MENU

Ô văng là gì? Xây dựng ô văng cần lưu ý những gì?

Dung Nguyễn
05/05/2022

ô văng là gì

Ô văng là một khái niệm tương đối mới mẻ với những người chưa có kinh nghiệm xây nhà hay chưa từng tìm hiểu về các khái niệm trong xây dựng. Chính xác thì ô văng là gì?

Để việc xây dựng diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn, việc nắm rõ các khái niệm và quy định khi xây dựng là điều vô cùng cần thiết. Trong bài viết dưới đây, MM Home sẽ cùng bạn tìm hiểu về khái niệm ô văng là gì cũng như những quy định khi xây dựng ô văng cửa sổ. Cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm ô văng là gì?

Ô văng được dùng để chỉ phần cấu kiện xây dựng nhô ra khỏi mặt tường với một khoảng cách theo quy định của nhà nước, được đặt ngay phía trên của lanh tô cửa sổ. Trong khi lanh tô được biết đến với khả năng đỡ khối tường nằm ở phía trên cửa sổ, cửa đi thì nhiệm vụ chính của ô văng là để che nắng, che mưa cho cửa sổ. 

Chất liệu của ô văng là gì? Theo đó, bê tông cốt thép thường là chất liệu phổ biến chất để làm ô văng. Sau khi dùng bê tông cốt thép đúc ô văng thì phải kiểm tra khả năng chịu lực rồi mới đặt vào vị trí cố định trong công trình để đảm bảo độ an toàn trong quá trình sử dụng sau này cũng như tính bền vững của công trình.

Ô văng cửa sổ nếu không được thi công đúng kỹ thuật, đặt thép sai quy cách hoặc hệ thống giàn giáo chống không đáp ứng được yêu cầu thì sẽ dẫn đến ô văng bị sập trong quá trình thi công.

ô văng là gì
Ô văng có thể bị sập nếu thi công không đạt chuẩn

Tiêu chuẩn thi công ô văng là gì?

Những điều cần biết khi xây nhà có ô văng cho cửa sổ là gì? Các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật của Nhà nước khi thi công, kích thước ô văng cửa sổ, xây dựng công trình có ô văng như thế nào?

Quy định về độ vươn tối đa của ban công, mái đua và ô văng

Ngoại trừ các trường hợp được liệt kê dưới đây thì các bộ phận của nhà (ô văng, ban công,…) trong nhà thổ cư, trong khoảng không từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5m đều không được nhô quá chỉ giới đường đỏ:

Trường hợp 1: Đường ống đứng thoát nước mưa ở mặt ngoài nhà: Được phép vượt quá chỉ giới không quá 0,2m và phải đảm bảo mỹ quan

Trường hợp 2: Tính từ vỉa hè lên tới độ cao 1m, các cấu kiện như: bậu cửa, gờ chỉ, các bộ phận trang trí được phép vượt chỉ giới nhỏ hơn 0.2m

Trường hợp 3: Từ độ cao 3.5m so với mặt vỉa hè, các bộ phận ô văng, sê-nô, ban công được phép vượt quá chỉ giới theo những điều kiện sau (Không tính mái đón, mái hè):

  • Độ vươn ra tùy thuộc vào chiều rộng lộ giới theo đúng quy định nhưng nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1m; Phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện, tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho từng khu vực
  • Độ cao và độ vươn ra cụ thể của ban công phải thống nhất hoặc tạo được nhịp điệu trong hình thức công trình kiến trúc; Tạo được không gian kiến trúc cảnh quan trong từng cụm nhà cũng như trong tổng thể toàn khu vực
  • Phía trên phần nhô ra chỉ được sử dụng làm ban công, không được che chắn tạo thành buồng.
Chiều rộng lộ giới (m) Độ vươn ra tối đa Amax (m)
Dưới 7m 0
7¸12 0,9
>12¸15 1,2
>15 1,4
ô văng
Khi lắp đặt ô văng cần tuân thủ quy chuẩn từ Bộ Xây dựng

Xem thêm:

Những bộ phận nào được phép đua ra?

Có 2 trường hợp được phép đua ra theo quy định của Bộ Xây dựng, đó là:

  1. Phần ngầm dưới mặt đất: Không được vượt quá chỉ giới đường đỏ.
  2. Mái đón, mái hè phố: Khuyến khích việc xây dựng mái hè phục vụ công cộng để tạo Điều kiện thuận lợi cho người đi bộ.
Độ cao so với mặt hè (m) Bộ phận được nhô ra Độ vươn tối đa (m) Cách mép vỉa hè tối thiểu (m)
³ 2,5 Gờ chỉ, trang trí 0,2
³2,5 Kết cấu di động:

Mái dù, cánh cửa

1,0m
³3,5 Kết cấu cố định (phải nghiên cứu quy định trong tổng thể kiến trúc khu vực):
– Ban công mái đua 1,0
– Mái đón, mái hè phố 0,6

Với những chia sẻ của MM Home, hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm ô văng là gì và những quy định, tiêu chuẩn xây dựng ô văng cửa sổ đẹp. Để được tư vấn cụ thể hơn về xây dựng nhà ở, thiết kế nhà ở, liên hệ ngay với MM Home!

—————————————————————————————————————————————————————

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

  • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!