MENU

Đà kiềng là gì? Đà kiềng trong thi công có vai trò gì?

Phạm Ngân
07/06/2022

đà kiềng

Đà kiềng và dầm móng (giằng móng) là 2 kỹ thuật thường dễ gây nhầm lẫn và nhiều người còn cho rằng 2 kỹ thuật này giống nhau. Nếu bạn cũng đang có lầm tưởng này, vậy hãy dành vài phút xem qua những chia sẻ trong bài viết sau của MM Home để hiểu hơn về đà kiềng và tránh nhầm lẫn nhé.

Gia cố nền móng đất trong xây dựng là việc làm cực kỳ quan trọng. Để gia cố nền móng, thợ thi công thường sử dụng 2 kỹ thuật chính là giằng móng (hay giằng cọc) và đà kiềng. Mỗi phương pháp sẽ có đặc điểm và công dụng riêng. Vậy đà kiềng là gì? Đà kiềng trong thi công có vai trò gì?

Đà kiềng là gì?

Đà kiềng (hay còn gọi là giằng cột chính) là cấu kiện giúp kết nối các cột trong một công trình lại với nhau, thường nằm ở các vị trí gần chân cột và cao hơn đài móng. Đài kiềng có tác dụng chính là nâng đỡ cột, chịu một phần lực cho cột nhằm gia tăng sức chịu đựng cho công trình, từ đó, tạo nên bộ khung vững vàng cho ngôi nhà trong quá trình xây dựng.

Thực tế, rất nhiều người lầm tưởng đà kiềng chính là dầm móng. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu đà kiềng có tác dụng nối các chân cột lại với nhau, chịu lực uốn, kéo, võng thì dầm móng lại có tác dụng nối các móng lại với nhau, ổn định móng theo 2 hướng chống lún lệch.

Vai trò của đà kiềng trong thi công là gì?

Đà kiềng đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng một công trình, giúp gia cố nền móng, chống lệch, lún và đỡ tường. Ngoài ra, đà kiềng còn có chức năng liên kết với các chi tiết, kỹ thuật khác như:

 • Chịu tải trọng cho toàn bộ phần tường, nhằm giúp tường không bị nứt trong lúc thi công và đưa vào sử dụng
 • Định vị chân cột, giữ khoảng cách tương đối giữa các phần phía trên như mái, sàn…với chân cột sao cho khoảng cách không thay đổi.
 • Tham gia vào kết cấu khung dầm, cột để chịu ứng suất công trình do độ lún, lệch sinh ra ở mọi vị trí bất kỳ của nền móng.

Kích thước của đà kiềng

đà kiềng

Tùy thuộc vào kích thước của từng công trình và dựa vào phương pháp xây dựng móng mà kích thước của đà kiềng cũng khác nhau.

Đối với móng đơn và móng băng

Với 2 loại móng này, cao độ mặt trên của đà kiềng thường thấp hơn nền hoàn thiện 7-10cm để chừa khoảng cách để thi công lớp bê tông nền, vữa lót và gạch nền. Không nên thi công mặt đà kiềng thấp hơn rồi xây bó nền bằng gạch vì nước sẽ thấm theo bó nền làm tường trên bị ẩm, ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà

Đối với móng cọc cừ tràm

Các kỹ sư sẽ lựa chọn đà kiềng và quyết định áp dụng sao cho phù hợp với một số giải pháp thường dùng như:

 • Cao độ của đà kiềng ngang và dọc bằng nhau, bằng với cao độ của đài cọc (sử dụng đối với những nơi không có tải trọng động)
 • Cao độ của đà kiềng ngang bằng cao độ của đài cọc và đáy đà kiềng dọc bằng cao độ đài cọc (sử dụng đối với nhà phố).

Cách thi công đà kiềng hiệu quả

đà kiềng

Trong xây dựng có rất nhiều phương pháp thi công đà kiềng khác nhau. Dưới đây là các bước thi công trong thực tế: 

 1. Buộc thép tạo thành khung và đặt vào vị trí đã định. Kê các vật có độ dày 30mm vào dưới khung cốt thép để đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép
 2.  Lắp ghép cốt pha thành các hình hộp và điều chỉnh cho đúng vị trí thiết kế
 3. Cố định khuôn ván bằng cây gỗ kích thước 30mm x 50mm 
 4. Trộn và đổ bê tông vào khuôn ván, lưu ý cẩn thận để không có bọt khí, đầm kỹ bằng đầm dùi
 5. Tháo khuôn cốp pha của đà kiềng ra sau 1 – 2 ngày khi bề mặt bê tông đã đông cứng lại. Chú ý không làm sứt mẻ kiến trúc để đảm bảo chất lượng công trình
 6. Lúc tháo dỡ cần tỉ mỉ để hạn chế khuôn ván bị sứt mẻ.

Để một công trình thi công có tuổi thọ lâu dài và có sức chịu đựng bền bỉ, nếu xây dựng trên nền đất mềm thì nên chọn kỹ thuật đà kiềng vì đây là phương pháp tốt nhất.

Với những thông tin trong bài viết này, MM Home hy vọng đã cung cấp thêm cho bạn các thông tin hữu ích. Nếu có ý định xây dựng nhà ở mới, bên cạnh việc tìm hiểu thông tin về các kỹ thuật trong xây dựng, bạn đừng quên chuẩn bị thật kỹ bản vẽ thiết kế để quá trình thi công diễn ra thuận lợi nhé.

Còn nếu vẫn đang băn khoăn không biết nên thiết kế ngôi nhà của mình như thế nào, đừng ngần ngại liên hệ với MM Home ngay hôm nay để tham khảo thêm các mẫu thiết kế ấn tượng của chúng tôi.

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!