MENU

Có nên xây nhà bằng gạch lỗ?

Dung Nguyễn
01/06/2022

gạch lỗ xây nhà

Gạch lỗ và gạch đặc, loại gạch nào phù hợp để xây nhà hơn? Có nên xây nhà bằng gạch lỗ hay không? Những câu hỏi còn bỏ ngỏ sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu bạn nhé!

Bên cạnh gạch đặc thì gạch lỗ cũng là vật liệu xây dựng quá đỗi quen thuộc. Tuy nhiên, vẫn có không ít tranh cãi xoay quanh chuyện xây nhà bằng gạch lỗ. Theo bạn, có nên sử dụng gạch lỗ để xây nhà hay không?

Gạch lỗ là gì?

Gạch lỗ là loại gạch được làm từ đất sét nung nóng với nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian quy định. Sau nung, gạch có hình khối chữ nhật, màu đỏ cam và có lỗ rỗng phía trong. Đây cũng chính là lý do người ta gọi loại gạch này là gạch lỗ.

Gạch lỗ được chia thành nhiều loại dựa trên số lỗ ở trên gạch. Theo đó, các loại gạch lỗ bao gồm gạch 2, 4, 6, 8 và 10 lỗ. Nếu gạch 6 và 8 lỗ được yêu thích ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung thì gạch 4 lỗ lại là “gương mặt vàng” trong xây dựng nhà ở và công trình tại các tỉnh thành phía Nam.

Ưu điểm của loại gạch này chính là độ chống thấm, chống ẩm ở mức vừa phải, giá thành rẻ, giúp tiết kiệm chi phí xây dựng cho gia chủ.

gạch lỗ
Gạch lỗ có giá thành rẻ

Ưu – nhược điểm gạch lỗ và gạch đặc

Cả hai loại gạch này đều là gạch Tuynel. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có điểm cộng và điểm trừ khác nhau dựa trên đặc điểm từng loại gạch:

Gạch lỗ

Ưu điểm

 • Trọng lượng nhẹ, dễ dàng di chuyển, bưng bốc, đặt để, tiết kiệm sức lực nhân công trong quá trình thi công
 • Thời gian thi công nhanh, thao tác đơn giản, thuận tiện, dễ thi công trên cao
 • Khả năng cách nhiệt và cách âm tốt
 • Giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí xây nhà

Nhược điểm

 • Khả năng chống ẩm, chống thấm không quá tốt, khó đảm bảo độ bền cho ngôi nhà. Khi tường thấm nước sẽ bắt đầu bị ẩm, mốc, mất thẩm mỹ và độ bền không cao
 • Khả năng chịu lực kém, dễ vỡ khi lực thi công mạnh

Gạch đặc

Ưu điểm

 • Khả năng chịu lực khá tốt, hạn chế được tình trạng gạch vỡ vụn khi thi công
 • Chống thấm tốt hơn, nước khó thấm vào bên trong, đảm bảo tường nhà không bị ẩm mốc làm mất thẩm mỹ căn nhà.

Nhược điểm

 • Khả năng cách nhiệt và cách âm khá kém, nhà dễ bị nóng vào buổi trưa, gia chủ cũng không có không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi
 • Trọng lượng nặng, gây khó khăn khi bưng bê vận chuyển, dẫn đến thời gian thi công lâu hơn
 • Giá thành cao gấp 2 – 3 lần
gạch đặc
Chi phí của gạch đặc thường cao hơn

Có nên dùng gạch lỗ xây nhà?

Xét về hai loại gạch xây nhà kể trên thì theo kinh nghiệm xây nhà, các kiến trúc sư cho biết có thể lựa chọn xây nhà bằng gạch lỗ hoặc gạch đặc đều được. Tuy nhiên, nếu muốn biết chính xác cần chọn loại gạch nào thì còn phải dựa trên mục đích thi công hay xây tường là gì.

Với gạch đặc, bạn có thể sử dụng để xây những bức tường với kết cấu vững chắc bao quanh không gian nhà. Loại tường này cũng cần khả năng chống ẩm cao nên lựa chọn gạch đặc là phù hợp. Hơn nữa, khi dùng gạch đặc thì không lo gạch vỡ vụn khi tác động cơ học mạnh hoặc bị nước mưa, nước thoát ra từ ống dẫn nước làm tường ố vàng.

Còn với gạch lỗ, nếu bạn muốn xây tường cách âm, tường cách nhiệt, xây tầng trên cao hoặc đơn giản là xay những bức tường hoặc vách ngăn đơn, sử dụng để ngăn cách các khu vực chức năng trong không gian mở thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn.

Hy vọng những thông tin mà MM Home cung cấp sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác và phù hợp về việc chọn gạch đặc hay gạch lỗ để xây nhà. Nếu bạn vẫn chưa tìm được loại gạch phù hợp, liên hệ với MM Home ngay hôm nay để được tư vấn bạn nhé!

————————————————————————————————————————————————————–

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

 • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
 • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!