MENU

1001 điều bạn chưa biết về gạch thẻ, tìm hiểu ngay!

Dung Nguyễn
05/05/2022

gạch thẻ

Gạch thẻ có hai loại chính là gạch thẻ xây dựng và gạch thẻ trang trí. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt.

Gạch thẻ được coi là một trong những vật liệu xây dựng giúp nâng cao giá trị công trình cả về yếu tố thẩm mỹ và cả giá trị sử dụng. Nhiều người thường bị nhầm lẫn rằng gạch thẻ chỉ có một loại để trang trí. Mà không biết rằng chúng cũng có gạch thẻ để xây dựng. Vậy gạch thẻ là gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin bao quát nhất về gạch thẻ.

Gạch thẻ là gì?

Gạch thẻ là loại vật liệu xây dựng với nhiều mục đích. Nếu nguyên liệu chính để sản xuất chủ yếu là bột đá kết hợp với đất sét và một số chất phụ gia khác thì đây là gạch thẻ trang trí. Loại gạch này được dùng mới mục đích trang trí và chống thấm cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó, cũng có loại gạch thẻ xây dựng với nguyên liệu chủ yếu là đất sét, trải qua quá trình nung nóng ở nhiệt độ cao. Vật liệu được thiết kế theo dạng hình chữ nhật với một số kích thước phổ biến như: 73x197cm hoặc 148×600, 115x600cm…

Mặc dù kích thước vật liệu tương đối nhỏ, nhưng độ cứng và chắc chắn vẫn được các chuyên gia đánh giá cao. Chính vì vậy, loại vật liệu này được sử dụng cho xây dựng công trình.

gạch thẻ 1
Gạch thẻ có độ chắc chắn cao

Xem thêm:

Phân loại gạch thẻ – các loại gạch thẻ

Cùng thuộc danh mục vật liệu xây dựng nhưng gạch thẻ được chia ra thành 2 nhóm vật liệu xây dựng thô (gạch thẻ xây dựng) và nhóm vật liệu hoàn thiện (gạch thẻ trang trí).

Hai loại gạch thẻ này hoàn toàn khác nhau về hình dáng, kích thước và cả công dụng. Do vậy, trước khi mua, bạn cần tìm hiểu rõ từng loại để nắm bắt chính xác nhu cầu công trình của mình.

Gạch thẻ xây dựng

Gạch thẻ xây dựng (gạch xây dựng) có tên gọi chung phổ biến là gạch chỉ. Gạch chỉ là loại gạch dùng để xây tường, rào…trong các công trình xây dựng và nhà ở. Đây là loại gạch làm từ đất sét nung, màu đỏ sẫm, kết cấu vững chắc và không thể thiếu khi xây phần thô cho mỗi căn nhà.

Gạch thẻ trang trí

Loại gạch này thuộc nhóm vật liệu trang trí nên không bắt buộc phải có khi xây dựng. Tuy nhiên, việc sử dụng gạch thẻ trang trí cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho ngôi nhà. Đặc biệt là phần ngoại thất.

Gạch thẻ trang trí tập trung lớn vào yếu tố thẩm mỹ do vậy mẫu mã sẽ thường xuyên biến đổi, cải cách để làm mới. Do vậy, giá thành của loại gạch này cũng cao hơn gạch xây dựng.

Chất liệu và hình dáng gạch thẻ

Chất liệu làm gạch thẻ

Đất sét hoặc đá phiến là nguyên liệu chủ yếu để làm gạch thẻ. Với gạch thẻ xây dựng, chủ yếu có hai loại là gạch thẻ không nung và gạch nung.

Tùy thuộc vào điều kiện, nhu cầu xây dựng của gia chủ để lựa chọn. Nhưng với gạch thẻ trang trí, phần nguyên liệu cũng đa dạng hơn. Từ đó tạo nên nhiều không gian sống với các phong cách khác nhau, phù hợp nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng.

gạch thẻ xây dựng
Gạch thẻ xây dựng thường được làm từ đất nung

Chất liệu gạch thẻ trang trí nội hay ngoại thất đều rất đa dạng: gạch thẻ ốp tường giả đá, gạch thẻ ốp tường giả cổ, gạch thẻ của Nhật…

Loại vật liệu ốp tường này có nhiều màu sắc, phù hợp trong nhiều không gian, tổng thể chủ đạo khác nhau. Do vậy, gia chủ có thể tha hồ chọn lựa theo sở thích cá nhân của mình. Hơn nữa, gạch thẻ ốp tường bên ngoài nên có thể dễ dàng thay thế mà không ảnh hưởng tới kết cấu cũng như kiến trúc ngôi nhà.

Hình dáng gạch thẻ

Gạch thẻ thường có hình chữ nhật với các góc vuông dứt khoát và kích thước thường cố định theo từng loại. Cụ thể gồm:

  • Gạch thẻ đặc: kích thước 195x90x55mm, chịu lực tốt, chống thấm hiệu quả nhưng trọng lượng nặng, tạo áp lực lớn lên tường nhà.
  • Gạch thẻ 2 lỗ: kích thước 180x80x45mm, chịu lực tương đối thấp, chống thấm kém nên dùng ở các khu vực có độ ẩm không cao, tránh dùng cho nhà tắm, nhà vệ sinh,…
  • Gạch thẻ 4 lỗ: kích thước 180x80x80mm, chia làm hai loại nung và không nung được làm lần lượt từ đất sét và xi măng…
  • Gạch thẻ 6 lỗ: kích thước 195x135x90mm, trọng lượng nhẹ, giúp giảm đáng kể áp lực lên tường nhà nhưng khả năng chịu ngoại lực kém.

Ngược lại, gạch trang trí mang đặc trưng chủ yếu là làm đẹp nên chúng không cố định về kích thước. Có thể vuông, có thể dài mỏng, chiều dài gấp 2, 3, 4… lần chiều rộng…

gạch thẻ trang trí
Gạch thẻ trang trí có nhiều kích thước khác nhau

Công dụng của gạch thẻ

Đúng như cái tên và phân loại thì ta có thể thấy ngay công dụng của từng loại gạch. Đối với gạch thẻ xây dựng thì được dùng chủ yếu trong việc xây dựng phần thô, xây tường, hàng rào…

Gạch trang trí là vật liệu bên ngoài, có thể nhìn thấy được. Được dùng để ốp lên tường với mục đích làm đẹp và chống thấm. Chủ yếu dùng cho vị trí ngoại thất là nhiều nhất.

Giá thành gạch thẻ

Việc so sánh về mức giá giữa gạch xây dựng và gạch trang trí sẽ thấy sự không tương xứng vì mục đích sử dụng khác nhau. Từ đó dẫn tới chất liệu, kích thước, đặc điểm… khác nhau.

Nhìn chung, hầu như giá gạch trang trí sẽ cao hơn giá gạch xây dựng. Mức giá của sản phẩm này hầu như không cố định. Với những sản phẩm đến từ Nhật Bản, giá thành có thể lên tới vài triệu đồng/m².

Ưu và nhược điểm của gạch thẻ

Vì mục đích sử dụng khác nhau nên không thể so sánh ưu và nhược điểm của hai loại gạch này với nhau. Mỗi loại đều có mục đích riêng nên tất nhiên chúng có ưu điểm riêng của mình.

Các loại gạch thẻ ốp tường

Bên cạnh loại gạch xây dựng có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ công trình nào thì gạch thẻ trang trí chưa thực sự phổ biến và dễ gây nhầm lẫn do sự đa dạng về chủng loại. Để có cái nhìn bao quát nhất thì có thể chia ra là gạch thẻ ốp tường ngoại thất và nội thất.

gạch thẻ ốp tường
Gạch thẻ ốp tường được chia làm 2 nhóm nhỏ: gạch ốp tường nội thất và ngoại thất

Gạch thẻ ốp tường ngoại thất

Gạch ốp tường ngoại thất là loại gạch thẻ trang trí, ốp lên tường bên ngoài ngôi nhà. Theo đó, tăng tính thẩm mỹ, tạo nên sự khác biệt, ấn tượng cho ngôi nhà. Ngoài ra, loại gạch này cũng có thể được sử dụng ở chân tường bên ngoài với tác dụng chống thấm, hạn chế rêu mốc bám quanh.

Gạch thẻ ốp tường nội thất

Gạch ốp tường nội thất là loại gạch ốp ở bên trong ngôi nhà, thường dùng để ốp lên tường tại một số vị trí như tường phòng khách, phòng bếp, nhà tắm… trong các mẫu nhà phố 3 tầng.

Trên đây là những thông tin chung nhất về gạch thẻ. Đây là loại gạch dùng rất nhiều trong xây dựng cũng như trang trí nhà cửa. Do vậy, việc nắm thêm một số thông tin về gạch sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc theo dõi thi công cũng như trang trí nhà ở theo ý muốn.

Để được tư vấn thêm về gạch xây nhà hay bản vẽ thiết kế, các vấn đề xây dựng, liên hệ ngay với MM Home!

—————————————————————————————————————————————————————

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

  • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!