnh hưởng.

Vị trí cửa chính

Trong phong thủy nhà ở, cửa chính của ngôi nhà không chỉ có tác dụng ra vào mà đây còn là nơi dòng khí lưu thông, đón tài lộc vào nhà. Do đó, đối với vị trí cửa chính, bạn cần:

 • Chọn hướng cửa chính theo tuổi của gia chủ, nên nằm trong các cung: Thiên Y, Diên Niên, Sinh Khí, Phục Vị theo Bát trạch. Trong đó, cung Sinh Khí thường là cung tốt nhất để lựa chọn làm cửa chính.
 • Phía trước cửa không nên có dây điện, cột điện, tháp nhọn nhà thờ hoặc một con đường dài hướng vào. Ngoài ra, nếu có cây cổ thụ cao to chắn ngay cửa chính cũng sẽ không tốt bởi nó sẽ chắn đi ánh sáng và cản trở sự lưu thông không khí. 
 • Cửa trước và cửa sau không nên đối diện nhau. Khi mở cửa, tránh nhìn thấy bếp đầu tiên. Không đặt nhà vệ sinh gần cửa ra vào vì như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến phong thủy.
 • Kích thước, tỷ lệ, kiểu dáng cửa cũng nên cân đối với tổng thể ngôi nhà. Nếu nhà to mà cửa quá nhỏ sẽ làm mất đi sự hài hòa. 
 • Màu sắc của cửa sẽ tùy thuộc vào tông màu chủ đạo của ngôi nhà. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy thì bạn nên dùng cửa màu đen cho hướng Bắc, vàng cho hướng Đông Bắc và Tây Nam, xanh lục cho hướng Đông và Đông Nam, đỏ cho hướng Nam và màu kim loại cho hướng Tây và Tây Bắc.

Xem phong thủy nhà ở – không gian bên trong ngôi nhà

xem phong thủy nhà ở

Nếu như 50% phong thủy của ngôi nhà ảnh hưởng bởi vị trí thì 50% còn lại sẽ được quyết định bởi việc bố trí các phòng, nội thất cũng như việc trang trí bên trong:

Phong thủy phòng khách

 • Nên có một lối đi “lệch” từ cửa chính và phòng khách để tránh “sát khí” từ bên ngoài xông thẳng vào nhà. Ngoài ra, việc đi vòng vèo cũng sẽ giúp gia chủ dễ nhận tài lộc.
 • Không nên bố trí đồ vật chắn ngang lối đi. Bạn có thể trang trí các vật hình tròn hoặc cây xanh để phòng khách thêm sinh khí, tăng tài lộc.

Phong thủy nhà bếp

 • Nhà bếp không nên ở đối diện nhà vệ sinh. Ngoài ra, không đặt bếp chung tường với tường nhà vệ sinh. Không kê bàn ăn ngay dưới nhà vệ sinh ở tầng trên
 • Hướng bếp nên phù hợp với bát trạch của gia chủ. Không đặt vòi nước nằm gần bếp vì như vậy sẽ gây xung đột giữa hành thủy và hành hỏa.

Phong thủy phòng ngủ

 • Phòng ngủ nên tránh đặt cạnh nhà bếp, cũng không nên đối diện cửa phòng tắm
 • Giường ngủ nên đặt sát tường, không đặt sát cửa sổ và không nên quay chân ra hướng cửa phòng.

Phong thủy nhà vệ sinh

 • Nhà vệ sinh nên đặt vào hướng xấu và quay mặt về hướng tốt để tránh mang đến những điều không tốt cho sức khỏe
 • Không xây nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà. Cửa nhà vệ sinh cũng không nên hướng thẳng ra cửa chính, cửa bếp và phòng ngủ vì như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe gia chủ.

Phong thủy phòng thờ

 • Phòng thờ, bàn thờ nên quay về hướng tốt theo cửa chính, nơi có không gian thoáng mát, ánh sáng và không khí tự nhiên để gia đình luôn gặp may mắn trong cuộc sống.
 • Tránh đặt bàn thờ hoặc phòng thờ phía dưới nhà vệ sinh hoặc quay ngược lại với cửa sổ, cửa chính. 

Bí quyết xem phong thủy nhà ở đơn giản nhưng “siêu” chính xác để tạo phong thủy tốt cho ngôi nhà

Để xem phong thủy cho nhà ở chính xác, ngoài việc lưu ý những điều trên, bạn có thể thử một vài bí quyết sau để tự xem phong thủy cho nhà ở của chính mình:

1. Quan sát vị trí nhà

Để biết phong thủy nhà ở có tốt hay không, bạn có thể đứng ngay hướng nhìn ra của ngôi nhà và quan sát vị trí. Nhà có vị trí tốt cần ở nơi thông thoáng, cao ráo, không nhìn thẳng ra ngã 3 đường, các công trình đang xây dựng, ngôi mộ, nghĩa trang hoặc bị chắn bởi các ngôi nhà khác. 

Ngoài ra, cũng không nên nằm chính diện với cổng của đình, đền, chùa hay nhà thờ. Phần đất phía sau cũng không nên bị thấp, sụt, lở hay có ao, hồ. Đây đều là những vị trí không tốt cho người ở, gia chủ sẽ khó phát triển hưng vượng.

2. Xem hướng nhà dựa trên bát trạch

xem phong thủy nhà ở

Bên cạnh việc quan sát vị trí nhà, bạn có thể xem phong thủy nhà ở theo tuổi, mệnh dựa theo bát trạch. Tuổi mệnh của con người được chia thành 2 nhóm chính là Đông Tứ mệnh và Tây tứ mệnh tương ứng với 2 nhóm hướng nhà là:

 • Đông tứ trạch: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam
 • Tây tứ trạch: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc

Người có bản mệnh Đông tứ mệnh nên chọn hướng nhà Đông Tứ Trạch để gặp nhiều thuận lợi, may mắn. Còn người có bản mệnh Tây tứ mệnh thì nên chọn nhóm Tây Tứ trạch.

Để tính bản mệnh, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Xác định năm sinh âm lịch của bản thân
 • Cộng 2 số cuối của năm sinh, giản ước tới số có 1 chữ số
 • Đối với mệnh của nam, lấy 10 trừ số vừa tìm được, mệnh của nữ thì lấy 5 cộng với số vừa tìm được. Nếu sinh từ năm 2000 trở đi thì với nam, lấy 9 trừ đi số vừa tìm được còn với nữ thì lấy 6 cộng với số vừa tìm được. 
 • Xác định bản mệnh. Nếu số tìm được là 1, 3, 4, 9 thì thuộc Đông Tứ Mệnh, còn nếu là 2, 5, 6, 7, 8 thì thuộc Tây Tứ Mệnh.

Phong thủy nhà ở đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của cả gia đình. Thế nhưng, thực tế, nếu không nghiên cứu sâu, bạn sẽ rất khó biết chính xác phong thủy nhà có tốt hay không. Bởi phong thủy nhà ở ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố và cần được quan sát theo nhiều góc độ nên xem phong thủy nhà ở rất cần thiết.

Để sở hữu một ngôi nhà có phong thủy tốt, một trong những giải pháp mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn đó là tham khảo các bản thiết kế nhà có sẵn của MM Home. Đây là những bản thiết kế được thực hiện bởi đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp với nhiều mẫu nhà đa dạng, mang đến cho bạn sự lựa chọn phù hợp nhất với tuổi, mệnh của bản thân. Đặc biệt, về vật liệu và màu sắc của ngôi nhà, bạn hoàn toàn có thể tự do lựa chọn để tạo để nên sự khác biệt và đẳng cấp. Liên hệ ngay với MM Home để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!