MENU

Đố cửa là gì? Tác dụng của việc chia đố cửa

Dung Nguyễn
07/06/2022

đố cửa là gì

Trong xây dựng, có một thuật ngữ được gọi là “đố cửa”. Chúng ta sẽ thường nghe đến những vấn đề như các loại đố cửa, phân chia đố cửa… Vậy chính xác đố cửa là gì?

Đố cửa là khái niệm dùng để chỉ bộ phận nào của nhà ở trong xây dựng? Có những loại đố cửa nào và sử dụng trong những trường hợp nào? Bài viết sau đây sẽ cùng bạn khám phá đố cửa là gì cũng như các khái niệm liên quan đến đố cửa. Cùng MM Home tìm hiểu ngay nhé!

Đố cửa là gì?

Các thanh dọc và thanh ngang trên một bộ cửa, liên kết với khung cửa để chia bộ cửa ra làm nhiều ô nhỏ thì được gọi là đố cửa. Bản rộng của đố cửa sẽ quyết định việc có lắp được khóa lên trên cửa hay không, do đó nên xác định đúng bản rộng của đố cửa.

Công dụng của đố cửa là gì? Không chỉ giúp tạo độ khít cho bộ cửa mà đố cửa được sắp xếp khoa học, phù hợp còn làm tăng tính thẩm mỹ cho phần ô cửa nói riêng và không gian nhà ở nói chung, giúp bạn có không gian nhà đẹp hơn.

đố cửa là gì
Đố cửa và các bộ phận khác trên cửa

Các loại đố cửa trên thị trường hiện nay

Nếu phía trên bạn đã tìm hiểu đố cửa là gì thì dưới đây, hãy cùng khám phá những loại đố cửa hiện có trên thị trường. Theo đó, đố cửa được chia làm 2 loại chính là đố cửa động và đố cửa tĩnh.

Đố động

Là loại đố cửa được lắp vào vị trí mép của cánh cửa. Thông thường, loại đố cửa động được lắp cho cửa mở quay 2 cánh, đặt giữa 2 cánh cửa khi khép lại. Khi lắp đố cửa động, cần lưu ý đố cửa chỉ nằm trên 1 cánh cửa của cửa mở quay 2 cánh.

Đố tĩnh

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp đố cửa tĩnh ở nhiều loại cửa nhà khác nhau, từ cửa gỗ, cửa nhựa kính, cửa nhôm kính…

Đố cửa tĩnh được phân chia thành 2 loại nhỏ là đố ngang và đố dọc. Các thanh đố cửa thành sẽ giúp phân bộ cửa thành các ô nhỏ. Tùy theo kết cấu và nhu cầu, gia chủ có thể kết hợp giữa đố ngang và đố dọc để tăng sự chắc chắn cũng như tăng tính thẩm mỹ cho cửa nhà.

Có thể kết hợp giữa đố ngang và đố dọc để tăng thêm sự chắc chắn và tính thẩm mĩ cho bộ cửa. Đố tĩnh được sử dụng phổ biên trong lắp đặt cửa nhôm kính, cử nhựa kính và cửa gỗ.

Sự khác nhau giữa các loại đố cửa là gì? Làm sao chọn được đố cửa?

Sự khác nhau giữa hai loại đố cửa là gì? Để xem xét sự khác nhau này, cần dựa trên các yếu tố như kích thước, chất liệu, hệ cửa,…

 • Đố cửa có thể làm từ những nguyên liệu khác nhau như nhựa, sắt, gỗ, nhôm… với ưu – nhược điểm khác nhau, chẳng hạn như đố cửa gỗ dễ bị ẩm mốc và mối mọt trong khi đố cửa nhựa sẽ dễ gãy hơn.
 • Cửa được chia làm nhiều hệ khác nhau nên đố cửa có thể cùng chất liệu nhưng phải lựa chọn hệ cửa phù hợp.
 • Cửa đi và cửa sổ trượt sẽ thích hợp với những loại đố cửa khác nhau. Do đó, cần ưu tiên lựa chọn đố cửa phù hợp với từng loại cửa.
 • Kích thước đố cửa cũng là một yếu tố quan trọng, tùy theo kích thước cửa mà tìm đố cửa to – nhỏ phù hợp.
 • Hình dạng, kích thức, ứng dụng và chức năng của đố cửa cũng là những yếu tố cần xem xét khi chọn đố cửa.

Nếu chưa có kinh nghiệm xây nhà, sửa chữa nhà ở, bạn có thể liên hệ với các đơn vị thi công, tư vấn để được hỗ trợ tìm loại đố cửa thích hợp với cửa nhà của mình.

đố cửa
Cần xem xét để chọn đố cửa phù hợp với cửa

Cách phân chia đố cửa

 • Đố cửa dọc: Các thanh đố cửa được chia theo chiều dọc của cửa
 • Đố cửa ngang: Các thanh đố cửa được chia theo chiều ngang của cửa
 • Kết hợp đố ngang và dọc: Để tạo sự chắc chắn cho hệ cửa, có thể sắp xếp các thanh đố cửa theo cả hai chiều ngang và dọc
 • Chia đố cửa pano: Với cửa đi, có thể chia đố cửa pano 2 bên, kính ở giữa hoặc chia trên kính, dưới pano hay pano 1 bên, kính 1 bên và chia pano và kính xen kẽ,…

Tác dụng khi phân chia đố cửa là gì?

Ngoài việc tìm hiểu về đố cửa là gì thì khi nhắc đến đố cửa và việc phân chia đố cửa, bạn có thể điểm qua những tác dụng của việc phân chia đố cửa để hiểu hơn vì sao cần phải chia đố cửa. Theo đó, việc chia đố cửa có công dụng:

 • Giữ kính và phân cách kính với các bộ phận cửa còn lại, chia nhỏ các tấm kính trên bộ cửa đối với cửa kính. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho không gian nhà ở của bạn, nếu có trộm đột nhập thì trộm cũng sẽ bị các đố cửa chặn lại.
 • Đố động còn có tác dụng che các khoảng hở và tạo liên kết giữa 2 cánh cửa, có thể sử dụng như phụ kiện như chốt khóa.
 • Đố cửa giúp chia kính theo tỷ lệ phù hợp, tăng tính thẩm mỹ cho cửa nhà, cửa sổ của bạn.
 • Hỗ trợ nâng đỡ cánh cửa để cửa được bền và kiên cố, chắc chắn hơn.

Xác định kích thước đố cửa như thế nào?

Một vấn đề cần nắm khi tìm hiểu đố cửa là gì chính là kích thước của đố cửa. Đố cửa phải có kích thước như thế nào thù phù hợp?

Về độ dày, 35 – 40mm là độ dày tối thiểu của đố cửa để khoan lỗ, đặt chốt khóa và lắp được khóa. Về độ rộng, đố cửa có độ rộng tiêu chuẩn sẽ dao động từ 95 – 100mm.

đố cửa là gì
Đố cửa cần có độ dày – rộng phù hợp để khoan lỗ, đặt chốt khóa và lắp được khóa

Trên đây là những thông tin về đố cửa như đố cửa là gì, phân loại đố cửa, kích thước đố cửa cũng như cách phân chia đố cửa. Nếu cần được tư vấn thêm các thông tin về bản vẽ thiết kế và xây dựng nhà ở, liên hệ với MM Home ngay hôm nay!

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!