MENU

4 vấn đề phát sinh sau khi xây nhà

Nguyễn Trâm
03/03/2023

Ngôi nhà là tài sản quý giá của mỗi người, đôi khi phải dành dụm, tích góp rất nhiều năm mới có thể xây dựng nên ngôi nhà của riêng mình. Các gia chủ thường đầu tư nhiều thời gian, công sức và tài chính cho ngôi nhà. Tuy nhiên, có rất nhiều công trình gặp phải những vấn đề phát sinh sau khi xây nhà và nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của các thành viên trong gia đình, gây lo lắng cho gia chủ.

vấn đề phát sinh sau khi xây nhà

Xem thêm:

Sự cố rò rỉ nước

Rò rỉ nước là một vấn đề thường gặp sau khi xây nhà, chúng xuất hiện từ những dấu hiệu nhỏ như ẩm ướt trên tường cho đến những sự cố lớn hơn là ngôi nhà bị ngập. Rò rỉ nước có thể gây hư hỏng về cấu trúc của ngôi nhà, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình và làm tăng chi phí sửa chữa.

ro-ri-nuoc-sau-khi-xay-nha
Để giải quyết vấn đề rò rỉ nước, trước tiên cần phải tìm ra được nguyên nhân gây nên sự cố. Đôi khi rò rỉ nước có thể do lỗi từ thiết kế hoặc thi công, ví dụ như lắp đặt hệ thống ống nước không đúng cách hoặc sử dụng các vật liệu kém chất lượng.

ro-ri-nuoc-sau-xay-nha

Nếu phát hiện rò rỉ nước, hãy tiến hành sửa chữa ngay lập tức để tránh sự cố nghiêm trọng hơn trong tương lai. Đối với những vết thấm ướt trên tường hoặc sàn nhà, bạn có thể sử dụng loại bột trét chuyên dụng để chống thấm và ngăn chặn tình trạng rò rỉ. Nếu tình hình có vẻ nghiêm trọng hơn, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm như kiến trúc sư hoặc bên đơn vị thi công để tham vấn về cách giải quyết tốt nhất.

xu-ly-ro-ri-nuoc-sau-khi-xay-nha

Ngoài ra cần thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống nước để đảm bảo nó luôn hoạt động tốt và không bị xảy ra tình trạng rò rỉ trong ngôi nhà.

Sử dụng vật liệu kém chất lượng

Sử dụng vật liệu kém chất lượng khi xây nhà gây rất nhiều hệ quả nghiêm trọng. Nếu sử dụng vật liệu kém chất lượng để xây dựng, chúng có thể dễ dàng bị hư hỏng hoặc bị phá vỡ trong thời gian ngắn. Điều này có thể dẫn đến sự cố về mặt cấu trúc, an toàn và thẩm mỹ của ngôi nhà.

vat-lieu-kem-chat-luong-khi-xay-nha

Vật liệu kém chất lượng có thể gây ra các vấn đề như nứt và bong tróc về tường, sàn, mái, cửa, cầu thang, … Không những vậy, điều này còn có thể ảnh hưởng đến việc rò rỉ nước và dẫn tới hư hỏng cấu trúc của ngôi nhà.

vat-lieu-kem-chat-luong-khi-xay-nha

Khi xây dựng, chúng ta cần đặc biệt chú trọng đến chọn lựa và sử dụng vật liệu xây dựng có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn và độ bền cao. Không những vậy, cần lưu ý đến các yếu tố khác như khí hậu, thời tiết, … để vật liệu có thể thích ứng tốt, giúp tăng độ bền, giảm thiểu sự cố và gia tăng tuổi thọ của ngôi nhà. Cần tìm hiểu về những nhà cung cấp uy tín, có nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng để cung cấp chất lượng vật tư đạt chuẩn.

vat-lieu-kem-chat-luong-khi-xay-nha

Nếu trong trường hợp sau khi xây nhà mới phát hiện loại vật liệu sử dụng kém chất lượng, bạn có thể nhanh chóng tham vấn đến các chuyên gia để có phương án xử lý phù hợp, tránh ảnh hưởng về chất lượng công trình và sự an toàn khi sử dụng của các thành viên trong gia đình.

Sự cố về điện

Các vấn đề liên quan đến sự cố điện sau khi xây nhà có thể kể đến như dây điện bị chập hoặc không được kết nối đúng cách, mất điện và sự cố về an toàn như rò điện hoặc cháy nổ.

su-co-ve-dien-khi-xay-nha

Nguyên nhân của những sự cố về điện có thể liên quan đến thiết kế đường dây hoặc lắp đặt điện không đúng cách. Khi xuất hiện sự cố cần phải khắc phục một cách nhanh nhất, có thể thay thế các linh kiện hoặc thay đổi hệ thống điện để nâng cấp và cải thiện hiệu suất.

su-co-ve-dien-khi-xay-nha

Để phòng tránh những sự cố liên quan đến điện, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện của ngôi nhà. Cần đảm bảo rằng các phương tiện điện tử như bóng đèn, quạt, tivi và các thiết bị điện khác đều đạt chuẩn an toàn.

Sự cố lún nứt sau khi xây nhà

Khi đất bị lún, nứt hoặc giãn ra, nó có thể làm cho tường và móng của ngôi nhà bị nghiêng, gây ra các rạn nứt trên tường, trần, sàn nhà, đồng thời cảm thấy rung lắc hoặc không ổn định. Vấn đề này có thể xảy ra khi đất dưới của ngôi nhà không đủ mạnh để chịu tải trọng hoặc khi đất bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như sự chênh lệch nhiệt độ hoặc mưa lớn.

su-co-lun-nut-sau-khi-xay-nha

Trong trường hợp xảy ra hiện tượng lún nứt, bạn cần phải đưa ra những cách giải quyết nhanh chóng và kịp thời. Nếu móng không được xây dựng đúng cách hoặc địa hình không tốt, cần phải điều chỉnh móng bằng cách thêm đất hoặc bơm bê tông để tăng cường độ cứng. Các vết nứt trên tường có thể được khắc phục thông qua việc chèn vào những vật liệu bền vững như bê tông hoặc chèn vào bản lề chịu tải. Tăng cường khả năng chống đỡ của ngôi nhà từ việc sử dụng các vật liệu chịu lực như thép hoặc bê tông vào các vị trí cho nguy cơ cao.

Trong mọi trường hợp về sự cố của ngôi nhà sau khi xây dựng cần phải liên hệ với nhà thầu hoặc các kiến trúc sư có kinh nghiệm để đưa ra giải pháp phù hợp nhất. Không nên tự ý sửa chữa vì có thể làm vấn đề nghiêm trọng hơn và làm tăng chi phí.

Xem thêm:

Liên hệ đội ngũ MM Home để được tư vấn kỹ hơn về ngôi nhà của bạn!


Liên hệ MM Home

  • Địa chỉ: 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • Điện thoại: 0369 115 511

 

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!