MENU

Chủ nghĩa tối giản trong kiến trúc

Nguyễn Trâm
20/03/2023

Kiến trúc tối giản đã tạo ra một trào lưu mới và phổ biến trong những thập kỷ qua. Chủ nghĩa tối giản nổi bật bởi việc sử dụng đồ nội thất và bố trí chức năng trong các không gian hợp lý.

chủ nghĩa tối giản trong kiến trúc

Kiến trúc tối giản dựa trên khái niệm về một không gian thông thoáng, sạch sẽ, đơn giản nhưng vô cùng thanh lịch. Mỗi công trình được xây dựng dựa trên các đường nét cứng cáp, vuông vức ở ngoại thất thông qua hình dạng hình học, bảng màu đơn sắc và vật liệu đơn giản. Bên trong nội thất sẽ được tinh giản dựa trên nhu cầu sử dụng, tích hợp công năng vô cùng tiện nghi.

Xem thêm:

Các đặc điểm của lối kiến trúc tối giản

Thiết kế không gian

Chủ nghĩa tối giản chính là sự tiết chế, đơn giản hoá hết mức có thể, truyền tải tính thẩm mỹ và vẻ đẹp nghệ thuật thông qua những đường nét, hình khối thông dụng, cơ bản. Kiến trúc tối giản hướng theo những hình dạng hình học cơ bản và các đường thẳng sắc nét. Các kiến trúc sư sẽ tạo ra sự kích thích về mặt không gian bằng cách kết hợp các hình khối được cắt xén theo một tỷ lệ chuẩn xác.

chủ nghĩa tối giản trong kiến trúc

Vật liệu đơn giản

Khi đề cập đến kiến trúc tối giản, việc sử dụng vật liệu một cách có chiến lược là vô cùng cần thiết. Do tính chất của lối kiến trúc này chính là đề cao những sự tinh giản, không cầu kỳ, không sử dụng nhiều hoạ tiết hay hoa văn rườm rà, làm rối không gian. Các vật liệu được sử dụng cho phong cách này cần đơn giản để tránh không làm cho mọi người bị mất tập trung vào cấu trúc. Trong đó, các vật liệu phổ biến như: bê tông, thép, kính, gỗ, đá và gạch.

chủ nghĩa tối giản trong kiến trúc

Hoàn toàn có thể kết hợp giữa hai loại vật liệu cùng với nhau hoặc chỉ sử dụng đồng nhất một loại vật liệu. Ví dụ như sử dụng kính cùng với bê tông sẽ mang lại một không gian đầy tính hấp dẫn và tinh tế, làm nổi bật những hình dạng đơn giản và đường nét rõ ràng, đặc trưng cho sự gọn gàng của lối kiến trúc tối giản.

chủ nghĩa tối giản trong kiến trúc

Đa phần các loại vật liệu này đều có độ bền rất cao, tạo nên giá trị bền vững cho công trình theo thời gian.

Chỉ sử dụng những đồ nội thất cần thiết

Khi bắt đầu lựa chọn đồ nội thất cho một không gian tối giản, bạn luôn luôn phải tự hỏi mình một điều rằng “Tôi có thể loại bỏ cái gì mà tôi không cần đến?”. Bạn phải tìm ra được những nhu cầu thực sự của bản thân và giảm thiểu tối đa những yếu tố không mấy cần thiết.

chủ nghĩa tối giản trong kiến trúcchủ nghĩa tối giản trong kiến trúc

Tuy nhiên, bạn cũng cần trang trí không gian theo đúng với cá tính của mình, để nó có thể mang đậm dấu ấn của bạn. Sắp xếp đồ vật theo một trật tự có tổ chức sẽ giúp cho không gian không quá chật chội, thể hiện đúng về tính tối giản.

Sử dụng bảng màu trung tính

Bảng màu sử dụng trong thiết kế tối giản gồm các màu dịu nhẹ, màu trung tính để nhằm mục đích tôn lên vẻ đẹp của các yếu tố vật liệu và cấu trúc không gian. Bảng màu trung tính cũng giúp cho không gian trông rộng hơn về mặt thị giác.

chủ nghĩa tối giản trong kiến trúc

Ngoài ra, không nên khai thác nhiều về các tông màu nóng như: vàng tươi, màu đỏ tươi, … Đây là những gam màu sẽ kích thích thị giác, làm mất đi tính dịu nhẹ của phong cách tối giản. Nếu như màu của tường đã sử dụng màu trung tính đơn giản thì màu sắc của nội thất cũng có thể chọn những sắc màu tương phản để tạo sự thú vị cần thiết cho lối thiết kế này.

Không gian mở, tràn ngập ánh sáng

Yếu tố quan trọng không kém trong một kiến trúc tối giản đó chính là ánh sáng. Việc thiết kế ngôi nhà theo hướng không gian mở sẽ tăng tính kết nối với môi trường bên ngoài, cho phép nguồn ánh sáng cùng khí tươi từ tự nhiên tràn ngập vào ngôi nhà. Bên cạnh đó, vẻ đẹp thiên nhiên cùng với sự tinh giản của không gian sẽ tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của con người, mang lại sự an yên và thoải mái.

chủ nghĩa tối giản trong kiến trúc

Ánh sáng cùng với màu sắc và các vật liệu sẽ tạo nên một không gian đầy tính nghệ thuật, tôn lên những vẻ đẹp của lối kiến trúc tối giản này.

Kiến trúc tối giản sẽ đem lại nhiều giá trị cho con người, mà trên hết là giá trị về cảm xúc. Với không gian gọn gàng, thoáng mát, tâm trí của con người cũng được thả lỏng và thư giãn. Khi đó, nhà thực sự sẽ trở thành môt nơi con người có thể chữa lành, tìm cảm giác bình yên, thoát ly khỏi những áp lực của cuộc sống.

Xem thêm:

Liên hệ đội ngũ MM Home để được tư vấn kỹ hơn về ngôi nhà của bạn!


Liên hệ MM Home

  • Địa chỉ: 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!