MENU

Bật mí quy trình sơn nhà chuẩn chỉnh nhất

Dung Nguyễn
22/06/2022

quy trình sơn nhà

Sơn nhà là một trong những công đoạn quan trọng, có liên quan tới tính thẩm mỹ của cả căn nhà. Do đó, đòi hỏi quy trình sơn nhà phải đúng, chuẩn kỹ thuật và đẹp.

Khi tiến hành sơn tường nhà, câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất là thi công sao cho đúng và cần chuẩn bị những gì trước khi thi công, nhất là những ngôi nhà muốn gỡ bỏ lớp áo khoác cũ cho tường nhà mình, thay vào đó là một lớp sơn mới đẹp khác. Dưới đây là quy trình sơn tường nhà cho cả cả tường mới và tường cũ để bạn tham khảo. 

Quy trình sơn nhà mới

Bước 1. Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt sơn

 • Đối với những ngôi nhà mới xây thì tường cần phải đạt được độ khô cần thiết. Trong điều kiện thời tiết lí tưởng, khô ráo liên tục thì sau khoảng 3 tuần có thể thi công sơn được. 
 • Loại bỏ hết các tạp chất bằng cách dùng đá mài vệ sinh bề mặt tường.
 • Dùng giấy ráp mịn hoặc thô vệ sinh tường lại lần nữa để loại bỏ hết sạn cát còn lại bám trên bề mặt tường, sau đó mới vệ sinh bụi bẩn.
 • Nếu bề mặt tường quá khô trước khi tiến hành bả bột matit hoặc thi công sơn lót thì cần tiến hành làm ẩm qua bề mặt tường bằng cách dùng Rulo lăn với nước sạch hay phun hơi nước dưới dạng sương mù.

Bước 2. Thi công sơn chống thấm

Trong quy trình sơn nhà thì việc thi công sơn chống thống là điều rất cần thiết để bảo vệ cho công trình tránh khỏi tác động của yếu tố mưa ẩm. Đặc biệt là ở Việt Nam do ảnh hưởng của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm mưa nhiều, làm cho nhà dễ xảy ra hiện tượng thấm và dột hơn. Do đó đối với những bề mặt không trang trí hoặc không sơn màu thì cần phải tiến hành sơn chống thấm.

 • Trước khi tiến hành quy trình sơn nhà để chống thấm thì phải vệ sinh sạch sẽ bề mặt nhằm tăng độ bám dính cũng như tuổi thọ của lớp sơn.
 • Phải sơn 2 lần chống thấm: Lần thứ nhất, trước khi thi công cần hòa trộn sơn chấm thấm với xi măng theo tỉ lệ 1:1. Chờ khô, thông thường là sau 2 tiếng mới được tiến hành thi công hoàn thiện lần 2. 
 • Cách pha trộn lớp sơn lần 2 tương tự như lần 1. Sau khi thi công xong nếu quan sát bằng mắt thấy lớp sơn phủ đều trên bề mặt, không có vệt, không bị lệch màu giữa các lớp thì công trình đã đạt yêu cầu.
quy trình sơn nhà mới
Để sơn nhà thì trước tiên phải sơn chống thấm

Bước 3. Bả (trét) bột matit

Để bảo vệ lớp sơn, kéo dài tuổi thọ cho bước tường sơn thì bước bả (trét) bột matit cũng rất quan trọng. Quy trình này cần phải trải qua 2 lần thực hiện, cụ thể như sau: 

Bả (trét) lần 1:

 • Trộn hỗn hợp được làm từ bột bả (trét) và nước sạch theo tỷ lệ thích hợp. Khi bột đạt tới độ dẻo quánh là có thể thi công.
 • Tiến hành bả (trét) bằng dụng cụ thi công chuyên biệt và chờ khô từ 1-2 tiếng trước khi tiến hành hoàn thiền lần 2.
 • Trước khi tiến hành thi công lần 2 cần loại bỏ hết các gợn, bột vón cụ, sạn có trên tường nhằm tăng độ bám dính.

Bả (trét) lần 2:

 • Tiến hành bả (trét) lần 2
 • Sau khi bả (trét) lần 2 xong, để bột khô trong vòng 3 tiếng, sau đó làm phẳng bề mặt bằng cách dùng ráp mịn. Chú ý không dùng ráp nhám vì sẽ làm xước bề mặt.
 • Để việc làm phẳng được tốt hơn, trong quá trình ráp nên dùng bóng điện chiếu vào, sẽ giúp cho việc phát hiện chỗ lồi lõm được dễ dàng hơn.
 • Không nên bả sửa quá 2 lần và không nên bả quá dày vì dễ gây ra hiện tượng bong tróc.
 • Chờ sau 24 tiếng mới được thi công bước tiếp theo

Bước 4: Thi công sơn lót

Thi công sơn lót là một trong những quy trình sơn nhà cần thiết. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện có thể sơn lót 01 hoặc 02 lớp chống kiềm bằng rulo. Nếu sơn 2 lớp thì mỗi lớp sơn phải đảm bảo cách nhau ít nhất 1 tiếng để đảm bảo độ khô cần thiết.

Nếu muốn gia tăng độ phủ đối đa và giúp cho việc thi công được dễ dàng hơn thì có thể pha thêm 10% dung môi (nước sạch) theo thể tích trước khi thi công.

Bước 5: Thi công sơn màu hoàn thiện

Đây là những bước cuối cùng trong quy trình sơn nhà. Để đảm bảo màu sơn tường lên đẹp, không lem ra các thiết bị khác và ưng ý, cần thực hiện đúng kỹ thuật và tỉ mỉ từng chi tiết.

Sơn màu lần 1:

 • 2 tiếng sau khi sơn lót có thể tiến hành thi công sơn màu lần 1.
 • Tùy vào bề mặt sơn hay mong muốn của bản thân để chọn dụng cụ thi công là máy phun sơn, cọ hoặc Rulo.
 • Trước khi thi công nên pha loãng sơn màu với 10% dung môi (nước sạch) theo thể tích để đạt độ phủ tối đa và dễ hơn cho việc thi công.
 • Sau khi sơn màu lần 1 cần tiến hành quan sát những khiếm khuyết còn lại của các khâu thi công trước và sửa chữa, rút kinh nghiệm cho lớp sơn hoàn thiện lần cuối.

Sơn màu lần 2

 • Sau 2 tiếng chờ lớp sơn màu 1 khô thì tiến hành bước hoàn thiện cuối cùng trong quy trình sơn nhà. Do đây là lớp sơn hoàn thiện cuối cùng nên đòi hỏi thi công phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ.
 • Khi sơn xong, dùng bóng điện chiếu rọi vào tường và quan sát.  Nếu thấy sơn phủ đều, không bị 2 màu, không để lại vết và bề mặt tường sáng đều là đạt.
quy trình sơn nhà
Sơn nhà bằng sơn màu nên sơn 2 lần

Quy trình sơn nhà cũ

Đối với nhà cũ cần sửa chữa thì sơn tường là công đoạn quan trọng hàng đầu, gần như là “thay máu” cho toàn bộ căn nhà. Nhìn chung, quy trình sơn nhà cũ và mới khá giống nhau. Chỉ khác nhau nhiều ở bước vệ sinh và chuẩn bị bề mặt. Đối với tường nhà cũ thì yêu cầu nhiều việc cần phải thực hiện trước khi bắt tay vào sơn hơn.

Bước 1: Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt sơn tường cũ

Bề mặt tường sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện nhiều hiện tượng không mong muốn như ngày đầu mới sơn. Do đó, trước khi thi công cần tiến hành loại bỏ toàn bộ rêu mốc, tạp chất, bụi bẩn, mảng bong tróc… trên bề mặt. Cụ thể với từng vấn đề, ta có cách xử lý như sau:

 • Bề mặt chứa chất dơ, chứa bột: Làm sạch bằng nước với áp lực cao và chất tẩy nhẹ. Nếu bề mặt có nhiều bột, nên sơn hai lớp sơn lót chống kiềm sau khi làm sạch bề mặt.
 • Bề mặt chứa màng sơn cũ/vữa xi măng/bột trét: Sử các dụng cụ đục, cạo, máy chà xát hoặc dụng cụ thích hợp để tẩy. Bề mặt không bằng phẳng nên được trét lại bằng loại bột trét thích hợp.
 • Bề mặt chứa rêu/nấm:Tẩy sạch bằng nước với áp lực cao hoặc bằng dụng cụ đục, cạo. Bên cạnh đó cũng cần xử lý bằng dung dịch chống rêu, nấm.
 • Bề mặt chứa dầu mỡ: Tẩy sạch bằng chất tẩy nhẹ và 1 ít dung môi nếu cần thiết. Rửa lại thật kỹ để tẩy tất cả mọi vết bẩn.

Nếu tường nhà bạn bị cũ nhưng mức độ vừa phải, do đã hết tuổi thọ của sơn thì chỉ cần dùng bàn chải sắt, sủi chà hay dùng máy đánh bề mặt để xử lý. Trường hợp bề mặt cần sơn lại còn mới thì chỉ cần dùng đá mài hoặc giấy ráp đánh qua hết toàn bộ bề mặt nhằm tạo chân bám trước khi thi công lớp sơn mới. Nhưng nếu bề mặt tường quá cũ nát, sau khi vệ sinh xong cần tiến hành xối rửa lại bằng nước sạch và chờ khô mới tiến hành cho thi công.

Bước 2. Thi công sơn chống thấm

Tương tự như quy trình sơn nhà mới

Bước 3. Bả (trét) bột matit

Tương tự như quy trình sơn nhà mới

Bước 4: Thi công sơn lót

Tương tự như quy trình sơn nhà mới

Bước 5: Thi công sơn màu hoàn thiện

Tương tự như quy trình sơn nhà mới

quy trình sơn nhà cũ
Quy trình sơn nhà cũ cũng gần tương tự như khi sơn nhà mới

Dù là sơn tường mới hay cũ thì cũng cần nắm rõ quy trình sơn nhà để chỉ động theo dõi thi công và đạt được lớp sơn không những đạt được độ mịn, đẹp mà còn đạt tuổi thọ tối đa. Màu sơn và kỹ thuật sơn sẽ ảnh hưởng phần nào tới tính thẩm mỹ của toàn bộ căn nhà. Do đó, cần ủy thác cho đơn vị lành nghề, có kinh nghiệm để có được lớp sơn nhà như ý nhé! 

Bạn muốn “tân trang” cho ngôi nhà cũ của mình hoặc đang có ý định xây nhà mới? Liên hệ với MM Home để được tư vấn nhé!

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!