MENU

Các hoạt động có thể làm tại nhà để hưởng ứng ngày Trái đất

Nguyễn Trâm
13/04/2023

Ngày Trái đất được đánh dấu là ngày chúng ta nâng cao nhận thức hơn về môi trường, và hành động nhằm bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên toàn cầu. Trong Ngày Trái đất, mọi người thường tổ chức các hoạt động nhằm mục đích bảo vệ môi trường như tuyên truyền kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường sống, tổ chức trồng cây xanh, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp… 

hoạt động hưởng ứng ngày Trái đất

Ngày Trái đất được xem là tiền đề thay đổi nhận thức của tất cả chúng ta về môi trường, thúc đẩy con người hành động hơn, không chỉ là ý nghĩa của một ngày, mà nó là cả một chặng đường xa hơn cho tương lai và sự phát triển an toàn, ý nghĩa của nhân loại. 

Xem thêm:

Câu chuyện truyền cảm hứng từ một nhà văn

Colin Beavan, một nhà văn, giảng viên và nhà hoạt động môi trường người Mỹ. Ông được biết đến nhiều nhất với cuốn sách “No Impact Man,” nói về cuộc sống của gia đình mình khi ở New York, đã cố gắng sống bằng cách gây ra tối thiểu tác động đến môi trường ra sao.

Trong cuốn sách này, ông tường thuật lại hành trình 1 năm sống sót bằng cách gây ra tối thiểu tác động đến môi trường. Gia đình ông không sử dụng điện, không chạy xe hơi, không tạo ra rác thải, không mua hàng hóa đóng gói và tự sản xuất thực phẩm. Thay vì dùng những loại sản phẩm tiêu dùng gia tăng khí thải, họ sử dụng các sản phẩm tái chế hoặc tái sử dụng.

Trong quá trình này, họ đã phải đối mặt với những thách thức, nhưng đồng thời cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm và giải pháp nhằm tiếp tục sống một cách tối ưu hơn và giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Bên cạnh đó, gia đình Colin Beavan cũng chia sẻ những kinh nghiệm của mình để truyền cảm hứng cho người khác và khuyến khích tinh thần bảo vệ môi trường.

hoạt động hưởng ứng ngày Trái đất

Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để sống xanh như Beavan. Hệ thống xã hội ở nhiều nơi trên thế giới không phải được tạo ra để phục vụ cho lối sống bền vững. Ở những nơi đó hầu hết người dân không thể dùng xe đạp đi làm, không có năng lượng sạch để dùng, và mua cái gì cũng có một đống túi đựng bằng nilon kèm theo. Hạn chế ở mức cực đoan thì khó, và thậm chí có thể gây hại tới sự vận động tuần hoàn trong môi trường. Nhưng rõ ràng cách mà gia đình Beavan đã làm cho thấy chúng ta hoàn toàn có những cách để sống thân thiện với môi trường, hạn chế tối đa những thứ gây tác động tiêu cực lên môi trường mà mình đang sống. 

Thay đổi thói quen tiêu dùng hàng ngày

Để thực hiện, điều đầu tiên bạn cần thay đổi vài thói quen tiêu dùng như: Từ chối những thứ dùng một lần như ống hút nhựa, muỗng nĩa khi mua đồ ăn, thức uống; mang theo ống hút và bình đựng nước cá nhân; dùng hộp đựng thức ăn thủy tinh, inox thay hộp xốp dùng một lần; đem theo túi vải khi mua sắm… Bởi đồ nhựa dùng một lần tuy tiện,, nhưng lại gây lãng phí tài nguyên và tạo ra rất nhiều rác thải.

hoạt động hưởng ứng ngày Trái đất

Với những món đồ gia dụng, bị hư hỏng, bạn có thể biến chúng thành một món đồ khác để tiếp tục sử dụng. Ví dụ: dùng chai lọ làm chậu trồng cây, tận dụng những chiếc áo cũ thành ghẻ lau… Việc chia sẻ đồ không còn nhu cầu sử dụng cũng là một cách để tránh lãng phí. Quan trọng hơn hết, việc tái sử dụng và chia sẻ sẽ giúp cho vòng đời của món đồ kéo dài hơn, làm giảm được lượng rác thải ra môi trường.

Giảm thiểu sử dụng năng lượng bằng cách tắt thiết bị điện khi không sử dụng và thay đổi sang ánh sáng LED để tiết kiệm điện. Bên cạnh đó, trồng nhiều cây xanh, sử dụng các sản phẩm hữu cơ, không sử dụng các chất độc hại trong chăm sóc cây cối, sân vườn và trong sản phẩm chăm sóc gia đình. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tiết kiệm nước trong các hoạt động hàng ngày như rửa tay, rửa chén, xả bồn cầu,… Trồng các loại cây xanh trong sân vườn, ban công hoặc nơi trống trên tán cây.

hoạt động hưởng ứng ngày Trái đất

Phân loại rác và tái chế rác thải

Tái chế rác thải được xem là hành trình cần thiết để có thể hướng tới một lối sống xanh bền vững. Việc tái chế tạo ra nguyên liệu để sản xuất những sản phẩm mới; làm giảm việc khai thác nguyên liệu, tiết kiệm năng lượng và mang lại giá trị cho các sản phẩm đã qua sử dụng. Tuy nhiên, để có thể tái chế đúng cách, hiệu quả còn phụ thuộc rất lớn vào thói quen tiêu dùng và phân loại rác thải. 

hoạt động hưởng ứng ngày Trái đất

Và khi phân loại rác bạn sẽ dễ kiểm soát được mỗi ngày mình đã sử dụng bao nhiêu sản phẩm từ các nguyên vật liệu khó phân hủy, gây hại cho môi trường. Từ đó, bạn sẽ có trách nhiệm hơn trong các quyết định chọn mua các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày.

hoạt động hưởng ứng ngày Trái đất

Sử dụng vật liệu bền vững, thân thiện với môi trường 

Nếu bạn đang có ý định cải tạo hoặc xây nhà mới, đừng quên lựa chọn sử dụng những vật liệu bền vững, và thân thiên với môi trường. Xây nhà sử dụng vật liệu bền vững và thân thiện với môi trường là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm thiểu tác động xấu lên môi trường. Các vật liệu bền vững và thân thiện với môi trường đều có tính năng tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng nguồn tài nguyên tự nhiên, không gây ô nhiễm và khả năng tái chế rất cao. 

  • Gỗ: là vật liệu truyền thống trong xây dựng nhà, có khả năng tái sinh và phù hợp với xu hướng thiết kế xây dựng bền vững.
  • Tre: là vật liệu thân thiện với môi trường, có tính năng bảo vệ đất và hấp thụ khí thải, đồng thời giữ ẩm và tạo sự thoáng mát cho không gian sống.
  • Ván ép, gạch block, gạch xi măng: đều là các vật liệu có khả năng tái sử dụng cao, tạo ra không gian sống lành mạnh, thoáng mát và tiết kiệm năng lượng.
  • Năng lượng mặt trời: sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời để phát điện, đây là một trong những giải pháp tiết kiệm năng lượng cực kỳ hiệu quả và thân thiện với môi trường.
  • Tường xanh: là một giải pháp mới nhằm tối ưu hóa việc sử dụng không gian, cải thiện chất lượng không khí và giảm thiểu tác động xấu lên môi trường.
  • Nhiên liệu sinh học: sử dụng nhiên liệu sinh học đối với hệ thống sưởi ấm, hệ thống nước nóng và một số thiết bị khác để giảm thiểu sử dụng các nguồn năng lượng không thân thiện với môi trường.
  • Sơn không có VOC: sử dụng sơn không có VOC giúp giảm thiểu hàm lượng khí thải gây hại cho sức khỏe và môi trường.

Những vật liệu này không chỉ giúp giảm thiểu tác động xấu đối với môi trường mà còn mang lại những lợi ích về mặt sức khỏe, tài chính và thẩm mỹ cho gia đình bạn.

Tuy là những hành động để nâng cao ý thức của chúng ta đối với môi trường, nhưng không thể chỉ làm 1-2 ngày theo phong trào hay chỉ làm trong ngày Trái Đất, mà chính chúng ta, phải luôn có nhận thức về những tác động của con người lên môi trường hiện tại, để có thể hướng dẫn, thực hành cũng như truyền thêm cảm hứng cho những người xung quanh có thể thực hiện chung, vì một môi trường sạch, vì một trái đất khoẻ. 

Xem thêm:


Liên hệ MM Home

  • Địa chỉ: 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!