MENU

Những điều kiêng kỵ khi xây nhà bạn cần tuyệt đối tránh

Phương Quỳnh
15/02/2022

Những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà

Xây nhà là một sự kiện trọng đại đối với mỗi gia chủ. Ngôi nhà của bạn không chỉ cần tiện nghi, ấm cúng mà còn phải phù hợp phong thủy để mang đến nhiều vượng khí và tài lộc cho gia đình. Theo đó, mỗi gia chủ cần biết phong thủy nhà ở nên tránh gì và những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà để xua đuổi điềm hung, đón nhận điềm cát cho nhà mới. 

Những điều về phong thủy nhà ở mà gia chủ nên tránh

Dưới đây là một số điều kiêng kỵ trong phong thủy xây nhà mà gia chủ cần biết khi đang xây nhà:

Vị trí xây nhà

Xây nhà là một việc vô cùng quan trọng nhưng cũng có những điều kiêng kỵ khi xây nhà. Vì vậy, ngay từ khi xem đất, bạn nên lựa chọn vị trí đất có phong thủy tốt, tránh những nơi có thế đất xấu để xây nhà. Theo đó, gia chủ nên tránh những mảnh đất ở gần đền chùa, nhà thờ, nghĩa địa hoặc nhà tang lễ vì đây là nơi có nhiều âm khí, không tốt cho các thành viên trong gia đình. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn mua những mảnh đất lồi lõm, nằm ở đầu hẻm núi hoặc chân núi. Bởi những mảnh đất này thường có chất đất xấu, dẫn đến móng nhà yếu và dễ bị sụp lún.

Mặt khác, theo quan niệm của phong thủy, những mảnh đất hình tam giác cũng không tốt vì rơi vào thế đại hung, sẽ khiến gia chủ làm ăn thất bát, gia đình dễ cãi vã hoặc bệnh tật.

Kiểu dáng nhà

Ngoài vị trí, gia chủ cũng cần đặc biệt quan tâm đến kiểu dáng của nhà khi muốn xây dựng nhà mới. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ về kiểu dáng mà phong thủy nhà ở nên tránh:

 • Nhà hình chữ bát hoặc chữ hỏa: Theo quan niệm trong phong thủy, dáng nhà hình chữ bát dễ khiến gia đình bạn thất bát, nghèo khổ. Trong khi đó, nhà kiểu chữ hỏa thường mang điềm xui, khiến nhà có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn sau này. 
 • Nhà hình cánh quạt: Gia chủ cố ý xây nhà hình cánh quạt dễ rơi vào tình trạng thiếu thốn tài chính, công việc lận đận hoặc phải bôn ba khắp nơi trong thời gian dài.
 • Dáng nhà hình tam giác, khuyết góc: Trong phong thủy, hình tam giác mang đến sát khí rất nặng, dễ gây hao tài và nhiều vấn đề khác cho gia chủ. Theo đó, bạn tốt nhất nên xây nhà hình chữ nhật hoặc hình vuông. Nếu không thể xây nhà theo các hình dạng này, bạn hãy thiết kế nhà nở hậu, phần sau rộng hơn phần trước để thu lại vượng khí, đặc biệt trong làm ăn.
 • Nhà có phần trước và sau không đều: Theo các chuyên gia phong thủy, nếu xây nhà trước cao, sau thấp, vợ chồng xung khắc, đồng thời dễ hại đến con cái. Ngược lại, nhà có phía trước thấp, sau cao có thể khiến các thành viên trong gia đình mê muội, dễ có những quyết định sai lầm trong cuộc sống.
 • Nhà có các cột không đều: Những ngôi nhà có cột nhà to, nhỏ không đều không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tạo cảm giác không vững chãi. Gia đình sống trong những ngôi nhà như vậy thường hay lục đục, cãi vã, dễ bị người khác hãm hại hoặc chèn ép. 

Những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà – Kết cấu nhà

Những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà
Gia chủ cần quan tâm đến kết cấu khi xây nhà

Kết cấu nhà bao gồm nhiều yếu tố như tường, cách bố trí không gian, số lượng phòng, vị trí cửa, cầu thang… Theo đó, những điều kiêng kỵ liên quan đến kết cấu khi đang xây nhà mà bạn cần lưu ý, bao gồm:

 • Tường nhà: Chân tường yếu dễ dẫn đến móng nhà thiếu vững chãi và kết cấu nhà không có sự liên kết. Đây là điềm báo cho tai họa và sa sút sau này nên gia chủ cần đặc biệt tránh.
 • Cửa nhà: Một điều mà phong thủy nhà ở nên tránh là xây cửa nhà quá nhỏ vì điều này sẽ cản trở vượng khí và tài lộc vào nhà. 
 • Cột nhà: Các cột cần nằm trọn trong nhà vì theo phong thủy, gia đình ở trong ngôi nhà có cột lộ ra ngoài thường có con cái phá phách, bố mẹ dễ bị điều tiếng, làm bao nhiêu bị con cái phá bấy nhiêu. 
 • Số lượng phòng: Khi xây nhà, gia chủ cần chú ý xây tổng số phòng (phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, nhà vệ sinh…) là số lẻ để mang lại vượng khí và may mắn cho ngôi nhà. Việc xây nhà có số phòng chẵn có thể mang đến điềm xui xẻo, gia chủ dễ bị quấy phá, lục đục trong gia đình. 
 • Số bậc cầu thang: Số bậc cầu thang cũng nên được tính toán theo sinh, lão, bệnh, tử sao cho bậc cuối cùng không rơi vào “bệnh” và “tử”.
 • Phòng khách: Không gian phòng khách không được tù túng mà phải thông thoáng, rộng rãi.
 • Phòng ngủ: Gia chủ tuyệt đối không đặt gương đối diện giường ngủ, đồng thời không để phòng quá kín hoặc quá bí.
 • Nhà bếp: Gia chủ nên tránh xây nhà bếp đối diện hoặc gần nhà vệ sinh. Bếp cần đặt xa bồn rửa chén, tủ lạnh hoặc những vật dụng có yếu tố nước. 
 • Nhà tắm: Gia chủ tuyệt đối không xây nhà tắm ở trung tâm nhà, nền nhà tắm và nhà vệ sinh cũng không được cao hơn nền phòng ngủ. 
 • Đồ dùng: Theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ nên tránh sử dụng các loại gỗ có tính âm hàn như gỗ hèo, gỗ nam, gỗ lật vì chúng có thể khiến không khí trong nhà lạnh lẽo, u ám, từ đó dễ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sống trong nhà.

Những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà

Ngoài những điều về phong thủy nhà ở, khi đang xây nhà, gia chủ cũng nên tránh một số vấn đề kiêng kỵ sau đây:

 • Không để phụ nữ xõa tóc đi cạnh công trình: Việc phụ nữ xõa tóc đi cạnh công trình trước hết có thể khiến nhiều người bị giật mình, đặc biệt là vào ban đêm. Ngoài ra, theo quan niệm của người xưa, thần linh rất dễ nhầm tưởng đây là những thứ không sạch sẽ, dẫn đến xui xẻo cho công trình. 
 • Không để thợ dẫn phụ nữ về nhà đang xây: Việc dẫn phụ nữ về nhà đang xây có thể làm tăng âm khí cho căn nhà, mang đến điều xui rủi cho gia chủ. 
 • Gia chủ hạn chế thăm viếng trong đám tang: Đây là một điều kiêng kỵ khi đang xây nhà mà các gia chủ nên tránh. Trên khía cạnh tâm linh, đám tang tượng trưng cho sự đau buồn, chết chóc, đen đủi. Vì vậy, gia chủ tham dự đám tang có thể mang tang thương về cho gia đình. 

Gia chủ cần lưu ý những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà ở trên để giúp hạn chế điềm hung, đón nhận điềm cát cho nhà mới. Tuy nhiên, dù tìm hiểu kỹ thế nào thì gia chủ cũng có thể bỏ qua những yếu tố mà phong thủy nhà ở nên tránh.

Vì vậy, việc tìm đến các chuyên gia khi muốn xây dựng nhà cửa là điều rất cần thiết. MM Home với đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm và chuyên nghiệp, am hiểu về phong thủy sẽ cung cấp cho bạn những bản thiết kế kiến trúc theo mẫu nhà tối ưu, mang đậm phong cách cá nhân của mỗi gia chủ. Liên hệ MM Home để được tư vấn thêm.

————————————————————————————————————————————————————–

Liên hệ MM Home

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!