MENU

Xem ngày nhập trạch: Liệu có cần thiết và xem như thế nào?

Phạm Ngân
01/03/2022

xem ngày nhập trạch

Khi có ý định chuyển sang một nơi ở mới, xem ngày nhập trạch là việc quan trọng đầu tiên bạn cần làm để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong phong thủy và giúp mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Trong suy nghĩ của nhiều người, nếu chỉ thay đổi nơi sinh sống thì không cần xem ngày nhập trạch hay xem ngày về nhà mới bởi điều này không cần thiết và gây mất thời gian. Thế nhưng, thực tế, theo phong thủy và quan niệm dân gian xưa, đây lại là việc rất quan trọng và mang nhiều ý nghĩa cho cả gia đình.

Để hiểu hơn lý do tại sao, hãy cùng MM Home xem qua những chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về ý nghĩa của việc xem ngày nhập trạch cũng như một số cách xem ngày đơn giản bạn nhé!  

Ngày nhập trạch là gì?

Được coi là nghi lễ cổ truyền nói về ngày chuyển nhà mới của người Việt vào dịp năm hết tết đến.

Xem ngày nhập trạch: Liệu có cần thiết?

Nếu như trong văn hóa phương Tây, đa phần ngày chuyển nhà thường được ấn định vào thứ 6 để các thành viên trong gia đình có khoảng thời gian cuối tuần sắp xếp đồ đạc thì trong văn hóa Á Đông, việc chọn ngày để chuyển về nhà mới sẽ mang nhiều ý nghĩa đặc biệt và cần được chú trọng nhiều hơn. 

Bởi theo quan niệm xưa, ngày nhập trạch không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận mà còn quyết định đến vận mệnh và sự nghiệp của cả gia đình. Nếu vô tình chuyển nhà vào ngày xấu, kỵ tuổi với gia chủ, gia đình có thể gặp nhiều điều không may, thậm chí là tan vỡ và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Ngược lại, nếu chọn được ngày tốt thì cuộc sống sẽ gặp nhiều may mắn và thành công.

Không những vậy, một số quan niệm còn cho rằng xem ngày tốt về nhà mới còn giống như việc “đăng ký hộ khẩu” để thần linh và thổ địa nơi đó chứng giám, phù hộ, giúp gia đình gặp nhiều may mắn, tránh những điều xui rủi. 

Ngoài ra, việc xem ngày nhập trạch còn giúp tránh tình trạng lo lắng sẽ chạm phải thần linh trong nhà. Từ đó, các thành viên trong gia đình sẽ có tâm lý thoải mái, tự tin. Điều này cũng giúp cho việc chuyển nhà trở nên vui vẻ và thuận lợi hơn.

Xem thêm:

Xem ngày nhập trạch như thế nào?

Để xem ngày về nhà mới, bạn có thể thử áp dụng theo các bước sau của cách xem ngày nhập trạch:

Bước 1: Loại bỏ các ngày xấu, không phù hợp để nhập trạch

Khi chọn ngày nhập trạch, bạn nên tránh tháng 3 và tháng 7 âm lịch. Nguyên nhân là do 2 tháng này có tiết thanh minh và lễ vu lan, được cho là có liên quan đến người chết nên không tốt để nhập trạch hoặc chuyển nhà.

Đối với việc chọn ngày, theo phong thủy, bạn nên tránh những ngày như ngày Tam nương (ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch), ngày Thọ Tử (ngày 5, 14, 23 âm lịch) và ngày Dương công kỵ nhật (13/1, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 8/7, 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12).

Bước 2: Xem ngày nhập trạch theo ngũ hành hoặc hướng nhà

Sau khi đã loại bỏ hết những ngày đại kỵ, bạn hãy cân nhắc chọn ngày tốt về nhà mới theo một trong những phương pháp sau:

– Chọn ngày nhập trạch theo ngũ hành

Theo phong thủy, để chọn được ngày đẹp, bạn nên chọn ngày thuộc hành thủy, hành kim và tránh những ngày thuộc hành hỏa. Bởi theo quan niệm xưa, ngày thuộc hành kim có thể mang lại tiền tài, ngày thuộc hành thủy có thể quản tài lộc trong khi ngày thuộc hành hỏa lại mang điềm báo của hỏa hoạn.

Để xác định ngày thuộc hành gì, bạn có thể xem bảng Lục Thập Hoa Giáp, sau đó, đối chiếu với ngày can chi trên lịch hàng tháng để biết ngày đó thuộc hành gì.

– Xem ngày tốt nhập trạch theo hướng nhà

Ngoài cách chọn ngày theo ngũ hành kể trên, bạn còn có thể chọn ngày tốt nhập trạch theo hướng nhà dựa vào quy tắc:

 • Hướng Đông và Đông Nam – Hành mộc: Kỵ ngày Tỵ, Dậu, Sửu
 • Hướng Tây và Tây Bắc – Hành Kim: Kỵ ngày Hợi, Mão, Mùi
 • Hướng Nam – Hành Hỏa: Kỵ ngày Thân, Tý, Thìn
 • Hướng Đông Bắc – Hành Thủy: Kỵ ngày Dần, Ngọ, Tuất
 • Hướng Đông Bắc và Tây Nam – Hành Thổ: Kỵ ngày Hợi, Mão, Mùi

– Chọn ngày tốt nhập trạch theo bản mệnh gia chủ

Theo phong thủy, khi chọn ngày tốt về nhà mới, bạn nên tránh chọn những ngày thiên can hoặc địa chi xung khắc với tuổi. Chẳng hạn, nếu bạn tuổi Quý Tỵ thì nên tránh các ngày  như Quý Tỵ, Quý Hợi, Kỷ Tị, Đinh Tị.

Ngoài ra, bạn có thể xem tuổi để chọn ngày về nhà mới. Tuy nhiên, do mỗi người có cung bản mệnh khác nhau nên để biết chính xác thì sẽ cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia phong thủy. Bạn cũng có thể thử tra cứu trên các website nhưng cần lưu ý là độ chính xác sẽ khó đạt tuyệt đối.

Bước 3: Chuẩn bị các nghi lễ nhập trạch

xem ngày nhập trạch

Bên cạnh việc xem ngày nhập trạch, theo phong thủy, khi chuyển qua đến nhà mới, bạn cũng sẽ cần lưu ý một số điều sau:

 • Mua 1 món đồ để trang trí cho nơi ở mới. Đây cũng là cách để thể hiện sự yêu thương đối với ngôi nhà của bạn
 • Loại bỏ những đồ vật bị hỏng, nứt hoặc vỡ bởi theo phong thủy những vật dụng này có thể mang đến những điều xui xẻo
 • Dọn dẹp nhà mới sạch sẽ trước khi chuyển vào ở 
 • Chuẩn bị 1 mâm lễ nhỏ với 3 phần lễ hoa tươi, trái cây và cơm để làm lễ nhập trạch.
 • Thời điểm tốt nhất để thực hiện lễ nhập trạch là vào buổi sáng hoặc trưa, tránh làm khi trời đã sụp tối vì có thể gây ảnh hưởng không tốt
 • Sau khi hoàn tất các thủ tục nhập trạch, gia chủ nên ngủ 1 đêm ở nhà mới để lấy ngày.

Trên đây là một số lưu ý về việc xem ngày về nhà mới. Xem ngày nhập trạch đóng vai trò rất quan trọng, có thể là tiền đề cho sự phát triển của cả gia đình. Do đó, nếu đang có ý định chuyển sang nơi ở mới, bạn đừng bỏ qua việc này nhé!

Bạn đang có ý định xây dựng ngôi nhà mới và đang tìm kiếm những bản vẽ thiết kế nhà ở có phong cách độc đáo? Bạn đã tìm kiếm nhiều nơi vẫn chưa tìm được ra được phong cách thiết kế ưng ý cho ngôi nhà? Nếu vậy, chần chừ gì mà không liên hệ ngay MM Home để được tư vấn cụ thể.

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!