MENU

Tầng bán hầm là gì? Tổng hợp quy định xây dựng tầng bán hầm

Dung Nguyễn
31/03/2022

tầng bán hầm

Ngoài tầng hầm nổi và tầng hầm chìm, công trình nhà phố hiện nay còn có thể xây tầng bán hầm để tăng diện tích sử dụng nhà ở. Khi xây dựng tầng bán hầm cũng cần tuân thủ các quy tắc do Bộ Xây dựng đưa ra để đảm bảo tính an toàn và giúp việc thực hiện các thủ tục giấy tờ được phê duyệt nhanh chóng.

Xây tầng bán hầm là một giải pháp cho nhà phố muốn tăng thêm diện tích để xe, lưu trữ đồ đạc. Kiểu hầm nổi này giúp không gian hầm có ánh sáng tự nhiên, không quá tối và bí bách như xây tầng hầm để phân biệt giữa tầng hầm và tầng bán hầm.

Tầng bán hầm là gì? Lợi ích khi xây tầng bán hầm

Tầng bán hầm là gì? Với các công trình biệt thự, trung tâm thương mại hay nhà phố… bên cạnh việc xây tầng hầm nằm hoàn toàn dưới mặt đất, có thể xây tầng bán hầm với một nửa chiều cao nằm trên mặt đất còn một nửa chiều cao nằm âm dưới mặt đất. 

Các lợi ích có thể kể đến như: 

 • Giúp đón ánh sáng tự nhiên cho không gian tầng hầm
 • Có thêm không gian tiện ích cho nhà, có thể sử dụng làm bãi đậu xe, nơi chứa các loại máy nước nóng, hộp cầu chì, hệ thống điều hòa không khí
 • Nâng mặt bằng chung của các tầng khác trong nhà lên, giúp ngôi nhà đón nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn và việc chống thấm cũng tốt hơn
tầng bán hầm
Tầng bán hầm mang đến nhiều lợi ích cho không gian nhà ở

Có nên xây tầng bán hầm hay không?

Cũng như khi xây tầng hầm, việc xây tầng bán hầm nhà phố hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ. Nếu bạn muốn tăng thêm diện tích sử dụng cho ngôi nhà của mình, có nơi để làm gara xe, cất giữ đồ đạc hay tạo thêm lối đi vào nhà thì bạn có thể cân nhắc đến việc xây thêm tầng bán hầm.

Tuy nhiên, không phải ngôi nhà nào cũng xây được tầng bán hầm mà còn phải tùy vào diện tích ngôi nhà, cấu trúc, thiết kế. Hơn nữa, việc xây tầng bán hầm cần phải đào móng nên buộc thực hiện ngay giai đoạn đầu tiên khi xây nhà. Do đó, tốt nhất từ ngay khi lên ý tưởng thiết kế và xây dựng nhà ở, nên trao đổi thật kỹ với kiến trúc sư và các chuyên gia xây dựng để xem xét nhà có phù hợp làm tầng bán hầm hay không.

nên xây tầng bán hầm không
Nên tham khảo ý kiến kiến trúc sư nếu bạn không biết có nên xây tầng bán hầm không

Xem thêm:

Các quy định xây dựng tầng bán hầm

Với các công trình nhà phố có tầng bán hầm, một số quy định trong xây dựng cần tuân thủ có thể kể đến như:

 • Chiều cao của phần nổi của tầng hầm tính đến sàn tầng trệt không được vượt quá 1,2m so với cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định
 • Ram dốc hay còn gọi là đường xuống hầm cách ranh lộ giới tối thiểu 3m
 • Thông thường, độ dốc mặt đường vào nhà là 12%. Với trường hợp dốc cong, độ dốc không được vượt quá 13%. Tuy nhiên, với những ngôi nhà phố không có sân, sát mặt đường, độ dốc có thể dao động trong khoảng từ 20-25%.
 • Cũng như khi xây tầng hầm, trong quá trình thiết kế và thi công tầng bán hầm cũng cần phải chú trọng đến các giải pháp ánh sáng, thông khí và kết cấu sao cho mẫu nhà được cân đối nhất, thoáng đãng, đầy đủ ánh sáng, không bị bí bách ngột ngạt.
 • Nếu chiều dài nhà quá ngắn, nên cân nhắc việc xây tầng bán hầm vì sẽ khó để làm ram dốc.
 • Cân nhắc việc làm ram dốc chỉ để xe máy hay cả xe ô tô.
quy định khi xây tầng bán hầm
Xây tầng bán hầm cũng cần có những quy định riêng

Với bài viết trên, hy vọng bạn có thêm nhiều thông tin để cân nhắc về việc có nên thiết kế tầng bán hầm cho ngôi nhà của mình hay không. Nếu vẫn chưa thể đưa ra quyết định và cần sự hỗ trợ, bạn có thể liên hệ ngay với MM Home.

Với nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, đội ngũ kiến trúc sư của MM Home sẽ tư vấn cho bạn thiết kế nhà phù hợp nhất với diện tích, cấu trúc nhà, đảm bảo tổng thể nhà ở có sự hài hòa và an toàn, thẩm mỹ. 

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!