MENU

Cách tính tuổi Tây Tứ Mệnh và xem hướng nhà chuẩn nhất

Dung Nguyễn
24/02/2022

tây tứ mệnh

Mỗi con người khi sinh ra đều mang trong mình một niên mệnh. Niên mệnh này có ảnh hưởng mật thiết đến quẻ trạch hướng xây nhà và bố trí không gian sống. Trong đó, Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh, mỗi mệnh trạch đều có chức năng và lưu ý khác nhau.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về Tây tứ mệnh để bạn đọc có cái nhìn khái quát về khoa học phong thủy nói chung và mệnh trạch này nói riêng. 

1. Tìm hiểu thêm về phong thủy Bát Trạch

Để hiểu khái niệm Tây tứ mệnh là gì, trước hết bạn cần hiểu về phong thủy Bát trạch. Bát trạch thực chất là một thuật ngữ Hán Việt, trong đó bát là tám và trạch có nghĩa là nhà. Cụ thể hơn, bát trạch có nghĩa là tám phương vị khác nhau dựa trên tám phương vị bát quái. Bát quái này gồm có Càn, Chấn, Khảm, Cấn, Ly, Khôn, Đoài, Tốn.

Dưới đây là tám bát quái, mỗi bát quái đại diện cho các vai trò trong gia đình như:

 • Càn đại diện cho cha
 • Khôn đại diện cho người mẹ
 • Tốn đại diện cho con cả
 • Khảm đại diện cho người con trai thứ
 • Ly đại diện cho con gái giữa
 • Cấn đại diện cho con trai út
 • Đoài đại diện cho con gái út

Theo quan niệm của phong thủy, bát trạch giúp gia chủ xác định được hướng hung – cát, tốt – xấu theo tuổi, giới tính và mệnh. Đồng thời, trong 8 trạch có hai nhóm chính gồm Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, tương ứng với những người thuộc Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Hơn nữa, dựa vào ngũ hành phong thủy, đặc biệt là cung hoàng đạo và tuổi, gia chủ có thể xác định được hướng hung – cát cho ngôi nhà. Cụ thể là hướng cửa chính, cửa phụ, các phòng như phòng ăn, phòng khách, hướng bếp, hướng giường ngủ…

Phong thủy bát trạch có 8 sao, trong đó 4 sao tốt và 4 sao xấu. Căn cứ vào cung hoàng đạo, tuổi và hướng của 4 sao tốt mà gia chủ xác định được hướng nhà đẹp nhất từ ​​đó giúp mang lại cho gia đình những điềm lành.

Việc xem hướng nhà theo tuổi, theo Tây tứ mệnh hay Đông tứ mệnh sẽ tiếp thêm sinh khí cho ngôi nhà. Nguồn sinh khí tốt không chỉ giúp điều hòa, làm dịu không gian mà còn mang lại sự giàu có, danh vọng, sức khỏe và tình cảm thân thiết giữa các thành viên trong gia đình.

xây nhà cho người tây tứ mệnh
Chọn hướng nhà đúng theo Tây tứ mệnh hay Đông tứ mệnh sẽ tiếp thêm sinh khí cho ngôi nhà

2. Tây tứ mệnh là gì?

Phong thủy Bát Trạch và Cửu Cung chia niên mệnh của con người thành 8 Cung Phi theo 2 nhóm. Trong đó Tây tứ mệnh gồm 4 Cung Phi: Càn, Khôn, Cấn, Đoài. Những người thuộc 4 cung phi này được tính là Tây tứ mệnh.

3. Mẹo tính tuổi Tây tứ mệnh và xem hướng nhà

Mẹo tính tuổi Tây tứ mệnh

Muốn biết bản thân có thuộc Tây tứ mệnh hay không, ta phải tính cung (nói cách khác là quái số). Cách tính được đưa ra như sau:

– Xác định chính xác năm sinh của gia chủ theo âm lịch.

– Cộng hai số cuối của năm sinh với nhau. Nếu kết quả lớn hơn 10, chúng ta tiếp tục cộng cho đến khi chỉ còn một chữ số. Theo ví dụ trên: 9 + 6 = 15; 15> 10 vẫn nên thêm 1 + 5 = 6.

 • Nam: lấy 10 trừ đi kết quả năm sinh vừa tính ở trên
 • Nữ: lấy 5 cộng với kết quả vừa tính ở trên

– Nếu kết quả lớn hơn 10 thì tiếp tục tối giản như trên. Từ đó chúng ta tìm được kết quả cung của nam và nữ.

Ví dụ, mệnh nam sinh năm 1996. Lấy 9 + 6 = 15, vì 15 > 10 nên tối giản thành 1 + 5 = 6. Sau đó, lấy 10 – 6 = 4. Như vậy, quái số của nam sinh năm 1996 là 4.

Sau khi tính được quái số, ta dựa vào quy luật để xác định được cung mệnh của mình.

 • Tây tứ mệnh: 2, 6, 7, 8.
 • Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9.
 • Nếu tính số 5 thì nữ trở thành số 8 là Tây tứ trạch; Nam là số 2: Tây Tứ Trạch.

Xem hướng nhà

Người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà là Tây tứ trạch. Cụ thể hơn, người thuộc cung Càn, Khôn, Cấn, Đoài nên chọn nhà hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc để làm nhà. Tuy nhiên, để có được hướng nhà tốt nhất, gia chủ cũng nên kết hợp cung mệnh với hướng sinh khí.

phong thủy nhà ở cho người tây tứ mệnh
Người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà là Tây tứ trạch

4. Người thuộc Tây tứ mệnh mua nhà hướng Nam được không?

Người xưa cho rằng “nhà hướng Nam ăn nên làm ra”. Câu này nghĩa là hướng Nam là hướng tốt nhất để xây nhà. Nhưng chỉ đúng với người có mệnh hướng Đông, còn người có mệnh hướng Tây thì không trọn vẹn hoàn toàn.

Trên thực tế, người tuổi Tây tứ mệnh vẫn có thể xây nhà quay mặt về hướng Nam bởi người xưa thường có câu “Nhất vị, nhì đạo”. Hướng nhà không phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định vận may hay tài lộc của gia chủ. Gia chủ có thể hóa giải yếu tố này bằng việc chọn vị trí đất, vị trí nhà trước khi chọn hướng nhà đẹp. Nếu hướng nhà không đẹp cũng có thể khắc phục bằng cách bố trí lại công năng, cảnh quan nội ngoại thất.

Người tuổi Tây tứ mệnh
Người tuổi Tây tứ mệnh vẫn có thể xây nhà quay mặt về hướng Nam

5. Vị trí đặt bếp cho gia chủ Tây tứ mệnh

Vị trí đặt bếp cũng có quan hệ mật thiết với mệnh và trạch, không phải nơi nhất thành bất biến. Đối với những người có mệnh / trạch thuộc dòng Tây tứ: Cấn, Đoài, Khôn, Càn sẽ có những hướng và vị trí đặt bếp khác nhau ít nhiều để hòa hợp, sinh khí cát tinh.

Cấn mệnh hoặc cấn trạch

Hướng bếp tốt nhất nên đạt yêu cầu “tọa hung hướng cát”. Với người thuộc Cấn mệnh thì đặt bếp tọa Đông Nam nhìn về hướng Tây Bắc. Điều này giúp gia chủ giàu có, của cải chảy vào nhà, khang ninh trường thọ. Ngoài ra, bếp đặt tọa Đông nhìn về hướng Tây sẽ giúp vợ chồng hòa thuận, phúc lộc khang ninh.

Đoài mệnh hoặc đoài trạch

Với người thuộc Đoài mệnh thì đặt bếp tọa Đông Nam nhìn về hướng Tây Bắc. Điều này giúp gia chủ may mắn, tiến bộ nhanh, con cháu vinh hiển. Ngoài ra, bếp đặt tọa Đông nhìn về hướng Tây, giúp gia đình hòa thuận, mọi người bình yên.

Khôn mệnh hoặc khôn trạch

Với người thuộc Khôn mệnh thì đặt bếp tọa Đông Nam nhìn về hướng Tây Bắc. Điều này giúp gia chủ vợ chồng hòa thuận, phúc lộc khang ninh. Ngoài ra, bếp đặt tọa Đông nhìn về hướng Tây, giúp gia đình giàu có, của cải chảy vào nhà, khỏe mạnh sống lâu.

Càn mệnh hoặc càn trạch

Với người thuộc Càn mệnh thì đặt bếp tọa Đông Nam nhìn về hướng Tây Bắc. Điều này giúp gia chủ gia đình hòa thuận, mọi người bình yên. Ngoài ra, bếp đặt tọa Đông nhìn về hướng Tây, giúp gia đình may mắn, tiến bộ nhanh, con cháu vinh hiển.

Trên đây là những thông tin về tuổi Tây tứ mệnh. Thông qua việc hiểu về mệnh của mình gia chủ có thể tìm ra phương hướng đất phù hợp để cuộc sống thông hanh, thuận lợi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn khi tìm hiểu để mua nhà hoặc xây dựng công trình nhà ở.

Và nếu bạn muốn xây nhà hợp tuổi và mệnh của mình, hãy liên hệ với MM Home để được tư vấn về những mẫu thiết kế nhà ở. Các mẫu nhà của MM Home đều đảm bảo các yếu tố về cây xanh, ánh sáng, độ thông thoáng, tiện nghi… nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

————————————————————————————————————————————————————

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!