MENU

Tiết lộ cách chọn hướng nhà khi xây dựng theo phong thủy cực chuẩn

Dung Nguyễn
18/02/2022

cách xác định hướng nhà

Khi xây nhà, theo phong thủy cần chú ý chọn hướng nhà phù hợp để kích thích tài lộc, vận may cho gia chủ và những người thân trong gia đình. Trong tự nhiên có 4 phương 8 hướng, vậy hướng nào sẽ phù hợp nhất để xây nhà? Làm sao để có thể xác định được phương hướng, có thể áp dụng cách xem hướng làm nhà bằng la bàn hay không?

Cùng MM Home điểm qua cách xác định tọa hướng nhà, cách xác định tâm nhà để có thể chọn được hướng nhà theo phong thủy phù hợp nhất bạn nhé! Chọn hướng nhà dựa vào đâu?

Cách xác định phong thủy hướng nhà

Chọn hướng nhà theo mệnh trạch

Trong phong thủy, có thể chọn hướng nhà theo mệnh trạch. Đây là cách chọn hướng nhà hợp tuổi được cho là quan trọng nhất. 

Dựa trên Bát Trạch Phong Thủy, có 8 mệnh cung tương ứng với 8 hướng trong tự nhiên theo 8 quẻ của Bát Trạch. 8 mệnh cung này được chia thành 2 nhóm là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Có thể dựa vào năm sinh âm lịch để tra quẻ mệnh của năm sinh và từ đó xác định gia chủ thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh hoặc Tây Tứ Mệnh. 

Giữa nam và nữ có thể có bản mệnh khác nhau dù có năm sinh giống nhau. Để xác định được mệnh cung tương ứng với bản thân, cần áp dụng cách tính sau:

 • Đầu tiên, lấy năm sinh âm lịch và cộng các con số lại với nhau
 • Sau đó lấy số vừa tính được chia cho 9. Nếu chia hết thì lấy số 9 làm kết quả còn nếu chia dư thì dựa vào kết quả tính dư để xác định cung mệnh. Ví dụ như người sinh năm 1980 sẽ lấy 1+9+8+0= 18, lấy 18/2=9 dư 0 còn người sinh năm 1991 sẽ lấy 1+9+9+1= 20, lấy 20/9=2 dư 2.
 • Cuối cùng, dựa theo con số vừa có được để tra cứu và xác định cung mệnh
Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Mỗi nhóm sẽ tương thích với các hướng nhà khác nhau. Trong đó:

 • Các phi cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly sẽ thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh. Người thuộc nhóm này sẽ chọn nhà theo hướng Đông tứ trạch, phù hợp với nhà có hướng Đông, Đông Nam, chính Bắc và chính Nam.
 • Các phi cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài sẽ thuộc nhóm Tây Tứ Mệnh. Người thuộc nhóm này sẽ chọn nhà theo hướng Tây tứ trạch, phù hợp với nhà có hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.
hướng nhà
Xác định hướng nhà theo mệnh trạch được xem là cách xác định hướng nhà quan trọng nhất

Xem hướng nhà theo phương vị

Một cách chọn hướng nhà làm ăn khác có thể áp dụng chính là chọn theo hướng phương vị – tức hướng của một vùng, một vật hoặc một người được xét so với một điểm gốc nào đó. Khi chủ thể được xét di chuyển, thay đổi thì phương hướng trái phải, trước sau sẽ thay đổi theo.

Ví dụ, một dãy nhà (các nhà cùng nhìn ra một hướng) và cùng buôn bán nhưng vẫn có nhà buôn may bán đắt, có nhà khó khăn ế ẩm vì tùy theo căn nhà mà bên trong, bên ngoài, trước sau trái phải của ngôi nhà sẽ có phương vị khác nhau.

Trong phong thủy và trong thiên văn học, triết học phương Đông, Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ được gọi là tứ tượng (tứ thanh tú). Theo đó:

 • Tả Thanh Long (Rồng Xanh) ở bên trái đại diện cho phương Đông
 • Hữu Bạch Hổ (Hổ trắng) ở bên phải đại diện cho phương Tây
 • Tiền Chu Tước (Chim sẻ màu đỏ) ở phía trước đại diện cho phương Nam
 • Hậu Huyền Vũ (Sự kết hợp giữa hình ảnh Rắn quấn quanh con Rùa có màu đen) ở phía sau đại diện cho phương Bắc

Khi xác định hướng nhà theo phương vị, nếu nhìn từ trong nhà ra thì Chu Tước ở trước nhà, phía sau là Huyền Vũ, bên trái là Thanh Long còn Bạch Hổ thì ở bên phải nhà.

Xem thêm:

Cách chọn hướng nhà dựa vào khí hậu

Một trong những cách chọn hướng nhà được nhiều người áp dụng nhất chính là chọn dựa theo đặc điểm khí hậu. Thông thường, người ta sẽ ưu tiên chọn nhà ở hướng Nam hoặc Đông Nam, Tây Nam bởi ông bà xưa có câu: “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”.

Ở nước ta, khí hậu ở hướng Nam thường tốt hơn, có không khí ấm áp, trong lành. Khi xây nhà theo hướng Nam ngôi nhà sẽ dễ dàng đón nhận được nguồn gió mát mẻ, ánh sáng ổn định. Vì thế, khi xây nhà, các gia đình thường ưu tiên xây ban công ở hướng này để các phòng giáp ban công cũng có không khí mát mẻ hơn.

Về việc chọn hướng nhà dựa trên khí hậu, không nên chọn hướng Tây hoặc Tây Bắc bởi nếu nhà ở hướng này thì sẽ hứng trực tiếp toàn bộ ánh nắng và hơi nóng gay gắt vào buổi trưa chiều. Chọn xây hướng nhà này có thể khiến gia chủ và những người ở chung nhà cảm thấy ngột ngạt, bí bách khó chịu. 

chọn hướng nhà theo khí hậu
Không nên chọn hướng Tây hoặc Tây Bắc

Ngoài ra, cũng cần lưu ý hạn chế xây nhà ở hướng Đông vì hướng nhà này sẽ nhận ánh nắng trực tiếp vào buổi sáng sớm. Tuy nhiên, nắng buổi sáng thường không quá gay gắt nên vẫn có thể chấp nhận được. 

Một lưu ý khác khi chọn hướng nhà chính là nên hạn chế hướng Đông Bắc vì theo khí hậu nước ta, hướng Đông Bắc vào mùa đông sẽ hứng chịu nhiều cơn gió lạnh tràn vào nhà. Xây nhà có ban công hoặc cửa ở hướng này thì vào mùa đông, các thành viên trong nhà sẽ dễ bị cảm lạnh, không gian sinh hoạt không có sự ấm áp.

Cách chọn hướng nhà theo điều kiện xã hội

Tuy phong thủy xây nhà, khí hậu đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn hướng nhà nhưng cũng không nên quá nghiêm trọng, đặt nặng vào yếu tố này mà còn cần cân nhắc đến vấn đề nhu cầu, điều kiện kinh tế của từng gia đình. Không nên quá phụ thuộc vào việc hướng nhà đẹp theo phong thủy nếu kinh tế không đáp ứng được nhu cầu mua nhà.

Hơn nữa, hiện nay tại các đô thị, thành phố, các ngôi nhà được xây sát nhau và thậm chí còn có nhiều chung cư, tòa nhà cao tầng, giá đất cũng tăng cao nên nếu quá đặt nặng việc tìm nơi cư trú có hướng nhà như mong muốn thì sẽ rất khó để chọn được ngôi nhà ưng ý.

chọn hướng xây nhà
Cần dựa vào điều kiện kinh tế để chọn hướng xây nhà phù hợp nhất

Trên đây là cách chọn hướng nhà phù hợp theo phong thủy cũng như theo một số yếu tố khác. Hy vọng qua bài viết bạn có thể tìm được cho mình một ngôi nhà phù hợp nhất với cung mệnh, nhu cầu và điều kiện của bản thân. 

Nếu bạn đang cần một đơn vị tư vấn thiết kế nhà ở với hướng nhà phù hợp, đặt hẹn ngay với MM Home. Không gian sống của bạn sẽ được “hô biến” để trở thành một mini resort kết hợp giữa phong cách hiện đại và những giá trị truyền thống, mang đến cho gia chủ sự thoải mái tuyệt đối khi trở về tổ ấm của mình. 

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!