MENU

Mượn tuổi làm nhà có tốt không? Những điều cần lưu ý khi mượn tuổi xây nhà

Phương Quỳnh
15/02/2022

Mượn tuổi làm nha

Trong phong thủy xây nhà, tuổi của gia chủ rất quan trọng trong việc quyết định thời gian xây nhà. Nếu muốn khởi công xây nhà nhưng tuổi không phù hợp, gia chủ có thể nghĩ đến việc “mượn tuổi làm nhà”.

Vậy mượn tuổi làm nhà là gì và có tốt không? Mời bạn hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!

Mượn tuổi làm nhà là gì?

Mượn tuổi làm nhà là việc chủ nhà sử dụng tuổi của một người khác để đứng ra làm lễ khởi công xây nhà cho mình.Vậy, mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Có nên mượn tuổi làm nhà hay không?

Có nhiều nguyên nhân khiến gia chủ phải mượn tuổi người khác để làm nhà. Đầu tiên, nếu bắt buộc phải xây nhà nhưng trong năm đó, tuổi của gia chủ không phù hợp thì có thể mượn tuổi của người khác có vận khí tốt hơn để động thổ khai công.

Lý do thứ hai là theo phong thủy, khi làm nhà cần xem tuổi của đàn ông để định cát hung. Vì vậy, nếu gia đình không có đàn ông, gia chủ là nữ có thể dùng tuổi của mình hoặc tốt hơn là mượn tuổi của một người đàn ông có vận khí tốt trong năm để làm nhà.

Ngoài ra, nếu chẳng may phạm phải Kim Lâu, Hoang Ốc hay Tam Tai nhưng buộc phải làm nhà thì gia chủ cũng có thể tiến hành mượn tuổi của người khác. 

Mượn tuổi xây nhà thế nào cho đúng?

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, gia chủ nên mượn tuổi của nam giới để làm nhà, nếu là người lớn tuổi hơn thì càng tốt. Tuy nhiên, trước khi muốn mượn tuổi ai đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về tuổi, mệnh cũng như tình hình hiện tại của họ. Gia chủ không nên mượn tuổi của những người gia đình có tang, người có tuổi phạm vào các vận hạn Kim Lâu, Hoang Ốc hoặc Tam Tai.

Thêm vào đó, gia chủ không được phép mượn tuổi làm nhà khi sửa lại nhà cũ. Việc mượn tuổi này chỉ được dùng khi khởi công xây dựng nhà mới và phải tuân theo các thủ tục nhất định như sau:

Mượn tuổi làm nhà như thế nào:

Bước 1: Chủ nhà viết một giấy bán đất tượng trưng 

Bước 2: Trong lễ động thổ, người được mượn tuổi sẽ đứng ra thực hiện động thổ và khấn vái thần linh.

Bước 3: Lúc làm mái, người được mượn tuổi cũng tiến hành nghi thức khấn vái thay chủ nhà. 

Bước 4: Chủ nhà thực hiện thủ tục chuộc nhà. Theo đó, nếu nhà có đủ vợ chồng và con cái thì người vợ sẽ cầm một cái gương bước vào nhà trước. Tiếp theo, chủ nhà cầm bát hương vào theo. Cuối cùng, con cái sẽ bê bếp lửa đang cháy, nước, gạo và các vật dụng khác vào nhà. 

Bước 5: Sau khi chuyển đồ đạc xong, người được mượn tuổi thắp nhang và tiến hành khấn vái. Gia chủ sẽ làm một giấy mua lại nhà với giá cao hơn ban đầu. Lúc này, nhà sẽ trở về quyền sở hữu của gia chủ và chủ nhà có thể bắt đầu cúng kiếng như bình thường

Các bước mượn tuổi làm gì
Gia chủ cần làm lễ đầy đủ khi mượn tuổi làm nhà

Có nên mượn tuổi làm nhà không?

Theo quan niệm phong thủy, ngũ hành căn cứ vào từng năm cụ thể. Nếu chủ nhà không hợp tuổi và mệnh để xây nhà thì tốt hơn nên mượn tuổi của người khác. Điều này giúp việc xây nhà được triển khai đúng kế hoạch, đồng thời mang lại vượng khí, may mắn, hạn chế được những rủi ro, bất trắc cho gia đình.

Cho mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Nhiều người cho rằng, nếu cho người khác mượn tuổi làm nhà thì chúng ta sẽ thay người đó chịu những vận rủi trong năm. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Việc bạn cho gia chủ mượn tuổi sẽ giúp đỡ họ tránh được những vận hạn trong năm làm nhà, từ đó tích được thêm phước đức cho bản thân trong năm đó. Vì vậy, việc cho mượn tuổi làm nhà không có gì là không tốt cả. Tuy nhiên, người cho mượn tuổi làm nhà cần nhớ tuyệt đối không được để người thứ 2 cùng mượn tuổi khi người thứ nhất chưa xây nhà xong. Điều này có thể mang đến vận rủi cho cả hai. 

Có thể thấy, mượn tuổi làm nhà là một việc rất bình thường trong phong thủy. Điều này giúp việc xây nhà được thuận lợi, mang đến vượng khí và may mắn cho gia chủ. Tuy việc chọn tuổi phù hợp với năm làm nhà rất quan trọng nhưng làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà hợp phong thủy còn quan trọng hơn.

MM Home cung cấp các bản thiết kế nhà có sẵn được thực hiện dựa trên yêu cầu cá nhân cũng như yếu tố phong thủy của mỗi chủ nhà. Đây là một giải pháp nhà ở giúp mang đến nhiều ưu điểm, từ tối ưu hoá chi phí, thời gian thiết kế được rút ngắn hơn, đảm bảo tính nhu cầu và sở thích riêng cũng như phù hợp với phong thủy của mỗi chủ nhà. Liên hệ MM Home để được tư vấn thêm.

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

  • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!