MENU

Mách bạn kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà cực chuẩn

Dung Nguyễn
06/05/2022

kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà

Một căn nhà được xây trong mấy tháng nhưng sẽ ở mấy chục năm sau nữa do đó cần lên kế hoạch và chuẩn bị thật kỹ cho việc thi công xây dựng và kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà. Trong đó, chọn nguyên vật liệu là một trong những việc quan trọng tạo nên sự bền vững lâu dàu cho ngôi nhà.

Bạn chưa có kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà? Đừng quá lo lắng! Cùng MM Home tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

Nguyên tắc chọn vật liệu xây nhà

Theo kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà thì có 3 nguyên tắc hàng đầu luôn phải nhớ đó là: tiết kiệm, bền vững và đồng bộ.

 • Tiết kiệm: nên sử dụng những vật tư sẵn có ở địa phương và sử dụng đúng mục đích của từng loại.
 • Bền vững: nên chọn những vật tư có tính bền vững cao để bạn khỏi phải bận tâm sửa chữa trong 2, 3 năm sau đó.
 • Đồng bộ: ông bà ta có câu “Xấu đều còn hơn tốt lỏi”, tùy vào mức độ dự định đầu tư mà lựa chọn các loại vật liệu đồng bộ ở mức trung bình, khá hoặc cực tốt. 

Kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà

Dưới đây là kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà được áp dụng cụ thể cho từng loại, gồm:

Nước

Nước dùng trong xây dựng là nước sạch, thường chính là nước bạn dùng sinh hoạt trong gia đình hàng ngày. Tuyệt đối không sử dụng nước nhiễm phèn nặng, nước lợ hay nước nguồn gần các nhà máy, xưởng sản xuất nhiễm hóa chất.

Xem thêm:

Cát

Theo kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà thì cát xây dựng đẹp là nguồn cát sông, không nhiễm hóa chất và nhiều bùn đất. Nếu không có cát sông thì có thể thay thế cát các đồi.

Không nên sử dụng các nguồn cát bị nhiễm mặn hoặc bị lẫn nhiều bùn vì việc sàng cát chỉ có thể lọc bỏ rác chứ không thể lọc bỏ bùn đất. Bên cạnh đó, người ta thường dùng cát hạt to để đổ bê tông, xây tường và lát gạch vì cốt liệu to sẽ cứng hơn. Còn hạt cát mịn để trát hoàn thiện sẽ đẹp hơn.

kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà
Nên ưu tiên chọn cát sông

Kinh nghiệm chọn đất xây nhà

Đất thường được dùng để đắp nền nhà. Đất sét và đất thịt có pha cát là hai loại phổ biến thường được dùng nhất. Tại sao người ta thường trộn đất với cát để đắp nền mà không tách riêng chỉ dùng một loại?

Nếu chỉ lấp cát và nong nước thì sẽ rất chặt nhưng những vùng đất yếu (nhiều nước và bùn) cần có biện pháp không để cát thoát đi hay chìm vào trong lớp bùn theo thời gian.

Còn nếu chỉ dùng đất sét để đắp nền thì cần lưu ý về đặc điểm trương nở ra khi gặp nước và khi no nước thì không cho nước thoát ra ngoài của đất sét. Từ đó, giữ lại những túi nước bên trong và khi khô chúng sẽ tạo thành những lỗ rỗng trong nền nhà. Do vậy, theo kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà, cần phải trộn hai loại vật liệu này lại trước khi đắp.

Đá

Đá trong xây dựng là loại đá 1 x 2 dùng để đổ bê tông và đá chẻ dùng để xây móng. Cụ thể:

 • Đá dùng để đổ bê tông, thường là đá xay cỡ hạt 1 x 2, có màu xanh hay màu tím. Nếu không có đá xay hoặc vì kết cấu không quan trọng thì có thể dùng sỏi nhỏ trộn chung với hạt cát lớn thay thế cũng được. Ở những vùng chưa có nhiều người xây nhà lầu, để đảm bảo an toàn hãy gửi mẫu đến một phòng thí nghiệm vật liệu để xác định loại đá đó có thể dùng làm bê tông không.
 • Đá dùng để xây móng nên chọn loại đá chưa phong hóa (loại được lấy trên lớp bề mặt). Khối đá xây cần lưu ý độ ổn định, là sự kết nối giữa các viên đá, có thể dùng thêm đá 4 x 6 hoặc 5 x10 để đảm bảo đặc tính này của khối xây. Lưu ý thường giằng bê tông cốt thép chỉ để tăng thêm đặc tính này của khối xây, chứ không chịu lực thay cho khối xây đó.

 Kinh nghiệm chọn gạch xây nhà

Gạch xây nhà thường là loại gạch đất sét nung: 2, 4 hoặc 6 lỗ. Theo kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà, để thẩm định chất lượng gạch thì cần quan sát:

 • Bên ngoài: mặt láng, bóng (chất lượng sét) và góc cạnh vuông vắn, màu đỏ đều (chất lượng nung).
 • Bên trong: hạt sét mịn, đều, ít sạn, không có sự khác biệt nhiều giữa bên ngoài gạch và giữa viên gạch. Để kiểm tra bên trong thì bạn nên đập vỡ thử 1 viên rồi quan sát.
chọn vật liệu xây nhà
Gạch xây nhà thường là loại gạch đất sét nung: 2, 4 hoặc 6 lỗ

Nếu nhà chỉ toàn gạch, cần dùng loại chịu lực như gạch đặc hoặc gạch có bề dày lớn. Còn nếu nhà khung bê tông cốt thép, tường gạch chỉ có chức năng bao che, cần lựa chọn loại gạch mỏng, đảm bảo nhẹ nhàng nhất cho kết cấu. Có thể dùng loại tường dày 20cm hoặc 30cm cho những nơi tiếp xúc ánh nắng bên ngoài và những nơi cần chống ồn.

Trước khi đem đi xây, theo kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà và kinh nghiệm xây nhà, các đơn vị thi công chia sẻ, hãy tưới nước và giữ ẩm cho khối tường gạch ít nhất 2 giờ sau khi xây là cực kỳ quan trọng. Nếu không đủ độ ẩm cho viên gạch thì không đảm bảo khối lượng xây đạt cường độ do sự liên kết giữa viên gạch và vữa xây.

 Kinh nghiệm chọn xi măng

Hầu như xi măng xây nhà ngày nay đều sử dụng mác PC40 (đặc trưng cường độ). Tuy nhiên, theo kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà thì có thể phân thành 2 loại: 

 • Loại có cường độ cao, vữa sẽ rắn, mau khô, khả năng co rút lớn, dễ nứt….Thích hợp cho việc thi công phần khung, xây, lát nền… vì tiết kiệm và kết cấu sẽ cứng. Một số cái tên như Holcim, Nghi Sơn…
 • Loại có cường độ thấp hơn, vừa dẻo, dễ làm, khả năng co rút ít… Thích hợp cho việc hoàn thiện bề mặt tường, các vị trí cần chống thấm. Có thể kể đến Hà Tiên, Bỉm Sơn, Hoàng Thạch…

Tùy vào vị trí và khu vực thi công mà bạn có thể dùng cả 2 loại xi măng trên cho cùng 1 căn nhà.

kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà
Hầu như xi măng xây nhà ngày nay đều sử dụng mác PC40

Kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà – Thép xây dựng

Thép xây dựng cũng có rất nhiều loại. Thép tròn có rất nhiều chủng loại được phân biệt theo cường độ chịu lực. Nếu là kết cấu chính khung bê tông cốt thép, cần dùng loại thép có cường độ cao. Ngược lại, nếu là những kết cấu giằng hoặc nhà cấp 4, chỉ cần dùng loại thép thường, giúp tiết kiệm một khoản đáng kể.

Thép hộp và thép vuông là loại có cường độ thấp nên chỉ được dùng cho các cấu kiện có tính trang trí như cửa, hiên, mái. Khi sử dụng loại này cần cân nhắc cấu kiện có thể sơn phủ được không.

Các loại thép dập, cuốn thường dùng nhiều loại thép làm kết cấu mái hay xà gồ có hình chữ Z, C…Thực ra đây không phải là loại thép định hình được L, I, C…. hiểu trong xây dựng được cắt dập ra các hình dạng trên. Loại này không có các thông số tính toán nên thường dùng dư. Dùng loại này cũng cần lưu ý độ ổn định của kết cấu. 

Trên đây là những kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà cụ thể cho từng loại. Việc nắm bắt những thông tin cơ bản trước khi quyết định xây nhà sẽ giúp chủ nhà đưa ra quyết định tốt nhất và phù hợp nhất để tạo nên một ngôi nhà bền vững với thời gian.

Để được tư vấn thêm về vật liệu xây nhà hay các vấn đề liên quan đến xây dựng nhà ở?  Liên hệ ngay với MM Home!

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!