MENU

Chuyên gia xây dựng giải đáp: Có nên đổ bê tông nền nhà?

Dung Nguyễn
29/03/2022

Chuyên gia xây dựng giải đáp: Có nên đổ bê tông nền nhà?

Khi xây nhà, đặc biệt là lần đầu tiên xây, nhiều chủ đầu tư sẽ thắc mắc không biết có nên đổ bê tông nền nhà hay không. Liệu việc đổ bê tông nền nhà có thật sự tốt đối với chất lượng công trình nhà ở của bạn? Trong bài viết sau đây, các chuyên gia xây dựng sẽ giúp giải đáp thắc mắc có nên đổ bê tông nền nhà của bạn. 

Việc xây một ngôi nhà cần sự chỉn chu, tính toán cẩn thận trong mọi khâu xây dựng. Vì thế, đối với việc có nên đổ bê tông nền nhà hay không, nhiều người cũng rất đắn đo và muốn tìm giải pháp tốt nhất cho ngôi nhà của mình. Nếu bạn cũng đang chuẩn bị xây nhà và chưa biết đổ bê tông nền nhà là đúng hay sai, đừng bỏ qua bài viết này bạn nhé!

Gói thi công cơ bản không bao gồm quy trình đổ bê tông nền nhà

Hiện nay, các dịch vụ xây nhà trọn gói ngày một nở rộ và được nhiều gia chủ lựa chọn. Khi sử dụng gói dịch vụ thi công xây dựng nhà ở, bạn sẽ được nhà thầu tư vấn và thực hiện từ A-Z. Tuy nhiên, hầu hết các nhà thầu lại không tính phí đổ bê tông nền nhà vào trong gói thi công cơ bản của mình.

Theo cách thi công thông thường, sau khi đơn vị thi công hoàn thành đổ bê tông để xây dựng hố móng, bể tự hoại, các khu vực không có thép hay các giằng móng sẽ được lăm le bằng hỗn hợp xi măng – cát – nước để đầm chặt nền rồi lát gạch. Còn nếu muốn đổ bê tông toàn bộ nền nhà, gia chủ và đơn vị thi công phải trao đổi với nhau và tính thêm các chi phí khác.

Điều này đã khiến chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn vì hạng mục đổ bê tông không nằm trong chi phí được tính toán ban đầu. Chi phí phát sinh này thường lại rất cao, được tính theo m² nên chủ đầu tư sẽ băn khoăn, có nên đổ bê tông nền nhà hay không.

có nên đổ bê tông nền nhà
Đổ bê tông nền nhà không phải hạng mục nằm trong gói thi công cơ bản

Chuyên gia nói gì về vấn đề có nên đổ bê tông nền nhà?

Nếu bạn đang băn khoăn, cân nhắc về việc đổ bê tông nền nhà, bạn có thể cân nhắc tham khảo các vấn đề sau đây được gợi ý từ chính các chuyên gia xây dựng nhiều kinh nghiệm xây nhà để đưa ra đáp án cho câu hỏi: “Có nên đổ bê tông nền nhà?”

Xem thêm:

Nền đất yếu khi thi công ép cọc hoặc móng băng

Để thi công móng cọc, cần phải ép cọc nhà phố. Nếu nền đất quá cứng thì không thể ép cọc được nên cần làm cho nền đất giảm độ cứng đi. Như vậy, nền đất sẽ yếu và xốp, không ổn định, dễ dịch chuyển nên không thể đảm bảo độ bền cho nền nhà nếu chỉ lăm le đầm chặt nền bằng hỗn hợp cát – xi măng – nước.

có nên đổ bê tông nền nhà hay không

Và nếu bạn còn đắn đo có nên đổ bê tông nền nhà hay không, cần cân nhắc đến việc nếu hàng xóm xây nhà sau mình thì lúc đó, việc thi công ép cọc gia cố nền đất từ nhà hàng xóm cũng sẽ làm dịch chuyển lớp đất thuộc nền nhà của bạn. Phản lực lúc ép cọc để thi công móng cọc có thể khiến nhà bạn nứt tường, sụt lún hoặc thậm chí là nghiêng hẳn về một bên.

Lúc này, việc kiện cáo hay yêu cầu sửa chữa cũng đều tốn rất nhiều công sức, thời gian, tiền bạc,… Hơn nữa, nhà dù có sửa cũng không tốt bằng trạng thái ban đầu vốn có. Do đó, để tránh những trường hợp như vậy, cần cân nhắc thật kỹ việc có nên đổ bê tông nền nhà hay không.

Khu vực xây nhà thường xuyên có xe tải lớn đi qua hay không?

Với những ngôi nhà phố, ở đường lớn và có nhiều xe trọng tải lớn đi qua thì đường sẽ dễ bị tác động. Mỗi khi xe chạy qua thì nền nhà sẽ rung lên, nhiều lần cộng dồn sẽ gây nên tình trạng sụt đất, nền nhà bong theo năm tháng.

Đổ bê tông nền nhà có thể giúp hạn chế nhà bị ảnh hưởng nếu xây nhà tại đường lớn, đường quốc lộ, có nhiều xe tải đi qua.

xây nhà có nên đổ bê tông nền nhà hay không
Nhà có nhiều xe tải lớn đi qua thì nên cân nhắc đổ bê tông

Nhà có nâng nền hay không?

Một yếu tố tác động đến việc có nên đổ bê tông nền nhà hay không chính là “nhà có nâng nền không?”. Thông thường, nếu nhà có nền trệt thấp hơn mặt đường hoặc nền nhà không cao hơn mặt đường quá nhiều, gia chủ thường muốn nâng nền để nền nhà cao hơn mặt đường 300mm.

Trong trường hợp này, việc đổ bê tông giúp tránh được tình trạng sụt lún sau khi nâng nền, giúp gia cố thêm độ vững chắc cho công trình nhà ở của bạn.

Tầng trệt sử dụng để làm garage xe

Nhiều gia đình không thích xây tầng hầm mà sử dụng luôn tầng trệt thành khu vực để chứa xe bán tải, xe ô tô,… Lúc này, nên cân nhắc kỹ việc có đổ bê tông nền nhà hay không vì sức nặng của các loại xe này khi di chuyển có thể khiến gạch cong vênh, ảnh hưởng đến nền nhà.

Đổ bê tông sàn nhà giúp hạn chế chống thấm ngược

Một điểm cộng của việc đổ bê tông cho nền nhà chính là ngăn chặn được việc mạch nước ngầm, nước mưa tích tụ trong lòng đất ẩm thấp, đi ngược lên theo mao mạch và làm thấm chân tường nền nhà. Khi đổ bê tông, phần mặt bê tông dày sẽ ngăn được việc thấm ngược này, giữ cho mặt nền nhà được bền hơn.

đổ bê tông nền nhà
Đổ bê tông nền nhà giúp hạn chế tình trạng thấm ngược

Dĩ nhiên, việc bỏ ra một khoản chi phí lớn cho việc đổ nền bê tông sẽ khiến không ít người phải đắn đo về việc có nên đổ bê tông nền nhà hay không. Tuy nhiên, nếu đây là nhà ở của bạn, khi sinh sống lâu dài trong nhà có thể ban đầu bạn chưa thấy phát sinh vấn đề nhưng sau một thời gian thì nền nhà sẽ bắt đầu giảm chất lượng. Vì thế, bạn có thể “phòng cháy hơn chữa cháy” bằng cách đầu tư cho việc đổ bê tông nền nhà.

Có nên đổ bê tông nền nhà hay không thì còn tùy thuộc vào quyết định của gia chủ dựa trên các tính toán về chi phí, nhà ở thuộc khu vực có nhiều xe tải trọng lớn đi qua hay không, có nhu cầu nâng nền hay không… Nhưng nhìn chung hãy cân nhắc thật kỹ để tránh các trường hợp đáng tiếc về sau bạn nhé.

Nếu bạn cần tư vấn thêm các vấn đề trong việc thiết kế, xây dựng nhà ở, chẳng hạn như có nên xây nhà tầng không đổ cột, đổ mê nhà (mái nhà) như thế nào, bạn có thể liên hệ ngay với MM Home để được tư vấn chi tiết nhất.

—————————————————————————————————————————————————————-

Liên hệ MM Home 

Địa chỉ:

  • 26 Đường số 55, Khu phố 2, Phường An Phú, TP. Thủ Đức
  • 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • 58 Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại: 0369 115 511

Nhập email để theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất từ MM Home nhé!