MENU

Nguyên tắc trong thiết kế kiến trúc cho những ngôi nhà ở vùng nhiệt đới

Nguyễn Trâm
06/10/2022

Việt Nam là một đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm, luôn thay đổi quanh năm, từ mùa này qua mùa khác. Chính vì thế, con người luôn phải chịu ảnh hưởng từ sự thất thường của thời tiết, nhiệt độ tăng cao, mưa nắng liên tục. Để có thể xây dựng nên một công trình không bị tác động nhiều bởi thời tiết, các kiến trúc sư đã phải đưa ra những giải pháp thiết kế sáng tạo, những phương pháp nhằm xoa dịu đi sự khắc nghiệt đó. Dưới đây là một số nguyên tắc thường được sử dụng cho những ngôi nhà ở vùng nhiệt đới.

Nhà ở vùng nhiệt đới 1

Xem thêm:

Nguyên tắc 1: Giải pháp đến từ thiên nhiên

Cây xanh từ lâu là một giải pháp hiệu quả để giảm nóng và che bóng mát. Không những thế, cây xanh còn mang nhiều lợi ích như thanh lọc nguồn không khí, tái tạo lại năng lượng sạch cho ngôi nhà. Việc trồng cây xanh cũng sẽ góp phần làm giảm hấp thụ nhiệt trong nhà, đóng vai trò là máy điều hòa tự nhiên.

Nhà ở vùng nhiệt đới 2
Đối với các công trình nhà phố, nhà liền kề, ứng dụng cây xanh chính là phương án lý tưởng để giải nhiệt từ khói bụi của đô thị thành phố, đồng thời nó cũng mang lại nét thanh thản, dễ chịu để xoa dịu, làm giảm áp lực trong cuộc sống. Yếu tố cây xanh được các kiến trúc sư tối ưu và biến hóa đầy nghệ thuật từ phương diện công năng sử dụng cho đến làm mềm mại cho kiến trúc về không gian và hình khối.

Nhà ở vùng nhiệt đới 4

Có thể tạo những mảng xanh ở mọi khu vực trong ngôi nhà, đặc biệt là ở phòng khách, phòng bếp, ban công hay sân vườn. Việc lựa chọn cây xanh phù hợp cũng vô cùng quan trọng, nên chọn những loại cây sinh trưởng tốt trong nhà, ưa bóng râm và thích hợp với thời tiết nhiệt đới để gia chủ có thể dễ dàng chăm sóc.

Nhà ở vùng nhiệt đới 5

nhà ở vùng nhiệt đới 6

Nguyên tắc 2: Giải pháp về không gian

Để đảm bảo việc chiếu sáng tự nhiên cho ngôi nhà mà không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nóng nực từ bên ngoài, các kiến trúc sư đã đưa ra những phương pháp thiết kế không gian hợp lý. Những ngôi nhà ở vùng nhiệt đới sẽ được bố trí không gian lùi vào bên trong nhiều, sử dụng hệ cửa kính kết hợp cùng màn che để vừa lấy được sáng, vừa không bị hấp thụ sức nóng của thời tiết.

nhà ở vùng nhiệt đới 7
Bên cạnh đó, ngôi nhà ở vùng nhiệt đới cũng có thể sử dụng thêm các gạch bông hoặc ô thông gió để lưu thông không khí tự nhiên vào trong ngôi nhà.

Bếp với thiết kế không gian mở thông thoáng

Nguyên tắc 3: Chú ý xây tường

Thông thường, những ngôi nhà ở vùng nhiệt đới sẽ được xây một bức tường dày, kiên cố bao xung quanh. Điều này bên cạnh việc đảm bảo độ riêng tư, ngăn khói bụi còn là một giải pháp hiệu quả để ngăn không khí nóng từ bên ngoài, tách biệt nhiệt độ. 

nhà ở vùng nhiệt đới 8

Sân vườn gia đình 3 thế hệ

Nguyên tắc 4: Lựa chọn vật liệu 

Các chất liệu tạo nên phong cách nhiệt đới  đều mang nét đặc trưng vùng miền nhiệt đới như cây tre, cây trúc, gỗ, gạch đá….được sử dụng nhiều. Sử dụng các chất liệu phù hợp với vị trí địa lý, với những ngôi nhà ở vùng nhiệt đới vừa giúp cho gia chủ dễ dàng tìm kiếm, vừa tiết kiệm được về vấn đề tài chính.

nhà ở vùng nhiệt đới 8
Chất liệu phù hợp cũng tăng tính hài hòa giữa ngôi nhà với thiên nhiên, giúp con người như được hòa làm một với vẻ đẹp của thiên nhiên.

nhà ở vùng nhiệt đới 8

Nguyên tắc 5: Xây dựng hiên, ban công

Tính chất đặc điểm của khí hậu nhiệt đới đó là nóng, ẩm và mưa nhiều. Việc giải quyết vấn đề thời tiết để làm sao không ảnh hưởng nhiều đến ngôi nhà là một điều vô cùng nan giải. Để có thể chống nóng, thoát ẩm cho ngôi nhà, kiến trúc sư đã lựa chọn giải pháp thiết kế khu vực ban công, hàng hiên quanh nhà.

nhà ở vùng nhiệt đới 8
Ngôi nhà vẫn có thể lấy sáng và gió đầy đủ nhưng làm mái hiên lớn để ngăn không cho ánh nắng trực tiếp chiếu vào ngôi nhà, mưa không bị hắt vào gây ẩm mốc. Sử dụng khu vực ban công cũng vô tình trở thành một khu vực với công năng nghỉ dưỡng cao.

nhà ở vùng nhiệt đới 8

Liên hệ đội ngũ MM Home để được tư vấn kỹ hơn về ngôi nhà của bạn!

Xem thêm:


Liên hệ MM Home

Địa chỉ:

  • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

 

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!