MENU

Bỏ túi quy trình làm móng nhà 3 tầng đảm bảo độ bền, an toàn

Dung Nguyễn
17/06/2022

làm móng nhà 3 tầng

Nhà 3 tầng có những loại móng nào? Quy trình làm móng nhà 3 tầng có khác nhau giữa các loại móng hay không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Móng nhà hay còn gọi là nền móng, là yếu tố quan trọng cấu thành nên ngôi nhà. Đặc biệt với ngôi nhà 3 tầng thì điều này càng phải đặc biệt quan tâm, vì trọng lượng của ngôi nhà 3 tầng là quá lớn nên khi làm móng bắt buộc phải tuân theo một trình tự, một quy trình nghiêm ngặt.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản về việc làm móng nhà 3 tầng để chủ thầu có thể chủ động giám sát công trình hơn. 

Các loại móng dành cho nhà 3 tầng phổ biến

Trước khi tìm hiểu về quy trình làm móng nhà 3 tầng, trước hết cần phải biết các loại móng nhà phổ biến hiện nay dành cho nhà 3 tầng. Từ đó mới quyết định được quy trình làm móng nhà 3 tầng theo loại móng đã lựa chọn.

Khi phân loại theo phương pháp làm móng, ngôi nhà 3 tầng có thể lựa chọn hình thức làm móng nông hoặc làm móng sâu. Phương pháp làm móng nông thích hợp với những công trình có trọng tải nhẹ. Nhưng nhà 3 tầng vẫn có thể chọn lựa phương pháp này nếu nền đất cứng và tốt. Ở phương pháp làm móng nông, có sự phân rõ thành 3 loại móng là móng đơn, móng bè và móng băng. 

 • Móng đơn là loại hình móng thường được sử dụng với mục đích là làm móng bệ đỡ ở chân cầu, cột điện, đứng độc lập một mình và móng đơn có độ chịu lực ở giới hạn mức trung bình. Tuy nhiên với nền đất khỏe thì vẫn có thể lựa chọn phương pháp móng đơn để sử dụng cho việc xây dựng nhà 1 tầng, 2 tầng và thậm chí là cả cho ngôi nhà 3 tầng.
 • Móng băng là loại móng nhà có độ sâu xuống mặt đất từ 2 đến 3m và có dạng 1 dải dài, độc lập hoặc là giao nhau giữa kiểu chữ thập để đỡ hàng cột và tường. Khả năng chịu lực của loại móng băng tốt hơn so với loại hình móng đơn và thường được dùng đối với những công trình có độ lún đều. Hơn nữa khi tiến hành thi công móng băng dễ dàng hơn là loại hình móng đơn.
 • Móng bè hay còn có tên gọi khác trong giới xây dựng gọi là móng bản. Khi lựa chọn phương pháp làm móng bè đối với những nền đất yếu, có kết cấu trải rộng toàn bộ mặt công trình. Rất thích hợp làm móng đối với những ngôi nhà được nằm trên lô đất có địa chất là đất cát hoặc những khu vực thấp, trũng như ruộng, ao hồ hay những công trình lớn cao tầng và có tầng hầm.

Ngoài ra cũng tồn tại loại hình móng sâu hay còn gọi là móng cọc. Móng cọc có nhiều ưu điểm như khả năng chịu tải trọng lớn trên loại đất nền tốt giúp cho việc truyền trọng tải của công trình xây dựng lớn xuống dưới lớp đất sâu bên dưới. Phương pháp làm móng cọc này có thể sử dụng cọc và cọc đài để nhằm mục đích là làm tăng sức chịu cho móng.

làm móng nhà 3 tầng
Nhà 3 tầng có thể lựa chọn các loại móng khác nhau

Quy trình làm móng nhà 3 tầng

Tùy thuộc vào tầng địa chất thì nhà thầu sẽ đưa ra gợi ý lựa chọn phương pháp làm móng nhà 3 tầng cho gia đình bạn. Thông thường với công trình nhà 3 tầng thường là lựa chọn móng cọc, móng băng hoặc móng bè. Dưới đây là quy trình làm móng nhà 3 tầng chi tiết, đầy đủ tuân thủ nghiêm ngặt theo các bước để bạn tham khảo, cụ thể:

Quy trình làm móng nhà 3 tầng với móng cọc

Những nền địa chất yếu, khu vực thấp, trũng hoặc hay bị ngập úng thì loại hình móng cọc là phương pháp tối ưu nhất cho công trình nhà ở 3 tầng. Những khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, thủy triều như miền Trung và miền Nam rất thích hợp với loại hình móng này. 

Dưới đây là quy trình làm móng nhà 3 tầng với móng cọc: 

 • Bước 1: Chuẩn bị trước khi tiến hành đào móng gồm việc dọn dẹp, sạch sẽ mặt bằng xây dựng để chuẩn bị tiếp nhận vật tư về công trường, chuẩn bị bản vẽ xây dựng để làm móng, nhân công để tiến hành thi công,…
 • Bước 2: Nếu trong bản thiết kế có yêu cầu công đoạn đóng cọc thì tiến hành. Các loại cọc tre, cọc cừ tràm, và bây giờ phổ biến nhất là bê tông đúc sẵn cho loại cho móng đơn khi làm ở nền đất yếu thường được lựa chọn. 
 • Bước 3: Đào hố móng xung quanh phần cọc đã được cố định kiên cố hoặc là đào móng cọc đủ kích thước chiều sâu và bề rộng theo bản vẽ được thiết kế để đổ bê tông cho móng. Lưu ý, cần tiến hành giữ khô ráo tuyệt đối không để ngập nước…
 • Bước 4: Làm phẳng chắc chắn, sạch sẽ mặt bằng móng. Để san được phẳng, bạn cần đổ thêm đất, hoặc đổ thêm một lượt đá răm mỏng trên bề mặt của móng để đầm nền.
 • Bước 5: Kiểm tra cao độ và thi công đổ lớp bê tông lót cho móng nhà 3 tầng. Đổ lót móng sẽ có tác dụng là làm cho phẳng mặt hố đồng thời làm giảm sự mất nước của bê tông khi đổ ở phía bên trên và sẽ làm biến dạng của đất đai do tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài với mục đích cuối cùng chính là bảo vệ bê tông móng.
 • Bước 6: Cắt đầu cọc và ghép cốp pha cho móng nhà 3 tầng.
 • Bước 7: Tiến hành đổ bê tông cho móng.
 • Bước 8: Nảo dưỡng và tháo cốp pha cho móng nhà 3 tầng. Sau tháo xong cốp pha sẽ tiến hành tưới nước, giữ ẩm để bê tông không bị nứt sau khi đổ xong.

Quy trình làm móng nhà 3 tầng với móng băng

 • Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng, bản vẽ, chi phí, nguyên vật liệu… giống như quy trình làm móng cọc.
 • Bước 2: Tiến hành đào đất hố móng theo bản vẽ thiết kế và làm phẳng mặt hố của móng.
 • Bước 3: Kiểm tra cao độ, và tiến hành đổ bê tông lót móng lên trên phần đất đã đào và tiến hành cắt đầu cọc nếu được đóng cọc.
 • Bước 4: Ghép cốp pha móng nhà 3 tầng.
 • Bước 5: Đổ bê tông móng nhà 3 tầng.
 • Bước 6: Tháo cốp pha và tiến hành nghiệm thu phần làm móng nhà 3 tầng.
móng nhà 3 tầng
Những ngôi nhà 3 tầng làm từ móng băng có độ vững chắc cao

Quy trình làm móng nhà 3 tầng với móng bè

 • Bước 1: Chuẩn bị giống như hình thức móng cọc và móng băng.
 • Bước 2: Tiến hành đào hố móng theo bản vẽ thiết kế móng bè của công trình đã được kiến trúc sư chuẩn bị sẵn.
 • Bước 3: Đổ bê tông lót dưới phần đất đã được đào móng.
 • Bước 4: Tiến hành đổ bê tông móng cho nhà 3 tầng và xây tường cho móng nhà 3 tầng.
 • Bước 5: Làm đan thép giằng móng và đổ bê tông giằng.
 • Bước 6: Thực hiện bảo dưỡng và nghiệm thu công trình móng nhà 3 tầng.

Lưu ý, sau khi tiến hành làm móng nhà 3 tầng xong thì cần bảo dưỡng móng để đảm bảo độ chắc chắn và bền lâu. Bảo dưỡng bằng cách tưới nước vừa đủ hàng ngày hoặc nếu trời mưa to thì cần che chắn cẩn thận. 

Trên đây là quy trình làm móng nhà 3 tầng ứng với mỗi loại móng khác nhau. Tùy thuộc vào địa chất, thiết kế cũng như lựa chọn của chủ đầu tư để có một loại móng phù hợp nhất.

Móng nhà, đặc biệt làm móng nhà 3 tầng là một trong những phần vô cùng quan trọng khi xây dựng do đó cần ủy thác cho những chủ thầu có kinh nghiệm, lành nghề để ngôi nhà bền vững, an toàn theo thời gian. 

Để được tư vấn thêm các vấn đề về thiết kế, xây dựng nhà ở, liên hệ với MM Home ngay hôm nay bạn nhé!

—————————————————————————————————————————————————————

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!