MENU

Sàn không dầm là gì? Cấu tạo & Ưu, nhược điểm của sàn không dầm

Dung Nguyễn
07/05/2022

sàn không dầm

Sàn không dầm được coi một giải pháp mang tính khoa học – công nghệ trong việc ứng dụng vào công trình thi công, xây dựng tại Việt Nam. Nhờ đó mà tiết kiệm được thời gian xây dựng, linh hoạt trong thiết kế và có khả năng chịu lực tốt hơn so với sàn truyền thống.

Với những chủ đầu tư lần đầu xây nhà, khái niệm sàn không dầm là một khái niệm vô cùng xa lạ. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu về sàn không dầm trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa sàn không dầm là gì?

Sàn không dầm ra đời sau sàn có dầm nhưng được coi là giải pháp hữu ích trong việc tiết kiệm không gian. Đặc biệt là nhà phố và nhà ống. Sàn không dầm là loại sàn liên kết trực tiếp với hệ cột trụ đỡ của công trình mà không cần sử dụng đến các thanh dầm ngang, dọc đỡ ở bên dưới.

Điểm ấn tượng của sàn phẳng không dầm chính là tính kinh tế và đặc điểm kỹ thuật. Sàn không dầm chính là cách sử dụng nhựa tái chế hình hộp hoặc hình quả bóng để thay thế cho phần bê tông bị thiếu. Phần bê tông này không tham gia vào quá trình chịu lực, do đó những quả bóng này sẽ thay thế vị trị, làm giảm một khối lượng tương đối về trọng lượng bản thân kết cấu và tăng khả năng vượt nhịp lên tới 50%.

Định nghĩa sàn không dầm là gì?

Cấu tạo cơ bản của sàn không dầm là gì?

Xét về mặt cấu tạo, kết cấu sàn rỗng không dầm có cẩu trúc đơn giản, gồm tấm thép lưới trên, bóng hoặc hộp rỗng được làm từ nhựa tái chế, tấm thép lưới dưới. Hệ sàn này là sàn rỗng làm việc theo 2 phương, được tổng hợp bằng phương pháp liên kết trực tiếp giữa các khối rỗng và thép.

Hiểu một cách nôm na thì chúng có nhiệm vụ phân bổ và định vị vật liêu tái chế tại những vị trí cố định, chính xác. Trong khi đó, bóng và hình hộp (vật liệu rỗng) có vai trò giảm bớt lượng bê tông cốt thép không cần thiết của toàn bộ kết cấu sàn.

Xem thêm:

Ưu, nhược điểm của sàn bê tông cốt thép không dầm

Ưu điểm của sàn không dầm là gì?

Khả năng chịu lực và giảm tải trọng xuống móng

Sàn bê tông không dầm có độ cứng chống uốn đạt gần 87%, gần bằng với độ võng so với sàn đặc. Trong khi đó, lượng bê tông vẫn ít hơn, chỉ khoảng 50% so với thông thường.

Kể cả khi cắt giảm đến 65% trọng lượng bê tông thì sàn bê tông không dầm có thể chịu được tải trọng gấp đôi.

sàn không dầm
Sàn không dầm có khả năng chịu lực cao

Tiết kiệm chiều cao cho công trình xây dựng và linh hoạt trong thiết kế

Sàn phẳng không dầm tiết kiệm chiều cao hơn, giảm chi phí xây tô và vỏ bao so với sàn dầm truyền thống. Điều này giúp tiết kiệm vật liệu, tạo ra được không gian sử dụng nhiều hơn, rộng hơn.

Sàn không dầm tăng thêm công năng cho ngôi nhà, nhất là nhà phố, nhà tầng nhờ vào ưu điểm giảm được chiều cao tổng thể của công trình. Vì những ngôi nhà phố thường bị hạn chế bởi diện tích ngang nên việc xây cao để lấy thêm không gian bố trí công năng là điều cần thiết.

Thêm nữa, việc giảm trọng lượng bản thân kết cấu cũng cho phép kết cấu sử dụng sàn phẳng được nhịp lớn hơn. Thuận tiện cho việc bố trí hệ thống kỹ thuật, kiến trúc thông thoáng. Từ đó, giúp linh động trong vấn đề giật cấp sàn. Áp dụng được trong nhiều loại hình nhà ở, công trình xây dựng, có tính cách âm và cách nhiệt tốt…

Tiến độ thi công công trình nhanh hơn

 • Do chỉ lắp dựng và giảm toàn bộ hệ thống cốp pha dầm chính và dầm phụ nên tiến độ thi công cũng nhanh hơn.
 • Việc giảm tải trọng giúp lượng thép dùng trong sàn giảm đi đáng kể.
 • Lượng bê tông có thể tiết kiệm được lên đến 35% so với sàn dầm truyền thống.
 • Giảm thời gian lắp dựng mỗi sàn xuống 5-7 ngày.
 • Giảm tải trọng bản thân tấm sáng cũng như tải trọng trên phần móng công trình, từ đó giảm kích thước hệ kết cấu cột, vách, móng.
Tiến độ thi công công trình nhanh hơn
Tiến độ thi công sàn không dầm thường rất nhanh

Thân thiện với môi trường

Làm giảm thiểu tác động đến môi trường nhờ giảm được các tài nguyên sử dụng và các yếu tố phát sinh trong quá trình thi công. Hơn nữa, khối lượng nhẹ nhưng khả năng chịu lực lớn, tính vượt nhịp cao, công tác ván khuôn, cốt thép đơn giản, chiều cao thông thủy lớn.

Nhược điểm của sàn không dầm là gì?

Mặc dù là một giải pháp vượt trội hơn so với sàn dầm truyền thống nhưng công nghệ đổ sàn không dầm cũng còn một số hạn chế như:

 • Đẩy nổi: Trong quá trình đổ bê tông phải kiểm soát được chất lượng của cốp pha, nếu không sẽ gây ra xô lệch bóng hoặc đẩy nổi tấm sàn. Điều này khiến chiều dày sàn dày thêm so với thiết kế, lớp bảo vệ bê tông đỉnh quả bóng mỏng và sẽ gây tác động lên kết cấu của công trình.
 • Rỗ đáy: Ở một vài công trình mới sử dụng công nghệ xuất hiện hiện tượng khi tháo ván khuôn, ở một vài vị trí nhìn thấy đáy quả bóng. Điều này gây mất thẩm mỹ cho công trình và ảnh hưởng đến chất lượng sàn.
 • Việc tính toán, xây dựng các phương án chịu lực của sàn bê tông không dầm khá phức tạp. Do đó đòi hỏi sự trợ giúp của các kiến trúc sư có chuyên môn cao trong lĩnh vực này.
Nhược điểm của sàn không dầm là gì?
Việc tính toán, xây dựng các phương án chịu lực của sàn bê tông không dầm khá phức tạp

Trên đây là những thông tin cơ bản về sàn không dầm, cấu tạo và ưu nhược điểm của nó. Với những lợi ích vượt trội thì chắc chắn trong tương lai đây sẽ là giải pháp hữu ích cho các công trình. Tuy nhiên, việc thiết kế cũng như thi công giám sát cần có kiến trúc sư có chuyên môn. Do đó, hãy chọn lựa những đơn vị thi công có kinh nghiệm xây nhà, đặc biệt là xây dựng sàn không dầm nhé!

Bạn cần tư vấn thêm các vấn đề về bản vẽ, thi công nhà ở? Liên hệ với MM Home ngay hôm nay!

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!