MENU

Nhà hướng Đông Bắc có phong thủy tốt hay không?

Dung Nguyễn
24/02/2022

nhà hướng đông bắc

Xem hướng nhà là một trong những yếu tố được nhiều gia chủ ưu tiên xem xét cụ thể, kỹ lưỡng trước khi mua hoặc xây dựng công trình nhà ở. Ông bà ta có câu “Lấy vợ đàn bà, làm nhà hướng Nam” tức là nhà xây hướng Nam sẽ mang tới nhiều điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, không phải nhà nào cũng được xây theo hướng này. Vậy, nếu nhà hướng Đông Bắc thì liệu có xấu? Bản mệnh nào hợp với hướng nhà này?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về phong thủy nhà hướng Đông Bắc. Cùng MM Home tìm hiểu ngay!

1. Khí hậu tự nhiên nhà hướng Đông Bắc

Hướng Đông Bắc là hướng nằm giữa hướng Bắc và hướng Đông theo chỉ dẫn của La Bàn. Dựa theo điều kiện khí hậu, có thể thấy nền nhiệt nước ta chịu sự tác động của 2 loại gió mùa là gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ. Gió mùa mùa đông bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, di chuyển theo hướng Đông Bắc nên gọi là gió mùa Đông Bắc. Gió mùa mùa hạ thổi vào nước ta từ tháng 5 đến tháng 10 với hai luồng gió thổi vào cùng hướng Tây Nam.

Từ phân tích về hướng gió có thể kết luận, nhà hướng Nam được đón đầy đủ ánh sáng, gió mát và tránh được gió lạnh mùa đông. Ngược lại, nhà hướng Đông Bắc vào mùa hè tránh được gió lào oi bức. Điều này làm cho những người sống trong ngôi nhà xây hướng Đông Bắc có sức đề kháng cao, tinh thần thoải mái hơn so với các gia đình sống ở hướng nhà khác. Tuy nhiên, nhà hướng Đông Bắc lại không tốt vào mùa đông do phải chịu tác động trực tiếp của gió mùa, dễ gây ảnh hưởng tới người già và trẻ nhỏ.

Như vậy, nếu gia chủ muốn thì vẫn có thể xây dựng nhà hướng Đông Bắc vì khí hậu cũng không tới nỗi khắc nghiệt. Mặt khác, hướng của nhà cũng phụ thuộc vào cung mệnh của mỗi người. Cho nên, chọn hướng nhà không chỉ xem hướng gió tự nhiên mà cần căn cứ theo tuổi, quẻ cung mệnh của gia chủ. 

mua nhà hướng đông bắc
Nhà hướng Đông Bắc vào mùa hè tránh được gió lào oi bức

2. Những điều cần biết về phong thủy hướng Đông Bắc

Theo phong thủy, hướng Đông Bắc thuộc quái Cấn (thường gọi là Cấn Đông Bắc) và mệnh Thổ, tượng trưng cho sự giao thoa hoán đổi giữa ngày và đêm, giữa cực âm và cực dương. Như vậy, xây nhà hướng Đông Bắc sẽ đại diện cho sự thay đổi, phát triển và khả năng đón nhận những điều tốt đẹp hơn. 

Hướng Đông Bắc còn được chia thành hai hướng nhỏ gồm Đông Bắc vượng và Đông Bắc suy. Hướng Đông Bắc vượng là hướng mang ý nghĩa tốt, gia đình hạnh phúc, có họ hàng, cha mẹ, anh chị em giúp đỡ. Nhà hướng Đông Bắc vượng cũng giúp gia chủ không gặp trở ngại về tiền bạc và sự nghiệp thuận lợi. Ngược lại, hướng Đông Bắc suy là hướng xấu, có thể thu hút năng lượng tiêu cực. Do vậy, gia chủ cần tránh lựa chọn nhà hướng Đông Bắc này để đảm bảo hạnh phúc, sức khỏe và tài vận của gia đình. 

Ngoài ra, hướng nhà có thể hợp tuổi nhưng đôi khi vẫn không tốt với gia chủ. Ngược lại, hướng nhà không hợp tuổi nhưng vẫn có thể khắc chế được thì hướng nhà đó vẫn tốt với gia chủ. Theo nhận định và đánh giá của các chuyên gia nghiên cứu phong thủy hướng nhà, thì vẫn có thể làm nhà hướng Đông Bắc, là hướng nhà tốt nếu:

 • Xây nhà hướng Đông Bắc cao, Tây Nam thấp.
 • Hướng Đông Bắc không có ao tù hay hồ nước bẩn.
 • Hướng Đông Bắc không bị lõm hoặc khuyết.
 • Hướng Đông Bắc có những ngôi nhà nhỏ dưới 1/3 ngôi nhà của gia chủ.
 • Hướng Đông Bắc không có nhà vệ sinh.
 • Hướng Đông Bắc không có nhà bếp.
phong thủy nhà hướng đông bắc
Hướng Đông Bắc thuộc quái Cấn (thường gọi là Cấn Đông Bắc) và mệnh Thổ, tượng trưng cho sự giao thoa hoán đổi giữa ngày và đêm, giữa cực âm và cực dương

3. Năm sinh phù hợp với phong thủy nhà hướng Đông Bắc

Theo các chuyên gia phong thủy, hướng nhà có phát huy được triệt để ưu điểm hay không còn phụ thuộc vào cung mệnh của chủ nhà. Vậy người tuổi nào thì hợp với nhà hướng Đông Bắc? 

Dựa vào phong thuỷ bát trạch, sẽ có 8 cung mệnh chia thành 2 nhóm là Đông Tứ mệnh và Tây Tứ mệnh. Trong đó, hướng Đông Bắc thuộc Tây tứ mệnh. Những người thuộc Tây tứ mệnh gồm cung Đoài, Cấn, Khôn, Càn. Hiểu một cách đơn giản thì những người có năm sinh hợp nhà hướng Đông Bắc gồm:  

 • Nam giới có năm sinh: 1962, 1965, 1968, 1971, 1974, 1975, 1976, 1977, 1980, 1983, 1864, 1985, 1986,1989, 1992, 1993, 1994, 1995,.. 
 • Nữ giới có năm sinh: 1964, 1965, 1966, 1969, 1973, 1975, 1978, 1982, 1983, 1984, 1987, 1991, 1993,.. 

Lưu ý, yếu tố tuổi tác này được tính dựa trên tuổi của người đứng tên nhà ở hoặc tuổi của người trụ cột trong gia đình. 

Xem thêm:

4. Lưu ý khi thiết kế phong thủy nhà ở hướng Đông Bắc

Để đảm bảo nhà hướng Đông Bắc phát huy tối đa ý nghĩa phong thủy, rước tài lộc vận may về cho gia đình, các gia chủ cần quan tâm tới các yếu tố dưới đây:

Thiết kế nhà hướng đông bắc cần lưu ý sự hài hoà của ánh sáng

Ánh sáng có thể hỗ trợ cân bằng tính âm dương cho không gian nhà ở. Các căn nhà hướng Đông Bắc hầu như có khả năng đón nắng sớm tốt nên gia chủ hãy thiết kế và bố trí hệ thống cửa sổ hợp lý, tận dụng triệt để nguồn sáng tự nhiên. Điều này sẽ giúp nhà cửa sáng sủa, thoáng đãng mà không cần lo lắng về hiện tượng hấp thụ nhiệt.

Màu sắc hài hòa, hợp phong thủy khi bố trí nhà hướng đông bắc

Màu sắc nội thất và căn nhà không chỉ liên quan tới thẩm mỹ của không gian mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới phong thủy của gia chủ. Thực tế, nhà hướng Đông Bắc dễ chịu lạnh vào mùa Đông, đặc biệt tại các khu vực miền Bắc nước ta. Theo đó, những nội thất với gam nóng như đỏ, hồng, cam, vàng sẽ được ưu tiên gợi ý chọn lựa cho hướng nhà này. Mặt khác, đây cũng là những màu sắc phù hợp gia chủ thuộc Tây tứ mệnh.

xây nhà hướng đông bắc
Xây nhà hướng Đông Bắc cần lưu ý các yếu tố phong thủy

Hướng ban công và cửa của ngôi nhà

Nhà hướng đông bắc ban công đặt hướng nào? Hướng ban công và cửa chính của ngôi nhà là nơi trực tiếp hút tài lộc vào nhà. Do vậy, khi thiết kế nhà ở, gia chủ cần tránh đặt cửa ra vào thẳng với ban công. Việc sắp xếp và bố trí lệch nhau sẽ giảm được những luồng khí xung đột, hao hụt tài chính của gia đình và đảm bảo nguồn khí vượng được lưu thông hài hòa. 

Như vậy có thể thấy, nhà hướng Đông Bắc không có gì là xấu, nếu biết cách hóa giải và chọn hướng theo tuổi, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một hướng nhà đẹp. Ngoài ra, những yếu tố về ánh sáng, màu sắc nội thất…cũng hỗ trợ cho phong thủy của nhà hướng Đông Bắc. Trên đây là những thông tin tổng quan về phong thủy nhà hướng Đông Bắc, hy vọng có thể giúp ích cho các gia chủ trong quá trình lựa chọn và xây dựng tổ ấm tương lai. 

Và để có một ngôi nhà hướng Đông Bắc với thiết kế tinh tế, sang trọng nhưng vẫn giữ được sự ấm áp, gần gũi, hãy liên hệ ngay MM Home để được hỗ trợ tư vấn nhé. Chúng tôi sẽ hô biến không gian sống của bạn như một resort thu nhỏ với đầy đủ hệ thống ánh sáng, thông gió, các tiện nghi phục vụ đời sống hằng ngày đáp ứng mọi nhu cầu mà gia chủ đặt ra.

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!