MENU

11 mẫu cầu thang chữ U đẹp, ấn tượng khiến bạn không thể rời mắt

Phương Quỳnh
31/05/2022

11 mẫu cầu thang chữ U đẹp, ấn tượng khiến bạn không thể rời mắt

Cầu thang chữ U là chi tiết xây dựng quan trọng giúp kết nối các tầng và mở rộng không gian sống cho nhà phố, đặc biệt là những ngôi nhà cao tầng. Đặc biệt, cầu thang chữ U được nhiều gia đình lựa chọn do có thiết kế đơn giản, kết hợp được nhiều kết cấu, kiểu dáng khác nhau để tạo nên cảm giác mới lạ, cuốn hút cho không gian nhà ở.

Trong bài viết này, MM Home sẽ giới thiệu cho bạn về cầu thang chữ U và một số mẫu cầu thang đẹp mà bạn có thể tham khảo.

Cầu thang chữ U là gì?

Cầu thang chữ U hay cầu thang đổi chiều 180 độ là mẫu cầu thang có cấu tạo 2 cầu thẳng lắp đặt song song và được kết nối với nhau bằng một chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ chính là điểm xoay 180 độ giữa 2 nhánh cầu thang. Cầu thang chữ U có thiết kế gần giống với cầu thang chữ L nhưng chiếu nghỉ rộng hơn cũng như có 2 nhánh song song.

Ưu điểm của cầu thang chữ U

Cầu thang chữ U được nhiều người yêu thích nhờ những ưu điểm nổi bật như:

  • Tiết kiệm diện tích, dễ dàng tận dụng khoảng trống dưới gầm cầu thang để làm nhà vệ sinh, nhà kho, tủ kệ…
  • Thiết kế đơn giản, có tính ứng dụng cao, an toàn khi sử dụng
  • Phù hợp với nhiều kiểu thiết kế các khau, từ hiện đại đến cổ điển
  • Chiếu nghỉ rộng rãi nên tạo được cảm giác thoải mái khi di chuyển

Xem thêm:

Các mẫu cầu thang chữ U đẹp mắt, ấn tượng

Dưới đây là một số mẫu cầu thang chữ U đẹp mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu 1: Cầu thang chữ U bằng xi-măng

Vật liệu đầu tiên bạn có thể lựa chọn để xây dựng cầu thang chữ U là xi-măng. Xét về công năng, xi-măng là vật liệu cứng rắn nên sẽ giúp cầu thang vững chãi, chắc chắn và an toàn khi sử dụng. Các kiến trúc sư còn thiết kế thêm phần chắn giữa 2 cầu và tay vịn bằng sắt để tăng thêm khả năng bảo vệ cho cầu thang. Phần chắn giữa 2 cầu sẽ gồm các thanh sắt nhỏ xếp song song nhau, chạy dọc từ chân đến đỉnh cầu thang. Phần tay vịn có thiết kế gần như tương tự nhưng chỉ có độ cao khoảng 80-90cm tính từ chân bậc, phía trên là một thanh sắt dài.

Mẫu 1: Cầu thang chữ U bằng xi-măng
Cầu thang bằng xi-măng chắc chắn, vững chãi và an toàn cho tất cả mọi người

Điểm đặc biệt của mẫu cầu thang chữ U này là các bậc thang sẽ được giữ lại màu xi-măng nguyên bản, trong khi đó phần chắn giữa và tay vịn được sơn màu đen để tạo nên sự khác biệt màu sắc. Thiết kế này cũng giữ lại được độ nhám của xi-măng, giúp hạn chế tình trạng trơn trượt nên đặc biệt phù hợp với các loại cầu thang chữ U đặt ở dưới giếng trời, bên ngoài hoặc gần nơi dễ tiếp xúc với nước.

Mẫu 2: Cầu thang chữ U bằng gỗ có phần chắn giữa bằng sắt

Mẫu cầu thang chữ U này có thiết kế khá giống với mẫu cầu thang trước nhưng được làm bằng gỗ thay vì xi-măng. Gỗ là loại vật liệu quen thuộc được sử dụng trong thiết kế nội thất. Chúng mang lại cảm giác ấm áp nên đặc biệt phù hợp với những ngôi nhà ở vùng lạnh.

Mẫu 2: Cầu thang chữ U bằng gỗ có phần chắn giữa bằng sắt
Gỗ sẽ giúp tạo cảm giác ấm áp, đặc biệt phù hợp với những ngôi nhà ở vùng lạnh

Một điểm khác biệt nữa giữa mẫu cầu thang chữ U này và mẫu trước là phần tay vịn sẽ gồm một thanh gỗ được gắn trực tiếp lên tường, thay vì tay vịn bằng sắt. Phần chắn giữa hai cầu cũng gồm các thanh sắt xếp song song nhau nhưng sẽ được sơn màu trắng.

Mẫu 3: Cầu thang chữ U gỗ tối giản

Đúng như tên gọi, mẫu cầu thang chữ U bằng gỗ này được thiết kế theo phong cách tối giản. Tức là, cầu thang chỉ có 2 cầu song song đơn giản mà không có phần chắn giữa hoặc tay vịn hai bên. Ngoài ra, thay vì các khối gỗ đặc, mẫu cầu thang chữ U này sẽ lược bỏ bớt phần chân cầu thang. Thay vào đó, mỗi bậc thang chỉ gồm phần mặt được làm từ một tấm gỗ hình chữ nhật dày.

Mẫu 3: Cầu thang chữ U gỗ tối giản
Mẫu cầu thang chữ U tối giản phù hợp cho những ngôi nhà không thể xây dựng tường gạch hai bên

Mẫu cầu thang này sẽ phù hợp với những ngôi nhà thấp, không thể xây dựng tường hai bên hoặc không có đủ diện tích. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, nếu nhà có trẻ em thì không nên thiết kế cầu thang theo mẫu này. Thay vào đó, hãy bổ sung thêm phần chắn và tay vịn như phiên bản bên dưới.

Mẫu 3: Cầu thang chữ U gỗ tối giản
Việc thiết kế thêm phần chắn ở giữa và tay vịn sẽ giúp bảo đảm an toàn cho các thành viên nhí trong nhà

Mẫu 4: Cầu thang chữ U có phần ngăn ở giữa bằng gỗ sáng màu

Mẫu cầu thang này gồm các tấm gỗ được đặt trên phần khung bằng sắt. Thêm vào đó, phần ngăn giữa được tạo thành từ ba thanh sắt nằm dọc, xếp song song nhau. Bên trên, các kiến trúc sư sẽ đặt những thanh gỗ ngang song song và so le nhau. Các thanh gỗ được chọn có màu sáng hơn màu bậc thang để tạo sự khác biệt màu sắc và điểm nhấn riêng cho thiết kế này.

Mẫu 4: Cầu thang chữ U gỗ với phần ngăn bằng gỗ nhiều màu
Tay cầm bằng gỗ với thiết kế độc đáo sẽ giúp tạo nên điểm nhấn riêng cho ngôi nhà của bạn

Mẫu 5: Cầu thang chữ U gỗ với tay vịn bằng sắt và kính

Nếu đã nhàm chán với các mẫu cầu thang chữ U gỗ có tay vịn bằng sắt hoặc gỗ đơn giản, bạn có thể tham khảo ngay mẫu sau đây. Mẫu cầu thang này cũng có các bậc cầu thang bằng gỗ đơn giản nhưng phần tay cầm được làm từ sắt và kính. Theo đó, tay cầm sẽ có khung ngoài bằng sắt và phần bên trong bằng kính.

Mẫu 5: Cầu thang chữ U gỗ với tay vịn bằng sắt và kính
Phần tay cầm tạo cảm giác chắc chắn, vững chãi

Mẫu 6: Cầu thang chữ U có bậc mỏng, tay vịn bằng sắt

Kết cấu của mẫu cầu thang này có phần giống với các mẫu trước. Tuy nhiên, phần khung cầu thang được làm bằng sắt, gồm hai thanh nằm ở hai bên cùng các phần đỡ bậc cầu thang nằm ở giữa. Phía bên trên, các kiến trúc sư sẽ đặt thêm các tấm gỗ mỏng để làm mặt cầu thang. Phần đỡ bằng sắt sẽ giúp các bậc cầu thang cứng cáp và vững chắc hơn. Phần tay vịn cũng được thiết kê đơn giản với các thanh sắt xếp đan xen nhau và được sơn cùng màu với phần khung sắt phía dưới.

Mẫu 6: Cầu thang chữ U có bậc mỏng, tay vịn bằng sắt
Mẫu cầu thang chữ U này đặc biệt nhẹ và thanh mảnh

Mẫu 7: Cầu thang chữ U với thiết kế lạ mắt

Với mẫu thiết kế này, các tấm gỗ sẽ được uốn thành hình chữ S để tạo nên các bậc thang và phần ngăn cách. Những tấm gỗ sau đó được đính vào phần khung đứng bằng gỗ ở hai bên.

Mẫu 7: Cầu thang chữ U với thiết kế lạ mắt
Đây là một trong các mẫu cầu thang chữ U có thiết kế độc đáo, lạ mắt

Mẫu 8: Cầu thang chữ U bằng đá

Nếu cầu thang xi-măng đem đến sự vững chắc, cầu thang gỗ mang lại nét ấm áp thì cầu thang bằng đá sẽ cho bạn cảm giác mát mẻ cũng như sang trọng, tinh tế. Bạn có thể lựa chọn các loại đá có vân hoặc họa tiết lạ mắt để giúp cầu thang thêm đẹp hơn. Đối với phần ngăn cách ở giữa, bạn có thể sử dụng kính cường lực hoặc đá.

Mẫu 8: Cầu thang chữ U bằng đá
Vật liệu đá sẽ giúp tăng phần sang trọng, tinh tế cho cầu thang

Mẫu 9: Cầu thang chữ U bằng kính cường lực

Kính cường lực là một vật liệu khác bạn có thể sử dụng để xây dựng cầu thang chữ U. Cầu thang kính cường lực đặc biệt ở chỗ có màu trong suốt, giúp mang lại vẻ đẹp hiện đại và sang trọng cho ngôi nhà của bạn.

Mẫu 9: Cầu thang chữ U bằng kính cường lực
Cầu thang bằng kính có độ trong suốt và nét độc đáo riêng

Mẫu 10: Cầu thang chữ U lót thảm

Ngoài các vật liệu như gỗ, xi-măng, đá, kính… bạn có thể lựa chọn mẫu cầu thang chữ U được lót thảm. Thảm tạo cảm giác ấm áp cũng như giúp tránh trơn trượt cho cầu thang. Ngoài ra, thảm có nhiều màu sắc, hoa văn nên phù hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau, từ cổ điển đến hiện đại. Tuy nhiên, một điều cần cân nhắc là cầu thang chữ U lót thảm sẽ khó vệ sinh hơn các vật liệu khác.

Mẫu 10: Cầu thang chữ U lót thảm
Cầu thang lót thảm phù hợp với nhiều phong cách khác nhau

Mẫu 11: Cầu thang chữ U kết hợp xi-măng và gỗ

Mẫu cầu thang chữ U này kết hợp hai cầu được tạo thành từ 2 vật liệu khác nhau là xi-măng và gỗ. Trong đó, cầu phía dưới bằng xi-măng và cầu phía trên bằng gỗ. Đặc biệt, các bậc thang của cầu xi măng sẽ có kích thước ngắn, dài xen kẽ để tạo nên điểm nhấn thị giác. Ở các bậc thang dài, bạn có thể đặt thêm chậu cây để tăng khoảng xanh cho ngôi nhà của mình.

Mẫu 11: Cầu thang chữ U kết hợp xi-măng và gỗ. 
Thiết kế các bậc thang dài, ngắn khác nhau để bạn có thêm không gian trang trí nhà riêng

Ngược lại, bạn cũng có thể lựa chọn mẫu cầu thang chữ U với nửa cầu phía dưới bằng gỗ và nửa cầu phía trên bằng xi-măng.

Mẫu 11: Cầu thang chữ U kết hợp xi-măng và gỗ. 
Mẫu cầu thang chữ u kết hợp xi-măng và gỗ thứ 2

Cầu thang chữ U là lựa chọn được nhiều người yêu thích do có kết cấu đơn giản, phù hợp với nhiều phong cách khác nhau. Hy vọng bài viết này của MM Home đã giúp bạn có thêm ý tưởng để thiết kế cầu thang cho ngôi nhà của mình. Nếu cần được tư vấn thêm về các mẫu cầu thang đẹp, ấn tượng, bạn có thể liên hệ ngay với các kiến trúc sư của MM Home qua thông tin bên dưới.

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

  • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!