MENU

Vì sao nhà hướng Nam không làm cũng có ăn? Nhà hướng Nam có thật sự tốt?

Dung Nguyễn
18/02/2022

nhà hướng Nam

Trong phong thủy, xây nhà theo hướng Nam được cho là có thể giúp mang đến nhiều may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Người ở trong nhà được xây theo hướng Nam sẽ được đại cát đại lợi, công việc thăng tiến, tiền bạc rủng rỉnh. Vì thế mà ông cha ta cũng có câu “Xây nhà hướng Nam, không làm cũng có ăn”.

Tuy nhiên, liệu việc xây nhà hướng Nam có thật sự tốt hay không? Liệu có phải tất cả mọi người xây nhà theo hướng Nam thì đều có công việc thuận lợi, tài lộc dồi dào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây! Nhà hướng nam có tốt không?

Vì sao xây nhà hướng Nam thì “không làm cũng có ăn”?

Nhà hướng Nam có ánh sáng tốt

Theo quan niệm phong thủy, nhà hướng nam không làm cũng có ăn vì hướng Nam là dương còn hướng Bắc là âm. Nếu âm dương hài hòa thì sẽ mang đến thế đất và thế nhà tốt. 

Không chỉ vậy, theo vị trí địa lý và đặc thù khí hậu của Việt Nam (khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, gió mùa), nhà hướng Nam còn đón nhận được ánh sáng tốt cũng như giúp tránh ánh nắng gay gắt, cường độ mạnh từ phía Đông vào buổi sáng và từ phía Tây vào buổi chiều. Đặc biệt, xây nhà hướng Nam giúp gia chủ tránh được gió lạnh từ phương Bắc vào mùa Đông và gió nóng từ phía Tây vào mùa hè.

Có thể thấy, việc chọn nhà hướng Nam có thể khiến không gian nhà luôn ấm áp, mát mẻ, không gặp tình trạng quá nóng hoặc quá lạnh gây khó chịu.

Tuy nhiên, việc xác định được phương vị chính Nam là một điều tương đối khó khăn mà không phải gia đình nào cũng làm được. Do đó, nếu hướng Nam của nhà hơi nghiêng về Đông hoặc Tây thì cũng có thể đón được ánh sáng tốt, không cần quá lo lắng. Bên cạnh đó, nếu không thể xây nhà hướng Nam, có thể thiết kế nhà với giếng trời hoặc cửa sổ ở hướng Nam để đón thêm ánh sáng.​​

ánh sáng nhà ở
Nhà hướng Nam có ánh sáng tốt

Nhà hướng Nam thông gió tốt

Một trong những lý do để nói hướng Nam là hướng thuận lợi nhất để xây dựng nhà cửa vì nhà hướng Nam có thể thông gió tốt, đón được những cơn gió ấm vào mùa đông và gió mát vào mùa hè.

Nhờ vậy, khi xây nhà hướng Nam, căn nhà có thể có luồng không khí lưu thông ở tình trạng tốt nhất, đảm bảo mang đến cho gia chủ cảm giác thoải mái dễ chịu.

Xem thêm:

Nhà hướng Nam mang phong thủy tốt

Xét theo yếu tố phong thủy, cụ thể là xét theo Tiên thiên bát quái, phía Nam có tượng là quẻ Càn (trời, vua…). Do đó, hướng Nam được xem là hướng của bậc đế vương. Ngày xưa, các bậc vua chúa cũng thường “nhìn Nam tọa Bắc” để hướng về lẽ sáng, hy vọng có thể anh minh cai trị thiên hạ. Vì vậy, nhiều người cho rằng hướng Nam là hướng gắn với sự quyền uy, vận mệnh cao quý, phát đạt.

Còn nếu xét theo Hậu thiên bát quái thì hướng Nam có tượng là quẻ Ly – biểu tượng của ánh sáng và lửa. Có thể thấy, nhà hướng Nam có phong thủy vô cùng tốt, có thể mang đến cho gia chủ sự sung túc, tài lộc dồi dào, thăng tiến trong công việc.

nhà ở hướng nam
Nhà hướng Nam có yếu tố phong thủy tốt

Nhà hướng Nam hợp tuổi nào?

Tuy nhà hướng Nam có phong thủy, ánh sáng và thông gió tốt nhưng không phải tất cả mọi người đều hợp với việc xây nhà ở hướng Nam. Theo phong thủy phái Bát trạch, người mệnh Đông tứ trạch mới phù hợp để xây nhà hướng Nam. Còn với người mệnh Tây tứ trạch thì nếu làm nhà hướng Nam cần dùng thêm các vật phẩm phong thủy như gương bát quái hay cóc thiềm thừ để hóa giải.

Dựa theo năm sinh

Theo năm sinh, có thể tính ra được người thuộc Đông tứ mệnh hoặc Tây tứ mệnh. Theo đó, những người có năm sinh sau đây sẽ thuộc nhóm người mệnh Đông tứ trạch và phù hợp để xây nhà hướng Nam:

 • Nam mạng: 1942, 1945,  1946, 1951, 1954,1955, 1960, 1963, 1964,1969, 1973, 1978, 1981, 1982, 1987, 1990, 1991, 1996, 2000, 2005, 2008, 2009…
 • Nữ mạng: 1940, 1941, 1944, 1949, 1950, 1953, 1959, 1962, 1964, 1968, 1971, 1973, 1980, 1982, 1986, 1989, 1991, 1995, 1998, 2000,  2004, 2007, 2009…

Dựa theo con giáp

Bên cạnh việc dựa theo năm sinh, có thể dựa theo con giáp để xác định có nên xây nhà hướng Nam hay không:

 • Tuổi Tý: Người tuổi Tý có đầu óc phán đoán, tính cách nhanh nhẹn, hợp với nhà hướng Tây Nam nhưng hơi lệch về hướng Đông Nam và hướng Tây. Ngoài ra, người tuổi Tý cần lưu ý không nên chọn hướng Tây làm hướng chính cho gia đình.
 • Tuổi Sửu: Với người tuổi Sửu, hướng nhà phù hợp là hướng Đông Nam và hơi lệch về hướng Nam. Hướng nhà không phù hợp là hướng Tây Nam. 
 • Tuổi Dần: Tuổi Dần sẽ phù hợp với hướng nhà Tây Bắc, Đông Bắc hơn là nhà hướng Nam.
 • Tuổi Mão: Nên ưu tiên hướng Tây Nam làm hướng chính. Khi xây nhà, hướng căn nhà có thể có thể lệch nhiều về hướng Nam nhưng không nên lệch về hướng Đông Nam và hướng Nam.
 • Tuổi Thìn: Những người tuổi Thìn nếu xây nhà thì nên chọn hướng Tây Nam và lệch về hướng Tây.
 • Tuổi Tỵ: Tây Nam là hướng nhà hợp với người tuổi Thìn hơn là nhà hướng Nam
 • Tuổi Ngọ: Người tuổi Ngọ nên ưu tiên nhà hướng Tây Nam, lệch nhiều về hướng Tây.
 • Tuổi Mùi: Với người tuổi Mùi, nên xây nhà hoặc mua nhà hướng Nam để làm ăn thuận lợi, phát đạt trong công danh và sự nghiệp.
 • Tuổi Thân: Người tuổi Thân sẽ phù hợp với những ngôi nhà hướng Đông Nam và lệch nhiều về phía Nam.
 • Tuổi Dậu: Tuổi Dậu cần chọn nhà có hướng Đông Nam hay lệch Đông, lệch Nam đều thuận lợi.
 • Tuổi Tuất: Nhà hướng Đông Nam hoặc Đông sẽ không hợp với người tuổi Tuất còn các hướng khác đều có thể xây nhà hoặc mua nhà.
 • Tuổi Hợi: Với người tuổi Hợi, chỉ cần tránh xây nhà về hướng Đông Nam lệch về hướng Nam hay hướng Tây Nam mà lệch nhiều về hướng Tây là được.

Cách bố trí nhà hướng Nam hợp lý

Xây nhà hướng Nam đặt bàn thờ hướng nào?

Nếu bạn đang có ý định xây nhà hướng Nam, nên lưu ý theo nguyên tắc “tọa cát hướng cát”, chọn hướng đặt bàn thờ là hướng tốt và nhìn về hướng tốt, hợp với tuổi gia chủ. Do năm sinh và bát trạch gia chủ khác nhau nên cần phải căn cứ trên thông tin của gia chủ thì mới xác định được hướng đặt bàn thờ tốt nhất.

Nhà hướng Nam nên đặt bếp hướng nào?

Theo quan điểm của người xưa, khi xây bếp nên chọn tọa hung hướng cát – tức đặt bếp nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về hướng tốt. Vì thế, nhà hướng Nam nên chọn bếp ở hướng Đông Bắc hoặc hướng chính Tây. Trong đó, nhà hướng Nam chọn đặt bếp tại hướng chính Tây là tốt nhất và phù hợp nhất. 

Khi xây bếp, nên lưu ý không đặt bếp ở hướng Tây Bắc vì có thể mang đến nhiều tai họa và điều không may mắn cho gia đình.

bếp nhà hướng Nam
Với nhà hướng Nam, không nên đặt bếp ở hướng Tây Bắc

Nhà hướng Nam trồng cây gì?

Cây cối không chỉ giúp không khí trong lành, để con người gần gũi với thiên nhiên mà còn mang đến nhiều may mắn, tài lộc nếu chọn được cây hợp tuổi với gia chủ, hợp hướng nhà ở.

Kinh nghiệm của cha ông ta dựa trên đặc điểm, thời tiết và khí hậu của từng hướng nhà cho thấy: “Bắc trồng Ngân hạnh, Nam trồng Mai Táo, Đông trồng Đào Liễu, Tây trồng cây du”. Vì thế, với những ngôi nhà hướng Nam, nên ưu tiên các loại cây như hoa mai, hoa hồng, đào, mận, táo,… vì các cây này sẽ thích nghi tốt với thiết kế của nhà hướng Nam.

Đặc biệt, cần lưu ý hạn chế cây tán rộng hoặc cây to, lớn do hướng Nam không có ánh sáng trực tiếp như nhà hướng Đông hoặc hướng Tây. Các loại cây tán to quá mức sẽ che đi ánh sáng, khiến nhà tối đi, tạo nên sự âm u và thu hút nhiều muỗi hơn.

Nhà phía Nam nên sơn màu gì?

Có thể thấy, do hướng Nam là hướng tốt, có điều kiện khí hậu thuận lợi, thông gió và đón ánh sáng rất vừa phải, dễ chịu nên nhà hướng Nam hợp với hầu hết tất cả các gam màu, đặc biệt là các màu hồng, xanh, đỏ, nâu, trắng,… Tùy theo sở thích hoặc theo tuổi mà gia chủ có thể lựa chọn màu sơn nhà phù hợp.

Hướng Nam thường sẽ là hướng nhà tốt, giúp gia chủ thuận lợi phát triển công việc, làm ăn khấm khá, tài lộc dồi dào. Do đó thường có câu xây nhà hướng Nam không làm cũng có ăn. Tuy nhiên, hướng nhà còn tùy thuộc vào mỗi năm sinh, số mệnh nên tùy theo năm sinh của mình mà lựa chọn hướng xây nhà phù hợp nhất bạn nhé!

sơn nhà hướng Nam
Nhà hướng Nam phù hợp với nhiều màu sơn khác nhau

Và nếu bạn đã lựa chọn được hướng nhà phù hợp nhưng vẫn chưa biết nên bố trí không gian sống của mình như thế nào, thiết kế ra sao để hô biến tổ ấm trở thành một resort thu nhỏ với đầy đủ mảng xanh, ánh sáng, thông gió thì hãy  hãy liên hệ ngay với MM Home để được hỗ trợ tư vấn nhé. Với MM Home, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một không gian sống lý tưởng nhất.

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!