MENU

5 lưu ý khi sử dụng màu sắc trong kiến trúc

Nguyễn Trâm
24/03/2023

Màu sắc là một yếu tố quan trọng trong không gian kiến trúc. Nó không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn tác động đến tâm lý và cảm xúc của con người. Sử dụng và kết hợp màu sắc một cách hiệu quả sẽ làm kích thích về trải nghiệm của người dùng đối với không gian.

màu sắc trong nhà phố

Màu sắc là dấu ấn cá nhân, nó hàm chứa yếu tố tâm lý và bản sắc. Bên cạnh đó, tuỳ vào mức độ tiếp nhận và tư duy của các KTS mà màu sắc có thể phát huy những vai trò khác nhau. Có thể xử lý màu sắc ở mức độ cơ bản, mức độ đột phá hay xử lý một cách tinh tế. Dưới đây là một số gợi ý về việc sử dụng màu sắc trong không gian kiến trúc để đem lại những hiệu quả tốt nhất cho công trình.

Xem thêm:

Hãy tận dụng màu sắc của tự nhiên

Sử dụng màu sắc thiên nhiên cho ngôi nhà sẽ giúp tạo ra một không gian sống gần gũi với thiên nhiên, giúp bạn cảm thấy thư thái và dễ chịu hơn trong căn nhà của mình. Hơn nữa, những màu sắc tự nhiên sẽ khiến cho công trình trở nên hoà quyện cùng môi trường và tạo nên những vẻ đẹp bền vững với thời gian.

màu sắc trong nhà phố

Có thể sử dụng các màu sắc như xanh lá cây, nâu đất, vàng nhạt hoặc trắng sữa để sơn bề mặt bên ngoài của ngôi nhà, tạo cảm giác gần gũi với cảnh quan xung quanh. Ngoài ra cũng có thể lựa chọn các vật liệu như gỗ, đá, gạch hoặc bê tông và giữ lại màu sắc nguyên bản của chúng để cung cấp những vẻ đẹp tự nhiên và độc đáo cho ngôi nhà. Những màu xanh của cây cối, hoa lá cũng sẽ là điểm nhấn về màu sắc sống động cho tổng thể không gian.

màu sắc trong nhà phố

Vận dụng màu sắc tự nhiên của vật liệu và môi trường sẽ tạo nên một kiểu phối màu đặc biệt, thể hiện những tông màu và sắc thái phức tạp, tạo chiều sâu về mặt không gian mà những màu sơn thông thường khó có thể mô phỏng được.

Dùng màu sắc để phân loại

Màu sắc ngoài tác dụng phủ lên chiếc áo đặc sắc cho không gian, nó còn có thể thay thế những bức tường ngăn, trở thành những đường phân giới vô hình chia nhỏ các khu vực của ngôi nhà một cách tài tình.

màu sắc trong thiết kế nhà

Sự chuyển tiếp màu sắc giữa các khu vực sẽ tạo nên những hiệu ứng về mặt thị giác. Để phân chia khu vực một cách tự nhiên nhất mà không khiến cho không gian trở nên rối rắm, có thể sử dụng theo sự tăng dần về cấp độ màu từ nhạt đến đậm dần. Về lý thuyết, không gian vẫn sử dụng chung một tông màu chủ đạo, nhưng nhìn bên ngoài, nó sẽ đem lại những giá trị về mặt thẩm mỹ rất cao cho ngôi nhà.

Sự tác động của ánh sáng đến màu sắc

Ánh sáng có khả năng thay đổi cường độ và tông màu của màu sắc. Nguồn sáng, chất lượng và hướng của ánh sáng kết hợp với nhau sẽ làm cho màu sắc chuyển đổi khác đi so với màu nguyên bản của nó.

màu sắc trong nhà phố

Tuỳ vào thời điểm trong ngày, ánh sáng cũng có thể tạo nên những tác động khác nhau. Ánh sáng chiếu vào ngôi nhà ở buổi sáng sẽ khiến cho màu sắc có xu hướng ấm hơn, ánh sáng chiếu vào giữa trưa, khi nắng gắt lại có thể khiến bị mất màu và làm cho màu sắc có vẻ sáng hơn.

màu sắc trong nhà phố

Ánh sáng và màu sắc sẽ ảnh hưởng đến cách cảm nhận không gian. Trước khi lựa chọn những tông màu chủ đạo cho ngôi nhà cần nghiên cứu kỹ về hướng nhà, hướng chiếu sáng cũng như các góc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng để có thể tạo nên một không gian hài hoà nhất. 

Mối liên hệ giữa màu sắc và cảm xúc

Việc lựa chọn tông màu nóng hoặc lạnh sẽ ảnh hưởng đến năng lượng của không gian, từ đó tác động đến các giác quan và cảm xúc của con người. 

màu sắc trong nhà phố

Những màu sắc ấm áp thông thường sẽ đem lại những cảm giác lạc quan và thân thiện, phù hợp với các không gian như phòng khách, phòng ăn, phòng sinh hoạt chung, … Với những tông màu lạnh, trầm và dịu hơn sẽ phù hợp với phòng ngủ hoặc phòng làm việc, đem đến sự thư thái khi sử dụng.

màu sắc trong nhà phố

Một tông màu sáng cũng có tác dụng đánh lừa về mặt thị giác, giúp tỷ lệ diện tích dường như được nới rộng ra rất nhiều. Ngược lại, những gam màu tối sẽ làm thu nhỏ lại không gian so với diện tích thực. Tuỳ vào mỗi nhu cầu sử dụng của gia chủ mà sẽ có sự lựa chọn màu sắc phù hợp.

Chú trọng vào việc sử dụng các màu trung tính

Màu trung tính như đen, xám, trắng và nâu, … thường đóng vai trò là màu chủ đạo trong không gian. Những màu này không bao giờ bị lỗi thời, linh hoạt với các phong cách thiết kế và đặc biệt là phù hợp với lối kiến trúc tối giản. Những màu sắc này sẽ tạo sự bình yên cho gia chủ, tổng thể không gian sẽ trở nên vô cùng nhẹ nhàng.

màu sắc trong nhà phố

Để tăng điểm nhấn cho không gian, có thể sử dụng một số màu sắc tương phản hoặc màu tươi sáng trên những nền màu trung tính. Sự kết hợp này sẽ giúp cho ngôi nhà được gia tăng về mặt thẩm mỹ.

Xem thêm:

Liên hệ đội ngũ MM Home để được tư vấn kỹ hơn về ngôi nhà của bạn!


Liên hệ MM Home

  • Địa chỉ: 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • Điện thoại: 0369 115 511

 

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!