MENU

Chuẩn bị các vật liệu xây nhà nào trước khi khởi công?

Dung Nguyễn
05/06/2022

chuẩn bị vật liệu xây nhà

Để khởi công xây nhà đòi hỏi đơn vị thi công phải chuẩn bị đầy đủ các vật liệu xây nhà cần thiết bao gồm gạch, xi măng, bê tông, mái lợp nhà…

Mỗi ngôi nhà có thể chọn vật liệu ốp tường hoặc chất liệu mái lợp nhà khác nhau nhưng nhìn chung, các hạng mục vật liệu xây nhà cần chuẩn bị trước khi xây dựng đều giống nhau. Dưới đây là danh sách các loại vật liệu mà đơn vị thi công và gia chủ cần chuẩn bị trước khi bắt đầu xây nhà.

Cần chuẩn bị vật liệu xây dựng gì khi xây nhà?

Gạch

Đầu tiên, cần phải kể đến gạch xây nhà. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gạch khác nhau, bạn có thể phân loại đơn giản thành gạch lỗ hoặc gạch đặc. Với gạch lỗ có gạch 2 lỗ, gạch 4 lỗ, gạch 6 lỗ,… Ngoài ra, còn có các loại gạch được thiết kế đặc biệt dùng để dùng làm vật liệu ốp tường sau khi xây nhà.

Xi măng

Vật liệu xây nhà hay xây dựng các công trình khác đều không thể thiếu xi măng xây nhà – vật liệu giúp kết dính trong khâu xây, trát, đổ bê tông.

Bạn có thể tham khảo cách tính xi măng được MM Home từng chia sẻ để tính toán được số lượng xi măng cần dùng và chi phí cần phải chuẩn bị.

xi măng
Xi măng là vật liệu không thể thiếu mỗi khi xây nhà

Cát

Loại cát thường được sử dụng làm vật liệu xây nhà nhất chính là cát vàng. Ngoài ra, một số nơi vẫn có thể dùng cát đen để xây dựng. Khi mua cát, nên chọn những đơn vị có cung cấp cát hạt lớn để đảm bảo độ chắc chắn và yếu tố thẩm mỹ khi tô, xây.

Ngoài ra, một lưu ý cho bạn khi mua cát chính là chọn những đơn vị cung cấp gần địa điểm thi công để giảm bớt chi phí vận chuyển cũng như hạn chế rơi vãi trong quá trình vận chuyển.

Sắt thép

Để tính toán vật liệu xây nhà thì không thể không tính đến phần sắt thép – vật liệu đóng vai trò trụ cột, nâng đỡ toàn bộ ngôi nhà. Các loại sắt thép trên thị trường sẽ được chia làm nhiều loại:

  • Sắt: sắt chữ t, sắt chữ v,…
  • Thép: thép D6, D10, D16, D20, D28, cây phi 8, cây phi 16, cây phi 14…

Bạn nên cân nhắc tùy theo tính chất công trình để lựa chọn được loại sắt thép phù hợp.

mua vật liệu xây nhà
Nên nhờ đơn vị thi công tư vấn để chọn loại sắt thép phù hợp

Đá

Trong công trình xây dựng nhà ở thì loại đá thường được dùng làm vật liệu xây nhà nhất chính là đá 1×2 hoặc 4×6. Tùy theo điều kiện xây dựng thực tế cũng như nhu cầu sử dụng bê tông trong công trình mà đơn vị thi công lựa chọn loại đá phù hợp nhất.

Cốp pha

Cốp pha có thể được làm từ sắt thép, gỗ, nhôm… và được sử dụng như khuôn để đổ bê tông. Thông thường trong gói thi công thì đã có luôn cốp pha tuy nhiên gia chủ vẫn có thể tự chuẩn bị để tối ưu chi phí và yêu cầu đơn vị thi công trừ bớt khoản tiền cốp pha trong gói thầu xây dựng.

cốp pha
Gia chủ có thể tự chuẩn bị cốp pha để tiết kiệm chi phí

Mái ngói lợp nhà

Mái ngói lợp nhà được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đất nung, bê tông, xi măng. Về phân loại, các loại mái ngói hiện nay được chia thành nhiều dạng như ngói sóng bê tông, ngói mắc, ngói mũi hài, ngói lưu ly, ngói màn, ngói chiếu…

Vật liệu xây nhà phần hoàn thiện nhà

Bên cạnh những vật liệu xây dựng cho phần thô thì cũng cần chuẩn bị vật liệu xây nhà cho phần hoàn thiện ngôi nhà. Các vật liệt này bao gồm:

  • Vật liệu xây nhà hoàn thiện tường, trần: Nhóm vật liệu này sẽ bao gồm thạch cao, gạch ốp tường, sơn nước, lưới điện trong tường, thiết bị nhà vệ sinh, thiết bị nhà tắm…
  • Vật liệu xây nhà hoàn thiện sàn: Bao gồm gạch ốp chân tường, gạch lát, gạch trang trí…

Dù là vật liệu xây nhà phần thô hay phần hoàn thiện thì bạn cũng nên chú ý lựa chọn vật liệu phù hợp với tính chất ngôi nhà cũng như chi phí dự tính để có thể xây nhà đẹp, kiên cố, tuổi thọ cao mà vẫn đảm bảo kinh phí phù hợp bạn nhé!

vật liệu xây nhà
Gạch lát và gạch ốp là một phần không thể thiếu khi xây nhà

Hy vọng qua bài viết sau của MM Home, bạn sẽ có thể chuẩn bị đầy đủ vật liệu xây nhà, tính toán các chi phí xây dựng cần thiết để hoàn thành ngôi nhà trong mơ của mình.

Còn nếu bạn vẫn còn đang dừng lại ở bước thiết kế nhà nhưng chưa có được bản vẽ thiết kế ưng ý, hãy để MM Home  giúp bạn. Liên hệ với đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi ngay hôm nay thông qua các cách sau.

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

  • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!