MENU

Thiết kế phòng sinh hoạt chung giúp gia đình xích lại gần nhau

Phương Quỳnh
22/06/2022

Thiết kế phòng sinh hoạt chung giúp gia đình “xích lại gần nhau”

Ngoài các phòng chức năng chính, phòng sinh hoạt chung là một trong những không gian cần có trong nhà. Gia đình bạn có thể cùng nhau xem phim, đọc sách, chơi game… tại căn phòng này để gắn kết tình cảm giữa các thành viên. 

Vậy phòng sinh hoạt chung là gì và làm thế nào để thiết kế, bố trí căn phòng này trong nhà? Mời bạn cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé.

Phòng sinh hoạt chung là gì?

Giá trị của phòng sinh hoạt chung là không gian chức năng mà tại đó gia đình bạn có thể thư giãn, vui chơi và dành thời gian cho nhau. Không gian này đóng vai trò quan trọng trong việc gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Bạn cùng người thân có thể cùng nhau xem phim, đọc sách, hát karaoke, chơi game…

Đối với những ngôi nhà có diện tích lớn, phòng sinh hoạt chung có thể nằm tách biệt. Tuy nhiên, nếu nhà nhỏ, các kiến trúc sư có thể kết hợp phòng sinh hoạt chung với các phòng khác như phòng khách, phòng giải trí để tiết kiệm diện tích.  

Xem thêm:

Một số mẫu nhà có phòng sinh hoạt chung

Dưới đây là một số mẫu nhà có phòng sinh hoạt chung mà bạn có thể tham khảo.Nên chọn phòng nào làm phòng sinh hoạt chung?

Mẫu nhà 1: Phòng sinh hoạt chung nằm ở tầng lửng

Mẫu nhà này sẽ gồm một trệt, một lửng, hai lầu và một sân thượng. Tầng trệt gồm phòng khách, nhà bếp và phòng ăn được xây dựng theo lối không gian mở, loại bỏ hoàn toàn các bức tường ngăn cách chiếm diện tích.

Mẫu nhà 1: Phòng sinh hoạt chung nằm ở tầng lửng
Tầng trệt được thiết kế với nhiều màu sắc nổi bật

Từ tầng trệt, đi theo cầu thang, bạn sẽ gặp phòng sinh hoạt chung chiếm toàn bộ không gian tầng lửng. Tuy nhiên, thay vì được bao quanh bằng 4 bức tường cứng nhắc, các kiến trúc sư sẽ mở rộng phòng sinh hoạt chung để phòng không bị tù túng. Không gian này được bố trí một bộ ghế sô-pha, một bàn trà nhỏ, tủ tivi và kệ sách. 

Mẫu nhà 1: Phòng sinh hoạt chung nằm ở tầng lửng
Phòng sinh hoạt chung chiếm trọn không gian tầng lửng

Ở tầng một và tầng hai, mỗi tầng sẽ gồm một phòng ngủ và một nhà vệ sinh. Các phòng có tông màu chủ đạo là trắng, kết hợp với sắc nâu của ván lót sàn sẽ giúp tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi. Trên cùng sẽ là sân thượng.

Mẫu nhà 1: Phòng sinh hoạt chung nằm ở tầng lửng
Phòng ngủ với tông màu trắng chủ đạo

Mẫu nhà 2: Phòng sinh hoạt chung hiện đại

Mẫu nhà này có cấu trúc gồm một trệt và ba lầu. Trong đó, phòng sinh hoạt chung hay phòng gia đình sẽ nằm ở tầng một. 

Phần phía trước tầng trệt có thể dùng để kinh doanh hoặc cho thuê. Phần phía sau sẽ là không gian nhà bếp, nơi để xe, nhà vệ sinh và phòng giặt. Nhà bếp mang đậm phong cách giản dị, ấm cúng với đồ dùng nội thất mang hai tông màu trắng và nâu. 

Mẫu nhà 2: Phòng sinh hoạt chung hiện đại
Nhà bếp và phòng ăn với gam màu nâu ấm áp

Tầng một sẽ gồm phòng khách, phòng ăn, phòng gia đình, một phòng ngủ và một nhà vệ sinh. Trong đó, phòng khách, phòng ăn và phòng gia đình được thiết kế thông với nhau để tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng hơn cho không gian nhà ở.

Tuy nhiên, các kiến trúc sư đã lắp đặt thêm một khung cửa kéo có thể đóng mở linh hoạt tại phòng gia đình. Khi cần, bạn có thể đóng cửa kéo này để biến phòng sinh hoạt chung thành một không gian hoàn toàn riêng tư, kín đáo. Khác với những khu vực khác, phòng gia đình sẽ được lót sàn gỗ cũng như ốp tường và trần gỗ. 

Mẫu nhà 2: Phòng sinh hoạt chung hiện đại
Phòng sinh hoạt chung với khung cửa kéo có thể đóng mở linh hoạt

Tầng hai sẽ có hai phòng ngủ, một nhà vệ sinh cùng với khu vực thờ. Tầng ba cũng có hai phòng ngủ, một nhà vệ sinh cùng với sân thượng nằm ở phía trước.

Các phòng ngủ đều được xây dựng theo phong cách Nhật Bản với nhiều đồ dùng nội thất bằng gỗ. Đặc biệt, phòng ngủ cho trẻ em còn được bố trí thêm giường tầng để các bé có thể ngủ cùng nhau.

Mẫu nhà 2: Phòng sinh hoạt chung hiện đại
Phòng ngủ master với phong cách Nhật Bản ấm cúng

Mẫu nhà 3: Phòng sinh hoạt chung với tường màu gạch đỏ

Mẫu nhà này được xây dựng trên mảnh đất có kích thước 12x21m. Nhà có cấu trúc gồm một trệt, một lầu và một sân thượng.

Điểm độc đáo đầu tiên của mẫu nhà này là nhà sẽ được chia làm 4 gian phòng riêng biệt nhờ hành lang giữa nhà và các không gian xanh nằm ở 2 bên. Điểm độc đáo thứ hai là tường của các phòng (trừ phòng ngủ) đều được giữ lại màu gạch đỏ còn phần trần cũng giữ nguyên màu bê tông xám nguyên bản.  

Bốn gian phòng ở tầng trệt sẽ gồm phòng khách, cụm nhà bếp – phòng ăn, cụm phòng ngủ lớn – nhà vệ sinh và cụm phòng ngủ nhỏ – phòng giặt – kho. 

Khi chọn phòng khách làm phòng sinh hoạt chung thì phòng khách sẽ được bố trí một bộ ghế sô-pha, TV âm tường và tủ dưới TV. Các kiến trúc sư cũng thiết kế 4 cửa ra vào nằm ở 4 mặt tường. Ngoài một cửa nối giữa hành lang và phòng khách, ba cửa còn lại sẽ dẫn ra vườn và các khoảng không xung quanh. 

Mẫu nhà 3: Phòng sinh hoạt chung với tường màu gạch đỏ
Phòng khách với nhiều cửa ra vào

Nhà bếp và phòng ăn sẽ được thiết kế theo lối không gian mở với nhiều khoảng trống trên tường. Các khoảng trống giúp tăng thêm độ sáng và khả năng thông gió cho khu vực này. 

Mẫu nhà 3: Phòng sinh hoạt chung với tường màu gạch đỏ
Nhà bếp và phòng khách được xây dựng theo lối không gian mở

Bốn gian phòng ở tầng một sẽ gồm phòng ngủ master, phòng ngủ cho trẻ em, phòng chứa đồ và cụm nhà vệ sinh – phòng sinh hoạt chung.

Phòng ngủ sẽ có tông màu chủ đạo là trắng và được xây dựng theo phong cách tối giản. Bên trong phòng chỉ bố trí giường, tủ đồ và quạt trần để giúp phòng không bị tù túng, chật chội. 

Mẫu nhà 3: Phòng sinh hoạt chung với tường màu gạch đỏ
Phòng ngủ được bố trí ít đồ dùng để hạn chế cảm giác tù túng

Trong đó, phòng sinh hoạt chung sẽ nằm cạnh nhà vệ sinh, trong cùng một gian phòng. Phòng sinh hoạt chung được bố trí kệ sách và nhiều bàn ghế để bạn và gia đình có thể cùng nhau đọc sách, trò chuyện.

Tương tự như nhà bếp, tường phòng sinh hoạt chung cũng có nhiều khoảng trống để giúp mở rộng không gian, tăng sự thông thoáng.

Mẫu nhà 3: Phòng sinh hoạt chung với tường màu gạch đỏ
Không gian sinh hoạt chung với kệ sách và nhiều ghế ngồi.

Tầng trên cùng sẽ có sân thượng và phòng thờ. Sân thượng sẽ được bố trí thêm mái che để tạo bóng râm che nắng cho khu vực này.

Phòng sinh hoạt chung là không gian mà gia đình bạn có thể cùng nhau thư giãn, vui chơi. Xây dựng không gian sinh hoạt này sẽ giúp mang gia đình bạn đến gần nhau hơn. Bạn có thể xây dựng, thiết kế phòng sinh hoạt chung với những phong cách khác nhau, tùy vào sở thích và mong muốn riêng.  

Để khám phá thêm nhiều mẫu nhà đẹp, hãy liên hệ với MM Home ngay hôm nay!

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

  • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!