MENU

Hiểu sao cho đúng về thiết kế nhà TỐI GIẢN và ĐƠN GIẢN?

Nguyễn Trâm
06/03/2023

Nhiều người khi nhắc đến thiết kế nhà tối giản và đơn giản thường hay nghĩ rằng 2 lối kiến trúc này là một. Tuy nhiên, ở mỗi phong cách sẽ có những đặc trưng riêng và cần hiểu đúng để có thể lựa chọn cách thiết kế phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

Thiết kế nhà tối giản

Thiết kế nhà theo phong cách tối giản (minimalism) có thể hiểu là đi đến tận cùng của sự đơn giản, đơn giản hết mức có thể, là giản lược những đồ vật, những điều không thực sự cần thiết, những thứ không thực sự mang lại giá trị cho bản thân. Về cơ bản, tối giản là bỏ đi những chi tiết không cần thiết và giữ lại những yếu tố cốt lõi.

Còn về thiết kế nhà theo phong cách đơn giản (simplism) là khuynh hướng đơn giản hoá các vấn đề trong cuộc sống. Người theo khuynh hướng này theo đuổi một cuộc sống giản đơn, sắp xếp và cân bằng mọi thứ xung quanh bằng cách đơn giản hoá mọi thứ, không đặc biệt liên quan đến việc có lựa chọn sở hữu ít hay nhiều.

Xem thêm:

Sau đây là 6 yếu tố chính bạn cần chú ý khi muốn thiết kế cho mình một không gian trang nhã theo phong cách tối giản.

Hướng tới giá trị của không gian – bản chất của kiến trúc là không gian

Thiết kế nhà tối giản

Kiến trúc tối giản hướng tới việc tạo lập giá trị không gian chặt chẽ, khúc chiết, cô đọng, thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng. Sự đơn giản của hình thức tổng thể, chi tiết kiến trúc, sự tiết chế trong sử dụng vật liệu, màu sắc… nhằm đem lại tính tập trung vào không gian và đưa không gian thành nội dung chủ đạo của công trình. Không gian của kiến trúc tối giản có tính cân bằng, tĩnh tại, thuần khiết, được tạo nên bởi những mảng tường, mảng trần phẳng, đồng nhất, những đường thẳng, những hình khối đơn giản và những khoảng trống lớn. Việc loại bỏ, hạn chế các chi tiết, màu sắc, những thứ không cần thiết nhằm hướng sự tập trung cho không gian kiến trúc. Chính không gian tạo nên xúc cảm chứ không phải bởi những chi tiết trang trí, đồ đạc hay điều gì khác.

Thiết kế nhà hướng tới những mảng màu tỷ lệ

Màu sắc sử dụng trong phong cách tối giản thường không nhiều. Không nên quá 4 màu, hợp lý hơn cả là 3 màu với tỷ lệ hòa trộn 60-30-10. 60% màu chủ đạo, 30% màu trung gian và 10% màu nhấn. 

Thiết kế nhà tối giản

Ngoài ra, những màu sắc nguyên bản từ những loại vật liệu như gỗ, bê tông, đá, thép… cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho một không gian Minimalist, và cả màu xanh của thiên nhiên cũng là một loại màu sắc quan trọng để mang đến không gian cô đọng giá trị tinh thần của minimalist. 

Ánh sáng là yếu tố cấu thành nghệ thuật kiến trúc

Ánh sáng rất quan trọng và càng có ý nghĩa hơn, nhất là ánh sáng tự nhiên. Màu sắc ở phong cách tối giản hạn chế nên ánh sáng là một thành phần chủ đạo để trang trí và tạo nên giá trị thẩm mỹ thông qua hiệu ứng thị giác. Ánh sáng tự nhiên luôn biến đổi và làm thay đổi những cảm nhận, cảm xúc của người đứng trong không gian đó. Ánh sáng được chủ định trong thiết kế để nhấn mạnh những thành phần, những khu vực chính; làm nổi bật hình khối kiến trúc, nội thất; dùng để dẫn tuyến hoặc tạo nên những khối sáng, bóng đổ theo ý đồ… 

Thiết kế nhà tối giản

Vật liệu

Bên cạnh các yếu tố như: màu sắc, ánh sáng… thì yếu tố về vật liệu cũng quan trọng không kém. Một quyết định sai có thể dẫn đến cả tổng thể bị sai lệch, mất đi tính thẩm mỹ. Với vật liệu, gia chủ có thể thoải mái tự quyết theo sở thích cá nhân của mình, dù vậy vẫn phải chú ý tới cách thi công và chất cảm của bề mặt. Nguồn vật liệu có thể là bê tông trần không sơn, bê tông trần có sơn, cốp pha gỗ, tre tự nhiên… Nếu là tre tự nhiên thì phải lưu ý thời kỳ xẻ, màu sắc thân gỗ, độ ẩm, quá trình thủ công… Tiếp sau đó cần phải quan tâm về độ nhám, độ bóng dầu, khả năng phản chiếu ánh sáng… Và các nguyên vật liệu khác cũng tương tự như thế. 

Thiết kế nhà tối giản

Nhìn chung, nếu muốn hoàn thiện không gian sống phù hợp với nhu cầu và sở thích, KTS sẽ là người tư vấn và thấu hiểu nhất khách hàng của mình, để gợi ý cho họ lựa chọn nào sẽ phù hợp nhất với căn nhà của họ, quan trọng vẫn là yếu tố phù hợp cho chất lượng sống của gia chủ.

Đồ nội thất

Như tiêu chí mang tính tổng thể của Minimalist, sự đơn giản còn được thể hiện thông qua tạo hình của những đồ nội thất. Đồ nội thất trong một không gian Minimalist cần tiết giảm tối đa về các chi tiết. Các yếu tố ngang bằng sắc cạnh được sử dụng phổ biến, nhằm đem tới một không gian trang nhã, nhẹ nhàng nhưng cũng đầy tính hiện đại.

Thiết kế nhà tối giản

Thiết kế nhà hướng tới bản ngã

Về mặt hình thức thuần tuý, có thể nhận thấy kiến trúc tối giản khá khô cứng, nhàm chán và thậm chí là đơn điệu. Nhưng bản chất của kiến trúc không nằm ở cái vỏ bề ngoài. Và để cảm nhận được điều đó, ngoài đôi mắt để nhìn, phải cần có một tư duy rộng mở, khám phá. Một kiến trúc sẽ tối giản khi chủ nhân hiểu rõ được bản ngã của mình, và người kiến trúc sư sẽ chuyển hoá nó thành ngôn ngữ kiến trúc. Và cũng chỉ khi hiểu rõ chính mình thì chủ nhân mới thực sự làm chủ và gắn bó được với ngôi nhà của mình.

Xem thêm:

Liên hệ đội ngũ MM Home để được tư vấn kỹ hơn về ngôi nhà của bạn!


Liên hệ MM Home

  • Địa chỉ: 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • Điện thoại: 0369 115 511

 

 

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!