MENU

Đông tứ trạch là gì? Cách tính tuổi hợp mệnh Đông tứ trạch

Dung Nguyễn
01/03/2022

Đông tứ trạch là gì? Cách tính tuổi hợp mệnh Đông tứ trạch

Trước khi mua nhà hoặc xây nhà, nhiều gia chủ sẽ xem phong thủy để biết về phương hướng nhà ở. Hiểu được đông tứ trạch là gì và phương hướng giúp bạn có những tính toán cần thiết trước khi quyết định chọn hướng nhà.

Bài viết dưới đây sẽ có những thông tin cần thiết về Đông tứ trạch để bạn đọc tham khảo. Cùng tìm hiểu ngay!

Đông tứ trạch là gì?

Đông tứ trạch là một thuật ngữ trong phong thủy chỉ về phương hướng. Trong phong thủy, Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch bao gồm 8 trạch (còn được gọi là bát trạch) về cung mệnh của con người. Người thuộc Đông Tứ Mệnh sẽ bao gồm các cung: Khảm, Chấn, Tốn, Ly

Bát trạch được ứng dụng rộng rãi trong xây nhà cửa, thuê nhà, phòng làm việc… Nếu chọn hướng nhà hợp với trạch mệnh của mình sẽ rất tốt và ngược lại thì thường có thể có nhiều điểm không tốt.

Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Đông tứ trạch bao gồm 4 cung: cung Chấn, Tốn, Khảm, Ly, tương ứng với đó là các hướng hợp gồm Đông Nam, Bắc, Đông và Nam. Cụ thể, Đông tứ trạch được chia thành bốn quẻ tương ứng với các hướng sau đây:

 • Quẻ Khảm (Thủy) tương ứng với hướng Bắc.
 • Quẻ Tốn ( Mộc) tương ứng với hướng Đông Nam.
 • Quẻ Chấn (Mộc) tương ứng với hướng Đông.
 • Quẻ Ly (Hỏa) tương ứng với hướng Nam.
đông tứ trạch
Đông tứ trạch bao gồm 4 cung: cung Chấn, Tốn, Khảm, Ly

Có thể thấy, người thuộc mệnh Đông tứ trạch nên làm nhà theo những hướng trên để thường xuyên gặp may mắn, tài lộc sung túc. Ngược lại, nếu gia chủ thuộc mệnh này mà chọn phương vị nhóm Tây thì sẽ có ảnh hưởng ít nhiều tới vận hạn.

Xác định tuổi hợp Đông tứ trạch như thế nào?

Theo phong thủy bát quái, cửu cung, Đông tứ trạch phù hợp với 4 quái số: 1, 3, 4 và 9. Còn Tây tứ trạch phù hợp với 4 quái số là  2, 6, 7 và 8. Nếu tính toán ra sô 5 thì số 5 đó sẽ được tính là số 8 cho gia chủ là nữ, và là số 2 với gia chủ là nam.

Dưới đây là công thức xác định mình thuộc mệnh gì, từ đó kết hợp với các hướng sinh khí tốt để tìm ra hướng nhà đẹp nhất.

 • Xác định năm sinh – không tính theo dương lịch mà tính theo âm lịch.
 • Lấy hai số cuối của năm sinh cộng vào với nhau. Kết quả cho ra nếu lớn hơn 10 thì chúng ta lại tiếp tục làm phép tính cộng đến khi chỉ còn 1 số.
 • Dựa theo giới tính để chúng ta có thể hoàn thành bước cuối cùng. Gia chủ lấy 10 trừ đi số vừa tính thì sẽ ra quái số, nếu là nam. Gia chủ lấy 5 cộng thêm với số vừa tính, nếu số đó tiếp tục lớn hơn 10 thì lại tiếp tục cộng tối giản, kết quả cuối cùng là quái số.

Dòng khí xấu với người xây nhà không đúng hướng Đông tứ trạch

Bát quái có tổng cộng 8 hướng. Trong đó có 4 hướng tốt mà gia chủ nên kết hợp với cung mệnh để chọn khi mua hoặc xây nhà là Sinh khí, Diên Niên, Thiên y, Phục vị. Còn lại là bốn hướng xấu là Ngũ quỷ, Lục sát, Họa hại, Tuyệt mệnh, gia chủ tuyệt đối không nên chọn, tránh mất mát và ly tán sau này. Dựa theo phong thủy xây nhà, người mệnh Đông tứ trạch xây nhà đúng 4 hướng Đông, Bắc, Nam hoặc Đông Nam thì có thể đón được 4 dòng khí tốt.

Dòng khí xấu với người xây nhà không đúng hướng Đông tứ trạch

Nếu gia chủ quyết xây theo hướng khác thì có thể hứng những dòng khí xấu. Trong đó, tuyệt mệnh là nghiêm trọng nhất vì có thể ảnh hưởng tới tính mạnh. Ngũ quỷ là khái niệm thể hiện sự bất lợi trong công danh sự nghiệp của gia chủ. Người thuộc Đông tứ mệnh vướng phải dòng khí này sẽ dễ gặp phải vấn đề mất việc, giảm lương, giảm biên chế, bất hòa với đồng nghiệp… Nếu gia chủ xây nhà theo hướng nhận dòng khí lục sát, tình cảm gia đình sẽ tan vỡ, có thể dẫn đến ly hôn. Hướng họa hại khiến gia chủ dễ bị tán gia bại sản, con cái bất hiếu.

Một số lưu ý cho gia chủ xây nhà theo hướng Đông tứ trạch

Hướng đặt giường ngủ

Gia chủ thuộc Đông tứ mệnh nên đặt giường ngủ đông tứ sàng với mệnh phối hợp cùng với nhau sẽ giúp cho mọi việc được đại cát. Những người thuộc mệnh Mộc, Thủy và Hỏa thì theo ngũ hành đều chính là đông tứ mệnh. Khi đặt giường ngủ cần đặt vào hướng Đông, hướng Bắc, hướng Nam và Đông Nam là thích hợp.

Đối với gia chủ nam thuộc từng mệnh sẽ có hướng đặt giường khác nhau để phát huy ý nghĩa phong thủy tốt nhất:

 • Gia chủ nam thuộc mệnh Khảm thì kê giường hướng Đông và Đông Nam.
 • Gia chủ nam thuộc mệnh Ly thì kê giường ở hướng Đông.
 • Gia chủ nam giới thuộc mệnh Chấn thì nên đặt giường ở hướng Bắc và hướng Nam.
 • Gia chủ nam thuộc mệnh tốt thì nên đặt giường ở hướng Bắc và hướng Nam.

Hướng để đặt bếp

Đối với người có Chấn mệnh và Chấn trạch thì hướng đặt bếp tốt nhất là tọa ở hướng Tây Bắc và hướng về Đông Nam, có nghĩa là sẽ đặt bếp vị trí phía Tây Bắc rồi hướng về phía Đông Nam.

nhà bếp

Đối với người Tốn mệnh hoặc là Tốn trạch thì hướng bếp tốt nên đặt ở tọa Tây hướng Đông. Có nghĩa là tọa phương vị Tây và nhìn về ở hướng Đông. Đây chính là hướng bếp rất lành diên niên, tọa hung hướng cát sẽ rất tốt.

Đối với người mệnh Khảm và Khảm trạch thì đặt bếp ở hướng tạo Tây Bắc nhìn về Đông Nam. Nghĩa là tọa lục sát và hướng về hướng sinh khí, đây chính là vị trí đặt bếp vô cùng tốt giúp cho gia chủ gặp được nhiều điều may, tương lai tiến tới và con cháu vinh hiển.

Đối với người mệnh Ly và Ly trạch thì nên đặt bếp hướng tọa Tây nhìn về Đông, thuộc phương vị tọa ngũ quỷ sẽ nhìn về sinh khí. Hướng này giúp cho gia chủ làm ăn phát đạt và con cháu vinh hiển. Có một hướng tốt để đặt bếp nữa là toạ Tây nhìn về Đông sẽ giúp cho gia chủ thu hút nhiều tài lộc và sống thọ.

Hướng đặt bàn thờ

Gia chủ mệnh đông tứ trạch tốt nhất nên đặt bàn thờ ở những vị hướng tốt ứng 4 hướng:

 • Người Chấn trạch (hành Mộc) chọn đặt bàn thờ ở hướng Đông.
 • Người Tốn trạch (hành Mộc) hướng để đặt bàn thờ là hướng Đông Nam.
 • Người Ly trạch (hành Hỏa) hướng chọn để đặt bàn thờ là hướng Nam.
 • Người Khảm trạch (hành Thủy) chọn hướng đặt bàn thờ là hướng Bắc.

Trên đây là những thông tin về đông tứ trạch trong phong thủy. Bạn có thể căn cứ vào cách tính trên xem xét phương hướng nhà đất để cuộc sống, gia đạo và tài vận được may mắn, thuận lợi.

tính tuổi đông tứ trạch
Mẫu nhà ở đẹp cho gia chủ thuộc mệnh đông tứ trạch

Và nếu bạn muốn xây nhà hợp tuổi và mệnh của mình, hãy liên hệ với MM Home để được tư vấn về những mẫu thiết kế nhà ở bạn nhé! Các mẫu nhà của MM Home đều đảm bảo các yếu tố về ánh sáng, độ thông thoáng, tiện nghi,… nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!