MENU

Bỏ túi kinh nghiệm xây tầng hầm nhà phố

Dung Nguyễn
01/04/2022

mẫu nhà có tầng hầm

Có nên xây tầng hầm trong nhà hay không, nếu xây tầng hầm nhà phố cần lưu ý những vấn đề gì là những điều mà chủ đầu tư cần cân nhắc thận trọng trước khi xây nhà bởi chi phí xây dựng tầng hầm thường tương đối cao. Bài viết sau đây sẽ “giải mã” chi tiết những vấn đề liên quan đến xây dựng tầng hầm nhà phố để bạn có cái nhìn tổng quát nhất.

Những cấu trúc nhà như thế nào thì có thể xây thêm tầng hầm? Khi thi công tầng hầm cần lưu ý những gì? Quy định pháp luật về việc xây tầng hầm nhà phố như thế nào? Câu trả lời cho mọi thắc mắc của bạn về việc xây dựng tầng hầm nhà phố sẽ có trong bài viết sau đây.

Tầng hầm là gì? Nhà phố có nên xây tầng hầm?

Tầng hầm là tầng nằm ở dưới mặt đất của ngôi nhà. Hiểu đơn giản, tầng hầm là tầng nằm dưới tầng trệt. Tùy theo công trình xây dựng mà có thể có thể xây một hoặc nhiều tầng hầm. 

Một số ưu điểm khi xây mẫu nhà có tầng hầm có thể kể đến như: có thể sử dụng làm gara đỗ xe, thêm không gian để lưu trữ đồ đạc, mặt bằng chung của ngôi nhà sẽ được cao hơn. Tuy nhiên, xây tầng hầm cũng rất tốn kém, cần cân nhắc thêm đến các yếu tố như hệ thống thoát nước, hệ thống ánh sáng vì không gian tầng hầm thường rất tối, ở dưới đất nên rất dễ ngập nước. 

Do đó, trước khi xây tầng hầm, gia chủ nên cân nhắc thật kỹ cũng như tham khảo, trao đổi cùng kiến trúc sư và các chuyên gia xây dựng bởi không phải ngôi nhà nào cũng có thể xây tầng hầm được.

tầng hầm nhà phố
Nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định xây nhà có tầng hầm

Các quy định khi xây tầng hầm nhà phố

Quy định về số tầng hầm

Với nhà phố, số tầng hầm muốn xây cần phải dựa trên quy chuẩn của Bộ Xây dựng. Theo đó, chiều sâu tầng hầm để xe không được quá 5 tầng. Các trung tâm thương mại, các công trình kiến trúc lớn thường có thể xây 2-5 tầng hầm còn các công trình nhà phố thường chỉ cần xây 1 tầng hầm.

Nếu xây nhiều hơn 1 tầng, bạn có thể linh động về kiến trúc từng tầng tùy theo nhu cầu sử dụng, không cần phải giống nhau.

Xem thêm:

Quy định chiều cao tầng hầm nhà phố

Bộ Xây dựng quy định, chiều cao của 1 tầng hầm và chiều cao đường dốc của hầm tối thiểu đều phải đạt 2,2m. Quy định này giúp đảm bảo phù hợp với thiết kế công trình nhà phố, biệt thự, tiện cho quá trình sinh hoạt. Để có thể tính được chính xác chiều cao tầng hầm, độ dốc tầng hầm, cần căn cứ theo chiều cao các loại xe lưu thông ở tầng hầm cũng như nhu cầu sử dụng của từng gia đình.

chiều cao tầng hầm
Chiều cao đường dốc của hầm tối thiểu đều phải đạt 2,2m

Khi tính toán chiều cao tầng hầm, cần lưu ý nếu tầng hầm có nhiều đà, cột thì độ cao sẽ giảm xuống 20-30cm, khiến tầng hầm thấp hơn, bí bách hơn và dẫn đến việc xe ô tô chạy khó khăn hơn. Do đó, nên lưu ý quá trình thiết kế cột, đà để “trừ hao”, đảm bảo độ cao hợp lý và an toàn cho tầng hầm đạt chuẩn tối thiểu 2,2m.

Một số quy định xây dựng tầng hầm nhà phố

Theo Điều 11-135/2007/QĐ-UBND ngày 08/12/2007 của UBND TP. Hồ Chí Minh, nhà ở riêng lẻ muốn xây tầng hầm, tầng bán hầm cần tuân thủ các quy định sau:

 • Phần nổi của tầng hầm (tính đến sàn tầng trệt) không được phép cao quá 1,2m so với cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định.
 • Ram dốc (vị trí đường xuống tầng hầm) phải cách ranh lộ giới tối thiểu 3m.
 • Với nhà ở liên kế có mặt tiền xây dựng giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 6m, không thiết kế tầng hầm có lối lên xuống dành cho ô tô tiếp cận trực tiếp với đường.

Độ dốc tầng hầm nhà phố bao nhiêu?

Về độ dốc tầng hầm nhà phố, Bộ Xây dựng có quy định không được quá 15% – 20% so với chiều sâu của hầm. Và để đảm bảo cho phương tiện lưu thông an toàn, hạn chế xe ô tô gầm thấp bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm, chiều cao tính từ mép cửa hầm phải vuông góc với mặt dốc.

Với các dốc cong, độ dốc không được vượt quá 13% còn với các dốc thẳng, không được vượt quá 15%.

Với những ngôi nhà phố ngắn, diện tích hẹp, không có sân, độ dốc khoảng 20% – 25%. Như vậy, cứ đi vào sâu 1m chiều dài trong hầm, nền hầm sẽ thấp xuống 25cm.

Đối với các nhà phố ngắn, có diện tích hẹp, không có sân, sát ngay mặt đất thì độ dốc khoảng từ 20 – 25%. Với độ dốc này, cứ đi vào 1m chiều dài trong hầm thì nền sẽ thấp xuống 25 cm.

độ dốc tầng hầm
Bộ Xây dựng có quy định độ dốc không được quá 15 – 20% so với chiều sâu của hầm

Cần lưu ý gì khi xây dựng tầng hầm nhà phố?

Để đảm bảo các quy định về tầng hầm, an toàn và thuận tiện trong quá trình sử dụng, khi thi công tầng hầm cần lưu ý:

 • Về chiều sâu: Để thi công tầng hầm, buộc phải đào đất cả công trình với chiều sâu đào đến đáy móng là 3m. Nên đào xuống độ sâu khoảng 1,5m so với mặt đất tự nhiên nếu xây tầng bán hầm còn muốn xây hầm sâu thì cần phải đào từ 1,5m trở lên.
 • Trong quá trình thi công tầng hầm, để tránh nước ngầm, nước thải của nhà lân cận thấm vào, nên đổ bê tông cốt thép nền và vách hầm với độ dày 20cm.
 • Ngoài ra, nên chú ý đầu tư công đoạn chống thấm cho tầng hầm để nước có thể thoát ra đường ống công cộng, không ứ đọng lại bên trong hầm.
 • Cần thiết kế rãnh âm ngay dưới chân đường dẫn dốc xuống trong tầng hầm để nước mưa tràn có thể được dẫn sang lỗ ga rồi từ lỗ ga này thiết kế máy bơm nước để bơm ngược ra đường lớn khi mưa lớn gây ngập.
 • Không quên các giải pháp thông khí, ánh sáng để đảm bảo tầng hầm được thoáng đãng, thuận lợi đáp ứng nhu cầu của gia đình.

Xây tầng hầm cho nhà phố đang là lựa chọn được nhiều chủ đầu tư công trình yêu thích. Nếu bạn đang có ý định thi công nhà ở có tầng hầm, đừng quên bỏ túi các lưu ý phía trên.

Và nếu đang cần tư vấn các mẫu nhà phố đẹp có tầng hầm nhà phố thì liên hệ ngay với MM Home nhé. Đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm của MM Home sẽ cung cấp mẫu nhà phù hợp với nhu cầu, sở thích của gia chủ, hô biến không gian sống thành resort mini đẹp và tiện lợi nhất.

—————————————————————————————————————————————————————

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!