MENU

Làm việc giữa thiên nhiên - xu hướng thiết kế văn phòng 2023

Nguyễn Trâm
23/02/2023

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mang thiên nhiên vào môi trường làm việc có thể giúp giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung và kích thích sự sáng tạo của con người. Thiết kế văn phòng làm việc dần chuyển dịch từ nét kiến trúc cứng nhắc thường thấy sang kiến trúc gắn liền với thiên nhiên.

thiết kế văn phòng xanh 2023
Khi con người ngày càng dành nhiều thời gian cho công việc, họ có xu hướng xa rời và mất kết nối với thiên nhiên. Cuộc sống như một vòng lặp khi cứ chỉ quanh quẩn ở nhà hoặc đi làm mà không có thời gian để hít thở không khí, để giải tỏa căng thẳng, họ cảm thấy bí bách và khó chịu vô cùng. Đặc biệt, tại các môi trường văn phòng, mức độ căng thẳng của con người cao hơn bao giờ hết.

thiết kế văn phòng 2023
Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng những người làm việc trong văn phòng có yếu tố mảng xanh thiên nhiên và ánh nắng mặt trời sẽ có khả năng làm việc hiệu quả hơn 6% và mức độ sáng tạo của họ hơn 15% so với các nhân viên văn phòng khác. Hơn thế, khi sống gần thiên nhiên, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc và thoải mái hơn. Đây cũng chính là xu hướng thiết kế văn phòng mới trong năm 2023 – làm việc giữa thiên nhiên.

Thiết kế văn phòng 3

Xem thêm:

Các yếu tố tạo nên một văn phòng xanh

Ánh sáng tự nhiên

Hầu hết các nhân viên khi làm việc trong môi trường văn phòng đều cảm thấy không đủ nguồn ánh sáng tự nhiên, đa số chỉ dùng hệ thống đèn điện nhân tạo. Trong khi đó, ánh sáng mặt trời ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần của con người, việc khai thác nguồn ánh sáng từ tự nhiên này là vô cùng cần thiết.

Thiết kế văn phòng 4
Để có thể đưa nguồn sáng từ bên ngoài vào, các văn phòng nên lắp đặt nhiều cửa sổ kính bao quanh. Thiết kế một khu vực sinh hoạt chung với không gian mở cũng là một ý kiến hay giúp cho nhân viên dành thời gian nhiều hơn để lấy lại năng lượng sau nhiều giờ lao động miệt mài. 

Kết hợp cây xanh

Cây xanh góp phần cải thiện chất lượng không khí cũng như điểm tô thêm màu sắc, giúp cho không gian thêm phần sống động. Nhờ vào những mảng xanh này mà con người có thể giảm căng thẳng, cải thiện sức khoẻ và tăng sự hài lòng, nâng cao hiệu suất làm việc.

Thiết kế văn phòng 5
Bạn có thể kết hợp nhiều loại cây xanh khác nhau, ưu tiên những loại cây ưa bóng râm để nó có thể sinh trưởng tốt trong môi trường văn phòng. Nếu như bị hạn chế về mặt diện tích, những loại cây trồng trong chậu cũng là một giải pháp hợp lý.

Sử dụng màu sắc và vật liệu tự nhiên

Màu sắc tự nhiên sẽ giúp cho con người có cảm giác như đang hoà mình với môi trường bên ngoài. Những tông màu trung tính, màu sáng là sự lựa chọn hàng đầu đối với những văn phòng hướng về thiên nhiên. Những màu như xanh lục nhẹ nhàng hoặc xanh lam đơn giản, tinh tế cũng có tác dụng rất lớn giúp cải thiện hiệu quả về sự tập trung.

Thiết kế văn phòng 6
Bên cạnh đó, các vật liệu được khai thác nhiều trong không gian này như bàn gỗ, sàn đá hay các kết cấu gợi nhớ môi trường thiên nhiên cũng tác động tích cực đến tâm trạng của nhân viên.

Thiết kế một khu vực thư giãn

Công việc ngày nay có nhịp độ rất nhanh, con người bị chìm trong những sự căng thẳng, mệt mỏi sau hàng giờ liên tục phải làm việc. Để có thể nạp lại năng lượng, điều quan trọng chính là cần có một không gian để họ thư giãn và thả lỏng. Kết hợp với các yếu tố thiên nhiên cũng như các khu vực giải trí, không gian này sẽ tái tạo và giúp nhân viên trở lại công việc một cách sảng khoái nhất.

Thiết kế văn phòng 7
Con người ngày càng có nhu cầu nhiều hơn đối với nơi làm việc – ngôi nhà thứ hai của họ. Chính vì thế, văn phòng nên được khoác lên một chiếc áo mới, một không gian giúp con người đến gần hơn với thiên nhiên. Văn phòng khi được thiết kế từ cảm hứng lấy từ thiên nhiên không chỉ giúp nhân viên tăng năng suất mà còn giúp họ gắn kết hơn đối với công việc của mình.

Xem thêm:

Liên hệ đội ngũ MM Home để được tư vấn kỹ hơn về ngôi nhà của bạn!


Liên hệ MM Home

  • Địa chỉ: 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • Điện thoại: 0369 115 511

 

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!