MENU

Phong cách thiết kế kiến trúc nhà phố đặc trưng tại Việt Nam

Nguyễn Trâm
20/03/2023

Phong cách thiết kế kiến trúc nhà phố tại Việt Nam được đặc trưng bởi sự đơn giản, tinh tế và chức năng. Bên cạnh đó, nhờ vào đặc điểm về khí hậu nhiệt đới, những ngôi nhà phố Việt Nam thường có cách bố trí không gian, sử dụng vật liệu, màu sắc độc đáo.

thiết kế kiến trúc nhà phố

Xem thêm:

Thiết kế kiến trúc nhà phố Việt Nam chú trọng đến sự tối giản và tiết kiệm diện tích cho không gian

Quỹ đất ở Việt Nam hiện nay còn rất hạn chế, đặc biệt là tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội. Với diện tích nhỏ hẹp như vậy, các công trình nhà phố rất chú trọng tới việc thiết kế phải tối ưu hoá không gian, tạo cảm giác rộng rãi và thoáng đãng. Đồng thời cần đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của những thành viên trong gia đình.

thiết kế kiến trúc nhà phố

Thông thường, kiến trúc nhà phố của Việt Nam từ trước đến nay đa phần là những ngôi nhà hộp kín, vô cùng bí bách và chật hẹp. Với khí hậu nhiệt đới, những căn nhà hộp kín như vậy sẽ bị chịu tác động rất lớn bởi nắng, gió, mưa và ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sinh sống của các thành viên.

Hiện nay, các KTS đã dần phá vỡ đi “chiếc kén” nhà hộp đó, đem đến những phương án thiết kế mới vừa giải quyết được sự hạn chế trong diện tích, vừa tạo ra những không gian sống chất lượng. Họ tập trung khai thác vào những phong cách thiết kế tối giản, chú trọng đến tỷ lệ cấu trúc của ngôi nhà, đa năng hoá không gian, tạo khoảng trống mở giữa các khu vực để tăng tính thông thoáng.

Yếu tố thông gió và ánh sáng tự nhiên

Yếu tố thông gió và ánh sáng tự nhiên là những đặc trưng quan trọng trong kiến trúc nhà phố Việt Nam. Với khí hậu nhiệt đới ấm, việc sử dụng ánh sáng và thông gió để giảm bớt nhiệt độ và độ ẩm trong nhà, tạo sự thoải mái cho gia đình.

thiết kế kiến trúc nhà phố

Thông gió và ánh sáng được tính đến từng chi tiết của ngôi nhà, từ kiến trúc bên ngoài đến nội thất bên trong. Các phương pháp thường sử dụng để khai thác cả hai yếu tố này một cách hiệu quả chính là:

  • Sử dụng hệ thống cửa sổ, cửa đi và các lỗ thông hơi để tạo sự lưu thông không khí trong nhà.
  • Thiết kế với những khoảng sân vườn, ban công và mái che để tạo cảm giác mát mẻ và giúp ánh sáng tự nhiên đi vào nhà.
  • Thiết kế các khe thoáng, giếng trời, lỗ thông hơi phía trên mái để tạo luồng gió tự nhiên, giảm nhiệt độ bên trong nhà.
  • Sử dụng các hệ thống tản nhiệt và chiếu sáng thông minh để giảm sự tiêu tốn năng lượng.

Sử dụng những vật liệu có khả năng cách nhiệt

Khí hậu Việt Nam ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế và xây dựng các ngôi nhà tại địa phương. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa mưa và mùa khô rõ rệt, nhiệt độ trung bình cao, độ ẩm cao và ẩm ướt, các ngôi nhà cần được sử dụng vật liệu sao cho phù hợp với điều kiện thời tiết và độ ẩm của vùng.

thiết kế kiến trúc nhà phố

Những vật liệu như gạch, đá, gỗ, bê tông cách nhiệt, … có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp cân bằng nhiệt độ trong nhà, tạo cảm giác mát mẻ cho không gian bên trong. Bên cạnh đó, những vật liệu này cũng có thể đảm bảo được tính bền vững, giảm những tác động của thời tiết cho ngôi nhà.

thiết kế kiến trúc nhà phố

Thông qua việc giảm lượng nhiệt truyền qua tường, mái, sàn, vật liệu cách nhiệt có thể giảm sự tiêu thụ năng lượng cũng như chi phí điều hoà trong những ngày hè oi bức. Vật liệu cách nhiệt đồng thời cũng có khả năng cách âm, giao thông ở Việt Nam vẫn còn khá đông đúc nên việc ô nhiễm tiếng ồn là không thể tránh khỏi. Các vật liệu này sẽ đảm bảo phần nào về chất lượng cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Sử dụng những màu sắc trung tính và màu thiên nhiên

Nhà phố Việt Nam thường sử dụng nhiều màu trung tính và màu thiên nhiên để phù hợp với phong cách kiến trúc truyền thống và điều kiện khí hậu ở đây. 

thiết kế kiến trúc nhà phố

Màu trung tính như trắng, xám, beige và màu kem thường được dùng nhiều trong kiến trúc nhà phố. Những màu này có tính chất nhẹ nhàng, không quá rực rỡ và cũng không quá nhạt, phù hợp với không gian sống đơn giản và thanh lịch của nhà phố. Màu trung tính cũng có tác dụng trong việc đánh lừa thị giác về tỷ lệ diện tích thực, giúp ngôi nhà trông rộng lớn hơn rất nhiều.

thiết kế kiến trúc nhà phố

Ngoài ra, các màu thiên nhiên như màu xanh lá cây, nâu đất, màu đá,… thường được sử dụng để tạo ra sự cân bằng và hài hoà với tự nhiên. Những màu này có thể kết hợp với nhau để kiến tạo một không gian sống gần gũi với thiên nhiên, giúp hoà quyện và làm dịu đi ánh sáng mặt trời ở khu vực nhiệt đới như Việt Nam.

Bố trí sân vườn và khu vực đón gió

thiết kế kiến trúc nhà phố

Thông thường, nhà phố tại Việt Nam đều dành ra một khoảng nhỏ để bố trí sân vườn và làm khu vực đón gió. Do tính chất khí hậu nhiệt đới ẩm, với nhiều ngày nắng nóng và có độ ẩm cao, việc có sân vườn cũng như khu vực đón gió sẽ giúp làm giảm nhiệt độ trong nhà, tăng cường lưu thông không khí và tạo ra không gian sống thoải mái, tốt cho sức khoẻ.

thiết kế kiến trúc nhà phố

Liên hệ đội ngũ MM Home để được tư vấn kỹ hơn về ngôi nhà của bạn!

Xem thêm:


Liên hệ MM Home

  • Địa chỉ: 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!